Lương tối thiểu được đề xuất tăng hơn 10%

. Theo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2015 - 2017 mà Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất với Hội đồng tiền lương quốc gia thì đến năm

Venezuela: Ngân hàng phương Nam sẽ hoạt động trong 2015
Trí thức Việt kiều thúc giục cải cách để giữ chân nhà đầu tư
Ngân hàng Argentina công bố tài liệu mật thời độc tài 1976-1983
. Theo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2015 – 2017 mà Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất với Hội đồng tiền lương quốc gia thì đến năm 2015, mức lương tối thiểu phải đáp ứng được 80%  nhu cầu sống của vùng, tương tự năm 2016 đạt 90% và năm 2017 đạt 100%. Việc điều chỉnh phải giúp nâng cao thu nhập cho người lao động nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh của doanh nghiệp và sự ổn định của nền kinh tế.  Nếu lương tối thiểu vùng tăng quá cao so với nhịp độ tăng năng suất lao động, doanh nghiệp sẽ không thể mở rộng sản xuất, ảnh hưởng tới nền kinh tế và tăng trưởng GDP. Năm 2015, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng từ 250. 000 đồng đến 400. 000 đồng mỗi tháng, tức tăng bình quân 14,8 % so với năm trước.  Năm 2014, mức tăng cũng xấp xỉ 15% so với 2013

Năm 2015, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi tháng, tức tăng bình quân 14,8 % so với năm trước. Năm 2014, mức tăng cũng xấp xỉ 15% so với 2013. Như vậy, nếu lương tối thiểu vùng chỉ tăng như đề xuất của giới chủ sử dụng lao động, đây sẽ là con số thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Theo ông Lộc, tăng lương tối thiểu tác động tới chủ sử dụng lao động, người lao động và tăng trưởng kinh tế. Việc điều chỉnh phải giúp nâng cao thu nhập cho người lao động nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh của doanh nghiệp và sự ổn định của nền kinh tế. Nếu lương tối thiểu vùng tăng quá cao so với nhịp độ tăng năng suất lao động, doanh nghiệp sẽ không thể mở rộng sản xuất, ảnh hưởng tới nền kinh tế và tăng trưởng GDP.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội – Phạm Minh Huân, người đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cũng cho biết mức tăng dự báo không đột biến.

Ông Huân phân tích, phía người lao động luôn muốn lương được tăng cao. Nhưng phía chủ sử dụng lao động cho rằng do chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng thấp, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn nên muốn tăng ở mức phù hợp. “Bộ phải phân tích ý kiến và chọn ra một phương án dung hòa để các bên đều chấp nhận được”, ông nói.

Theo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2015 – 2017 mà Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất với Hội đồng tiền lương quốc gia thì đến năm 2015, mức lương tối thiểu phải đáp ứng được 80%  nhu cầu sống của vùng, tương tự năm 2016 đạt 90% và năm 2017 đạt 100%.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động) cho biết, hiện nay lương mới chỉ đáp ứng được 60% mức sống tối thiểu của người lao động. Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 235 cuộc ngưng việc của công nhân, mục đích chủ yếu là đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc, phản đối tăng ca.

Thanh Hòa

Sẽ ‘trảm’ doanh nghiệp bất động sản còn nợ thuế trong tháng 7

(VTC News) – Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế thành phố Hà Nội) về việc hiện còn nhiều doanh nghiệp bất động sản đang “chây ì” không nộp tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.
» Chây ì nợ thuế, tháp Doanh nhân lại bị cơ quan chức năng ‘tuýt còi’
» Dự án Phú Lương nợ thuế, chưa xong hạ tầng đã ‘bán lúa non’
» Chưa thoát án nợ thuế, ‘vua vàng’ đã hoạt động trở lại
– Thưa bà, hiện nay có nhiều dự án nợ tiền sử dụng đất rất nhiều nhưng họ vẫn bán trên thị trường, không khai báo nộp thuế sử dụng đất, ngành thuế có biện pháp gì?
Để hoàn thành việc thu ngân sách năm 2015, trong đó có việc thu tiền sử dụng đất, Cục thuế Hà Nội ngay từ đầu năm đã ban hành nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có 7 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp.
Đôn đốc, thu tiền sử dụng đất là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.


COMMENTS