Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Một tỷ USD bốc hơi khỏi ngân hàng trong 3 ngày

. Ngân hàng trung ương Moldova khi đó quá bối rối và đã thuê ngay Kroll, một hãng điều tra tài chính hàng đầu để tìm ra hung thủ. Gia đình Shor cũng giàu có nhờ những tài sản cha anh có được từ hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên ở Moldova. Trong số đó có những khoản vay hàng triệu đôla với những công ty do chính Shor sở hữu hoặc có liên quan. Sau sự việc thiệt hại gần một tỷ USD này, ngân hàng trung ương phải “bơm” khẩn cấp 870 triệu USD cho 3 ngân hàng trên

Theo hãng tin, thủ phạm đã đánh cắp một chiếc xe tải chở theo những hồ sơ quan trọng và sau đó chiếc xe này được tìm thấy trong tình trạng bị cháy rụi. ngân hàng trung ương Moldova khi đó quá bối rối và đã thuê ngay Kroll, một hãng điều tra tài chính hàng đầu để tìm ra hung thủ.
Sau hai năm tìm kiếm, cuối cùng bí ẩn về một tỷ đôla này cũng được hé lộ. Theo hãng điều tra, hung thủ là Ilan Shor, một doanh nhân 28 tuổi, từng nằm trong nhóm những người giàu nhất Moldova, chồng của một ngôi sao nhạc Pop người Nga. Gia đình Shor cũng giàu có nhờ những tài sản cha anh có được từ hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên ở Moldova.
Theo báo cáo của hãng điều tra Kroll, năm 2012, Shor cùng các đồng phạm mua cổ phần nắm quyền kiểm soát tại 3 ngân hàng trên và liên tục tiến hành các giao dịch phức tạp vay mượn quan lại giữa các nhà băng này với các đối tác nước ngoài. Trong số đó có những khoản vay hàng triệu đôla với những công ty do chính Shor sở hữu hoặc có liên quan.
Hình 1: Một tỷ USD bốc hơi khỏi ngân hàng trong 3 ngày

Hình 1: Một tỷ USD bốc hơi khỏi ngân hàng trong 3 ngày


Sau 3 ngày, thông qua những giao dịch kiểu này, 767 triệu USD đã biến mất khỏi 3 ngân hàng. Tuy nhiên, theo tính toán của ngân hàng trung ương Moldova, tổng thiệt hại có thể lên tới một tỷ đôla. Một phần khoản tiền biến mất này được Shor chuyển cho các đối tác ở nước ngoài, phần khác rơi vào các tài khoản ở Latvia đứng tên nhiều cá nhân khác nhau.
Đến nay, trước giới truyền thông, Shor vẫn thể hiện là mình vô tội, phủ nhận mọi cáo buộc. 
Moldova là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu và tham nhũng được xem là một vấn nạn lớn tại đất nước này. Sau sự việc thiệt hại gần một tỷ USD này, ngân hàng trung ương phải “bơm” khẩn cấp 870 triệu USD cho 3 ngân hàng trên. Khi đó, Ngân hàng Thế giới thậm chí cũng đánh giá vụ việc này có thể làm hủy hoại kinh tế Moldova.
Ngân Hà