Nga tìm cơ hội bán máy bay Superjet 100 cho Việt Nam

Đây được xem là động thái nhằm mở rộng hoạt động của hãng tại các thị trường mới, góp phần đưa tỷ trọng doanh thu từ hàng không dân dụng của tập đoàn

Vietjet mua thêm 6 máy bay A321
Bi kịch gia đình của VĐV Pháp tử nạn máy bay
A320 là một trong những máy bay an toàn nhất thế giới
Đây được xem là động thái nhằm mở rộng hoạt động của hãng tại các thị trường mới, góp phần đưa tỷ trọng doanh thu từ hàng không dân dụng của tập đoàn này lên khoảng 50% trong những năm tới (con số hiện tại khoảng 20%, còn lại đến từ máy bay quân sự). Khi bắt đầu được chào bán thương mại, loại máy bay này được quảng cáo là có giá thành thấp, với chi phí mỗi chiếc khoảng 35 triệu USD. Là máy bay dân dụng đầu tiên được Nga thiết kế từ thời hậu Xô viết, Superjet 100 nhận được khá nhiều đơn đặt hàng trong nước (đến từ Aeroflot, Gazprom ) cũng như nước ngoài (Delta Airlines, Ryanair) Tuy nhiên, trong trường hợp các bên có thể tiến xa hơn, phía Nga có thể xem xét các chương trình hỗ trợ tài chính, …

Bay chuyến thương mại đầu tiên từ tháng 4/2011, Superjet 100 là loại máy bay tầm trung, với sức chứa khoảng 85-95 hành khách, được thiết kế để cạnh tranh với các đối thủ cùng phân cấp của Embraer và Bombardier. Khi bắt đầu được chào bán thương mại, loại máy bay này được quảng cáo là có giá thành thấp, với chi phí mỗi chiếc khoảng 35 triệu USD.
Trao đổi với báo chí, Chủ tịch United Aircraft Corporation (UAC) – Yury Slyusar nhận định những đặc tính của Superjet 100 tương đối phù hợp với điều kiện khai thác ở Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á, với những chặng bay ngắn và trung bình. Loại phi cơ này cũng được giới thiệu là tiết kiệm 10% nhiên liệu so với các đối thủ cùng phân khúc. Ông Yury cũng là Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga.
Đại diện UAC cho biết trong chuyến làm việc đầu này tại Việt Nam, ông đã có các buổi làm việc với các hãng hàng không trong nước như Vietnam Airlines và Vietjet Air, song mới dừng ở việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, chứ chưa xúc tiến các hợp đồng cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp các bên có thể tiến xa hơn, phía Nga có thể xem xét các chương trình hỗ trợ tài chính, hoặc cho thuê máy bay – tương tự chính sách của các hãng sản xuất máy bay lớn hiện nay.
Ngoài kế hoạch bán máy bay, UAC cũng đang xem xét việc mở tại Việt Nam một trung tâm bảo dưỡng, nhằm phục vụ cho cả khu vực Đông Nam Á. Đây được xem là động thái nhằm mở rộng hoạt động của hãng tại các thị trường mới, góp phần đưa tỷ trọng doanh thu từ hàng không dân dụng của tập đoàn này lên khoảng 50% trong những năm tới (con số hiện tại khoảng 20%, còn lại đến từ máy bay quân sự).


Bên trong một chiếc máy bay thương mại Superjet 100 của Nga.
Là máy bay dân dụng đầu tiên được Nga thiết kế từ thời hậu Xô viết, Superjet 100 nhận được khá nhiều đơn đặt hàng trong nước (đến từ Aeroflot, Gazprom…) cũng như nước ngoài (Delta Airlines, Ryanair)… Giữa năm 2012, một chiếc loại này từng có kế hoạch tới Hà Nội để chào hàng nhưng bất thành.
Dòng máy bay này sau đó cũng vấp phải một số khó khăn, trước sức cạnh tranh của nhiều đối thủ, cũng như một số sự cố hàng không. Tuy nhiên, lãnh đạo UAC cho biết hiện các sản phẩm thương mại trên thị trường đều hoạt động ổn định, với khoảng 60 chiếc được khai thác thường xuyên trên thế giới, trên tổng số 80 máy bay đã xuất xưởng.

COMMENTS