Mía đường Việt Nam tìm cách tăng năng lực cạnh tranh

. Tuy nhiên từ những nước sản xuất mía đường hàng đầu như Trung Quốc, Brazil cho đến những nước có ngành mía đường phát triển trong khu vực như Thái L

Trung Quốc xây nhà máy điện 1,75 tỷ USD tại Việt Nam
Bloomberg: Việt Nam là cỗ máy sản xuất mới tại châu Á
Bloomberg ví Việt Nam như “con hổ mới” tại châu Á
. Tuy nhiên từ những nước sản xuất mía đường hàng đầu như Trung Quốc, Brazil cho đến những nước có ngành mía đường phát triển trong khu vực như Thái Lan và Philippines, Sri Lanka đều gặp những khó khăn nhất định trong quá trình trồng trọt, sản xuất và xuất khẩu đường. Mía đang là cây trồng có diện tích lớn nhất thế giới, ngành sản xuất mía đường là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng lợi nhuận cao cho các quốc gia từ châu Mỹ sang châu Á. Sự kiện thu hút sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả từ những tập đoàn hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực mía đường hàng đầu thế giới. Cơ giới hóa chính là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ của ngành mía đường ở Việt Nam mà còn ở thế giới

Sự kiện thu hút sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả từ những tập đoàn hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực mía đường ng hàng đầu thế giới.

Mía đang là cây trồng có diện tích lớn nhất thế giới, ngành sản xuất mía đường là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng lợi nhuận cao cho các quốc gia từ châu Mỹ sang châu Á. Tuy nhiên từ những nước sản xuất mía đường hàng đầu như Trung Quốc, Brazil cho đến những nước có ngành mía đường phát triển trong khu vực như Thái Lan và Philippines, Sri Lanka đều gặp những khó khăn nhất định trong quá trình trồng trọt, sản xuất và xuất khẩu đường.

Mỗi quốc gia đều có điều kiện tự nhiên, sự đầu tư, kỹ thuật canh tác và chính sách khác nhau. Vì vậy, ngành mía đường thế giới đang cần sự liên kết, hỗ trợ và chuyển giao kinh nghiệm tạo đòn bẩy cho sự phát triển chung.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp và nông dân Việt Na đã được tiếp cận với mô hình cánh đồng mẫu áp dụng cơ giới hóa của Mitphol (Thái Lan) hay mô hình sản xuất áp dụng cơ giới hóa phối hợp John Deere từ đại diện John Deere – MeKong. Từ đó các chuyên gia đưa ra khuyến nghị  ngành mía đường Việt Nam nói chung và nông dân Việt Nam nói riêng cần đầu tư mạnh hơn nữa vào các công tác tưới nước và tiêu nước, chăm sóc mía, sử dụng phân bón hợp lý, quản lý cỏ dại, sâu bệnh, đầu tư cơ giới hóa trong chăm sóc và thu hoạch.

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC.

Thực tế, tiến trình cơ giới hóa đã được nhiều doanh nghiệp trong ngành mía đường đầu tư. Đơn cử mô hình tưới Netafilm được TTC và các doanh nghiệp trong lĩnh vực mía đường tại Việt Nam ứng dụng đem lại những hiệu quả bước đầu, giúp người trồng mía ở những khu vực cách xa nguồn nước vẫn đảm bảo đủ nước tưới. Bên cạnh đó, người nông dân không có máy bón phân vùi lấp thì có thể bón phân thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt.

Cơ giới hóa chính là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh không chỉ của ngành mía đường ở Việt Nam mà còn ở thế giới. Những công nghệ tiên tiến và các mô hình sản xuất hiện đại trên thế giới được đánh giá, nhân rộng và chuyển giao sẽ đem lại lợi ích cho cả người nông dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng cần có sự liên kết “4 nhà” giữa nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp và các nhà quản lý để tạo điều kiện mở rộng vùng nguyên liệu, ổn định sản xuất, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm…

 Minh Trí

Cổ phiếu OCH phải ngừng giao dịch

Đến nay, OCH vẫn chưa nộp báo cáo hợp nhất kiểm toán năm 2014 và báo cáo hợp nhất quý I/2015.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ được kiểm toán, năm 2014, công ty mẹ OCH lỗ hơn 757 tỷ đồng, chủ yếu do gánh nặng từ hoạt động đầu tư tài chính.


COMMENTS