Mâm cỗ cúng ông Táo 6 triệu, chị em công sở đổ đi xô đặt

Bà Lanh cho hay, kinh phí cho mỗi mâm cỗ dao động từ 1 triệu đến 3 triệu tùy theo nhu cầu của gia đình. Riêng một số mâm cỗ VIP có giá lên tới 6 triệ

Gieo mầm yêu thương sau lũ Mù Cang Chải
Bạn muốn hẹn hò: Chiến sĩ công an tiết lộ lý do ế khiến MC bất ngờ
Chàng trai từ chối cô gái ở 30 giây cuối vì lý do không ngờ

Bà Lanh cho hay, kinh phí cho mỗi mâm cỗ dao động từ 1 triệu đến 3 triệu tùy theo nhu cầu của gia đình. Riêng một số mâm cỗ VIP có giá lên tới 6 triệu đồng.

Còn 2 ngày nữa mới đến nhưng 1 số địa chỉ chuyên nấu cỗ thuê luôn trong hiện trạng quá tải vì khách gọi đến đặt hàng.

Bà Nguyễn Thị Lanh – nhân viên 1 cơ sở nấu cỗ trên phố Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Dịch vụ nấu cỗ thuê đã có từ lâu, lẽ thường, chỉ dịp giỗ hoặc đám hiếu hỉ họ mới thuê. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây nhiều gia đình bắt đầu tìm đến chỗ chúng tôi đặt mâm cỗ cúng để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà cũng đỡ vất vả”.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Cơ sở nấu cỗ trên phố Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Nhật Linh

Bà Lanh cho hay, cơ sở chỗ bà nhận nấu từ 1 món đến nhiều món, nhân viên có đến phục vụ tận nơi. Chi phí cho mỗi mâm cỗ dao động từ 1 triệu đến 3 triệu tùy theo nhu cầu của gia đình. Riêng một số mâm cỗ VIP có giá lên tới 6 triệu, chủ yếu là theo đề nghị của gia chủ.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Ngoài nhận đặt nấu cỗ, cơ sở nhà bà Lanh có dịch vụ sắm đồ đầy đủ. Ảnh: Nhật Linh

Mỗi mâm cỗ căn bản gồm có: 1 con gà cánh tiên, 1 đĩa chim quay, 1 đĩa nộm, 1 đĩa tôm, 1 đĩa nem rán, 1 đĩa rau củ quả luộc, 1 đĩa xôi gấc đỏ, 1 bát canh bóng mọc. Các gia chủ có thể tự chọn riêng lẻ trong thực đơn hơn 100 món ăn của cửa hàng.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Mâm cỗ VIP thường có cả cua biển. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Gà buộc cánh tiên, cắm hoa hồng bà Lanh dự tính cho khách. Ảnh: Nhật Linh

“Mâm cỗ VIP 6 triệu đồng ngoài gà và xôi thì một số món khác bao gồm chim công rán, thỏ hấp xả ớt, tôm he luộc, cá hồi, nộm hoa chuối, cua biển…Ngoài ra, cơ sở của tôi cũng phục vụ một số dịch vụ kèm theo như sắm vàng mã, mũ ngựa, trái cây, cá chép, hoa.

Phần lớn khách đến đặt cỗ thường là dân văn phòng. Nhiều chị em do bận rộn nên nhờ chúng tôi sắm hết từ a – z, làm sao đảm bảo 1 lễ cúng 23 tháng Chạp đầy đủ, tươm tất nhất. Sau đây, hẹn ngày giờ, nhân viên bên tôi sẽ vận chuyển đến tận nơi và bày biện, họ chỉ việc cúng bái là xong” – bà Lanh nói.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân

Mâm lễ căn bản bên bà Lanh có giá dao động từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Ảnh: Nhật Linh

Trong khi đây, anh Minh Hải – 1 đầu mối chuyên nhận đặt cỗ ở quận Thanh Xuân cho biết: “Bên tôi nhận đặt cỗ cúng ông Công ông Táo từ ngày 18 tháng Chạp nhưng ngày 21 tháng Chạp là phải chốt sổ rồi vì số lượng khách đặt nhiều, sợ làm không xuể.

Từ hôm 18 âm đến giờ tôi nhận dao động 35 mâm cỗ, chủ yếu là mâm cỗ giá 1 triệu đồng – 2,5 triệu đồng”.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Mâm cỗ bình thường cơ sở anh Hải làm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vẫn theo lời anh Hải, nhu cầu đặt cỗ cúng của một số gia đình càng ngày càng cao, khi cao điểm, anh nhận 20 mâm cỗ/ngày. Những ngày này, cơ sở của anh phải hoạt động từ 2 giờ sáng để chế biến thực phẩm và nấu nướng mới kịp thời gian giao cho khách.

Ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp, Táo quân, Mâm cỗ cúng Táo quân
Những ngày cao điểm, cơ sở của anh Hải nhận 20 mâm cỗ/ngày. Nhân viên phải làm từ 2 giờ sáng mới kịp giao cho khách. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Hải chia sẻ, mỗi dịp như này, trừ đi một số khoản kinh phí anh cũng thu vài chục triệu đồng.

Chị Thùy Linh (SN 1988 – chung cư Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) cho biết thêm, sau 6 cuộc gọi cho một số cơ sở nấu cỗ khác nhau chị mới đặt được mâm cỗ cho ngày ông Công ông Táo.

Chị tâm sự: “Chồng tôi là con 1, năm nay tôi lần đầu đâyn Tết nhà chồng, phải tự tay dự tính mọi thứ. Khổ nỗi, tôi rất vụng chuyện bếp núc, công việc bận tối ngày, đành tìm chỗ đặt cỗ cho tiện, đỡ vất vả mà mình cũng không có tiếng là vụng về. Đặt mâm cỗ giá cũng chỉ hơn 1 triệu đồng, nếu mình tự nấu chưa chắc đã ngon bởi thế.

Có thời gian đảm bảo tôi sẽ học thêm nấu nướng, tự tay làm cỗ cúng cho chỉn chu. Nhưng trước mắt, việc đặt cỗ ngoại khu đây cũng là biện pháp tốt không chỉ cho riêng tôi mà còn cho một số chị em công sở vào dịp cuối năm”.

Nhật Linh

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0