Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

‘Mai Tết 2018 dù có tăng giá cũng không bù được thiệt hại của nhà vườn’

“Lâu nay, chưa năm nào những người sống có nghề trồng mai bị thiệt hại nặng nề như năm nay”. Một chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Phước (Q. Thủ Đức, TP.HCM) buồn bã nói.

Thất thu mai đất

Sáng 2/2 chúng tôi có mặt ở khu phố 5. Anh Trương Hữu Nghĩa, 55 tuổi chủ vườn mai có nét mặt buồn bã đưa chúng tôi đi 1 vòng tham quan khu vực trồng mai của anh.

Bên trái, vườn mai 2000m2 có hơn 1000 gốc mai đang trổ hoa vàng rực cả 1 góc trời. Phía bên phải, nhữngh 1 con kênh vườn mai khác có qui mô 3000m2 có 2000 gốc đang xuống lá trơ cành.

Mai tết, Trồng mai tết,
Mai đất nở rộ

Anh Nghĩa cho biết, qui mô trồng mai đất ở Hiệp Bình Phước càng ngày càng thu hẹp vì sự phát triển của những dự án. Tại khu phố 5 hiện chỉ còn dao động 4ha. Ở những khu phố 4 và 6 qui mô trồng mai cũng giảm rất nhiều. Khả năng có thể trong tương lai gần, Hiệp Bình Phước sẽ không còn mai đất.

Đối có 2 vườn mai của anh, khả năng thất thu lên đến hơn 90% nếu không muốn nói là mất trắng. Nguyên nhân cũng dễ hiểu, do thời tiết nắng mưa thất thường và thêm vào đó, năm nhuận 13 tháng, mai ra hoa trước tết khá sớm.

Mai tết, Trồng mai tết,
Không kịp Tết

Không riêng gì ở Hiệp Bình Phước, những vườn mai ở An Phú Đông (Quận 12) cũng trong hiện trạng thoi thóp. Đây là hiện trạng chung khó ai có thể tránh được. Như vậy, khả năng mai ở những nơi khác cũng sẽ được chuyển về TP.HCM khoe sắc.

Dọc theo quốc lộ 1A nhiều tụ điểm phân phối hoa Tết đã bắt đầu làm việc. Nhiều loại hoa trong đó có mồng gà, cúc đại đóa, cúc mâm xôi được bày phân phối khá nhiều. Theo 1 số người am hiểu, số hoa này đã nở rộ sẽ không kịp Tết. Có thể chỉ để những ai thích chơi hoa sớm họ mới mua về.

Mai tết, Trồng mai tết,
Bưởi Diễn ở Sài Gòn.

Cũng trên quốc lộ 1A ngang qua phường Hiệp Bình Phước, mặt hàng bưởi Tết lại rầm rộ hơn bao giờ hết. Những quả bưởi vàng rực, sai khi lỉu trên cành đó trông rất đẹp mắt. Theo những nhà vườn, đó là giống bưởi Diễn có lý do từ làng Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được đưa vào miền Nam. Qua bàn tay “phù phép” của những người làm vườn, cây bưởi trĩu quà trông rất bắt mắt.

So có những năm, năm nay hoa của Hiệp Bình Phước – đặc trưng là mai – thua hẳn những năm trước. Khó có thể đổ lỗi cho nhà vườn mà lý do chính là do thời tiết, điều mà không ai có thể biết trước được.

Điêu đứng mai chậu

Xuôi theo quốc lộ, chúng tôi ngang qua 1 cơ sở mai. Tấm bảng: “Chuyên phân phối và cho thuê mai chưng tết. Bao không rụng bông” đập vào mắt chúng tôi.

Nhìn vào nội khu, hàng chục chậu mai cao thật lớn đang được nhiều người lặt lá. Theo lời ông chủ vườn, năm nay lặt lá sớm 1 ngày. Chủ cơ sở cho biết, đó chỉ là số ít, mai ông còn rất nhiều được để trong khu đất rộng gần đó. Ông quả quyết ai mua mai của ông đều được bao không rụng bông. Điều này không biết có đúng không nếu thời tiết đột ngột trở lạnh?

Xa hơn 1 chút, vừa qua khỏi cầu Đúc Nhỏ 1 điểm phân phối mai chưng tết đang đón khách. Rất nhiều chậu mai đã ra hoa chen lẫn trong đám lá xanh chưa lặt. Một số chậu mai khác đang được nhiều người lặt lá.

Mai tết, Trồng mai tết,
Ông Trương Hữu Nghĩa và đám mai trơ cành

Tại 1 vườn mai khác, ông chủ vườn Phàn Xuân Thông cho biết năm nay những người làm mai chậu có thể bị thiệt hại lên đến 60%. Giải thích cho hiện tượng này, ông Thông nói, năm nay nhiều cơn mưa trái mùa đổ ập xuống kèm theo thời tiết nóng lạnh bất thường đã làm ảnh hưởng đến việc điều tiết cho mai nở đúng vào dịp Tết.

Mai tết, Trồng mai tết,
Mồng gà và cúc đại đóa nở sớm.

Với bí kíp 28 năm sống có nghề mai, ông Thông bày tỏ, nghề mai cần có nhiều bí kíp và sự đam mê mới thành công được. Khi gặp thiên tai, người chăm mai tuyệt đối không được dùng phân hóa học mà phải bón phân hữu cơ. Sau mỗi trận mưa nên rửa lá thật sạch. Nhờ vậy mà trong khi nhiều vườn khác mai nở rộ thì vườn của ông chỉ bị 3 cây.

Mai tết, Trồng mai tết,
Ông Phàn Xuân Thông tiếc nuối bên cây mai đã nở rộ

Ông Thông dự báo, phân khúc mai năm nay sẽ biến động mạnh vì cung không đủ cầu. “Thế nhưng, dù có tăng giá cũng không đủ bù những thiệt hại quá lớn mà nhà vườn đã gặp phải. Cũng cầu mong trong những năm tới mưa thuận gió hòa, nhà nông đỡ bớt những rủi ro như đã từng gặp phải”, ông Thông trăn trở có chúng tôi…

Trần Chánh Nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *