Lo Keangnam mất khả năng trả quỹ bảo trì, cư dân “cầu cứu” Thủ Tướng

Lo Keangnam mất khả năng trả quỹ bảo trì, cư dân “cầu cứu” Thủ Tướng

. Trong suốt quá trình vận hành, chủ đầu tư Keangnam liên tục vấp phải sự phản ứng của cộng đồng dân cư về nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng các d

Thủ tướng “thúc” tiến độ dự án sân bay Long Thành
Thủ tướng “tuýt còi” các địa phương xây khu làm việc nghìn tỷ
Thủ tướng lo ngại bất ổn Biển Đông cản trở kinh tế biển
. Trong suốt quá trình vận hành, chủ đầu tư Keangnam liên tục vấp phải sự phản ứng của cộng đồng dân cư về nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng các dịch vụ, sự thiếu minh bạch trong quản lý tài chính cũng như sự nhập nhèm trong việc đo, tính diện tích. “Trong trường hợp Tập đoàn Keangnam bị phá sản, phải bán tòa nhà 72 tầng, Chính phủ chỉ chấp thuận chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn trả cho cư dân Keangnam quỹ bảo trì này,” đại diện cư dân kiến nghị trong văn bản. Ngoài ra, cộng đồng dân cư tại tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tính toán chính xác quỹ bảo trì 2% để làm cơ sở cho chủ đầu tư hoàn trả lại quỹ cho cư dân. Theo tính toán của Ban quản trị, quỹ bảo trì của chung cư Keangnam khi chưa tính lãi suất ngân hàng lên tới 160 tỷ đồng

Trước nguy cơ Keangnam phá sản và mất khả năng chi trả hơn 160 tỷ quỹ bảo trì 2%, cư dân đã ‘cầu cứu’ Thủ tướng Chính Phủ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hình 1: Lo Keangnam mất khả năng trả quỹ bảo trì, cư dân

Hình 1: Lo Keangnam mất khả năng trả quỹ bảo trì, cư dân “cầu cứu” Thủ Tướng

Trước thông tin từ báo chí Hàn Quốc về việc Keangnam Landmark Tower (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được rao bán với giá gần 800 triệu USD, cộng đồng dân cư sinh sống tại đây đã tỏ ra vô cùng lo lắng vì giữa họ và chủ đầu tư vẫn còn tồn tại nhiều khúc mắc chưa thể giải quyết. Một trong số đó là việc Keangnam có nguy cơ phá sản và mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2% lên tới hơn 160 tỷ đồng. Trước nguy cơ này, ngày 8/5, Ban Quản trị Nhà Chung cư Keangnam đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính Phủ “kêu cứu.”
Cụ thể, văn bản ghi rõ: Theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, quỹ bảo trì 2% của tòa nhà chung cư sẽ chuyển lại cho Ban quản trị khi được thành lập để duy tu, bảo trìtòa nhà. Chung cư Keangnam là tòa nhà cao nhất Việt nam có nhiều thiết bị hiện đại cần có kinh phí và quy trình bảo trì nghiêm ngặt.
[Sắp xử vụ án ăn bớt diện tích tại tòa nhà cao nhất Việt Nam]
Theo tính toán của Ban quản trị, quỹ bảo trì của chung cư Keangnam khi chưa tính lãi suất ngân hàng lên tới 160 tỷ đồng.Tuy nhiên, phía chủ đầu tư chỉ đưa ra con số 125 tỷ.
“Vấn đề này, Ban quản trị đã nỗ lực làm việc và gửi 8 văn bản liên quan đến quỹ bảo trì tới chủ đầu tư, đồng thời gửi 2 công văn đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bí thư Thành ủy Hà Nội để yêu cầu chính quyền vào cuộc giúp cư dân. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến chỉ đạo nào,” văn bản thể hiện rõ sự bức xúc.
Cho đến tháng 12/2014, Keangnam Vina thừa nhận số tiền quỹ bảo trì đã thu được là 125 tỷ (chưa tính lãi suất ngân hàng và diện tích bán lẻ mà chủ đầu tư giữ lại) và đã sử dụng sai mục đích số tiền này.
Tháng 3/2015, Keangnam Vina gửi công văn đề nghị trả quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỷ đồng và trả trong vòng 25 năm. Phương án này Ban quản trị không chấp nhận do số tiền trả hàng năm nhỏ hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.
Trong khi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết quỹ 2% kể trên, thời gian vừa qua, người dân Keangnam đã vô cùng lo lắng trước việc báo chí Hàn Quốc đưa tin tập đoàn Keangnam có nguy cơ bị phá sản và các tài sản tại Việt Nam cũng bị rao bán. Điều này dẫn tới việc quỹ bảo trì của cư dân có khả năng bị mất.
[Nhận diện và tìm lời giải cho “căn bệnh” chuyển giá]
Trước thực tế này, Ban quản trị chung cư Keangnam đã kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư Keangnam khẩn trương hoàn trả quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định của pháp luật.
“Trong trường hợp Tập đoàn Keangnam bị phá sản, phải bán tòa nhà 72 tầng, Chính phủ chỉ chấp thuận chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn trả cho cư dân Keangnam quỹ bảo trì này,” đại diện cư dân kiến nghị trong văn bản.
Ngoài ra, cộng đồng dân cư tại tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tính toán chính xác quỹ bảo trì 2% để làm cơ sở cho chủ đầu tư hoàn trả lại quỹ cho cư dân.
Khu phức hợp khách sạn-văn phòng-căn hộ cao cấp Keangnam Hanoi Landmark Tower ở đường Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) được khởi công từ năm 2008, do Tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc làm chủ đầu tư.


Mặt bằng xây dựng tòa nhà này có diện tích 46.008 m2. Trong đó, 2 tòa nhà chung cư cao 48 tầng với 922 căn hộ cao cấp, hoàn thành, bàn giao căn hộ vào tháng 3/2011.
Trong suốt quá trình vận hành, chủ đầu tư Keangnam liên tục vấp phải sự phản ứng của cộng đồng dân cư về nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng các dịch vụ, sự thiếu minh bạch trong quản lý tài chính cũng như sự nhập nhèm trong việc đo, tính diện tích. Thậm chí, Keangnam Vina còn bị khởi kiện ra tòa vào cuối năm 2014 về việc “ăn bớt diện tích” căn hộ.
Cùng với đó, sau 5 năm vào Việt Nam, báo lỗ liên tục, Keangnam Vina đã buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng./.

COMMENTS