Moody’s đánh giá cao vụ sáp nhập Maritime Bank-Mekong Bank

Trong bản báo cáo phát đi ngày 26/3, Moody's đánh giá việc đẩy nhanh cuộc hôn nhân giữa Maritime Bank - ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 15 với Mekon

Alibaba thay CEO
Vải thiều lạ được giá nhưng chỉ bán cho Trung Quốc
Người khởi nghiệp nên đặt mục tiêu gì?
Trong bản báo cáo phát đi ngày 26/3, Moody’s đánh giá việc đẩy nhanh cuộc hôn nhân giữa Maritime Bank – ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 15 với Mekong Bank – một trong những đơn vị nhỏ nhất, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc cải tổ toàn hệ thống. Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận nguyên tắc cho phép Ngân hàng Mê Kông (Mekong Bank) sáp nhập vào Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank). Báo cáo của Moody’s nêu, tỷ lệ cho vay liên ngân hàng trên tổng dư nợ tín dụng đã giảm xuống 10-15% vào cuối năm 2014 so với mức 22% vào năm 2011 nhưng tỷ lệ này tại một số ngân hàng vẫn còn cao và tiếp tục là một nhân tố có thể gây nên việc mất thanh khoản cho ngân hàng. Sự tham gia của những ngân hàng quy mô lớn …

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận nguyên tắc cho phép Ngân hàng Mê Kông (Mekong Bank) sáp nhập vào Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank). Theo đó, nhà băng mới sẽ có vốn điều lệ khoảng 1.1800 tỷ đồng.

Trung Quốc và nước cờ AIIB

Khi phản đối AIIB, Mỹ không chỉ khiến quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh thân cận rạn nứt, mà còn hủy hoại hình ảnh của mình trong mắt các nước đang phát triển


Trong bản báo cáo phát đi ngày 26/3, Moody’s đánh giá việc đẩy nhanh cuộc hôn nhân giữa Maritime Bank – ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 15 với Mekong Bank – một trong những đơn vị nhỏ nhất, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cuộc cải tổ toàn hệ thống. Theo Moody’s, thúc đẩy tiến trình hợp nhất, sáp nhập sẽ giúp ngành ngân hàng loại bỏ bớt những thành viên quy mô nhỏ. “Trong một số trường hợp, nhà băng nhỏ đồng nghĩa với sức khỏe yếu”, hãng nhận định.
Ngân hàng Nhà nước dự kiến đến năm 2017, số lượng ngân hàng sẽ giảm từ khoảng 40 như hiện nay xuống 15-17. Moody’s cho rằng, do có nhiều ngân hàng nhỏ và thậm chí bị âm vốn nên giảm số lượng nhà băng cũng đồng nghĩa với giảm thiểu rủi ro cho hệ thống.
Ngoài giảm những rủi ro hệ thống, theo hãng này, việc có ít ngân hàng hơn sẽ giúp nhà điều hành dễ giám sát và quản lý. Một loạt những vấn đề hiện nay xảy ra với các ngân hàng Việt Nam đều phần nào có liên quan tới sự giám sát chưa đầy đủ của nhà điều hành. Báo cáo của Moody’s nêu, tỷ lệ cho vay liên ngân hàng trên tổng dư nợ tín dụng đã giảm xuống 10-15% vào cuối năm 2014 so với mức 22% vào năm 2011 nhưng tỷ lệ này tại một số ngân hàng vẫn còn cao và tiếp tục là một nhân tố có thể gây nên việc mất thanh khoản cho ngân hàng.
Theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, những cái tên tiếp theo trong đợt hợp nhất, sáp nhập này còn có Ngân hàng Công Thương (Vietinbank) với Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank); Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).
Sự tham gia của những ngân hàng quy mô lớn sẽ giúp hiệu quả hoạt động tăng lên nhưng Moody’s cảnh bảo việc sáp nhập các nhà băng lại với nhau sẽ không tránh khỏi những rủi ro cho họ trong quá trình thực hiện. 
Mới đây, những thông tin về cuộc hôn nhân giữa Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Nam Á (NamA Bank) lại được dấy lên sau khi Tổng giám đốc Trần Ngô Phúc Vũ và nguyên Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Tâm của Ngân hàng Nam Á đều có tên trong danh sách ứng cử thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020.

COMMENTS