Ngân sách hụt thu, chi thường xuyên có thể giảm 10%

. Theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm của các Bộ, ngành và địa phương đ

Ngân sách vay nước ngoài mỗi năm 4-5 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối có thể dùng để chi tiêu ngân sách
Brazil xem xét cắt giảm ngân sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn
. Theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm của các Bộ, ngành và địa phương để chủ động xử lý khi nguồn thu ngân sách giảm lớn. Về phía các đơn vị sử dụng ngân sách, đại diện Bộ Tài chính thừa nhận họ sẽ gặp những khó khăn nhất định khi bị tạm giữ 10% dự toán chi thường xuyên nhưng chủ trương này sẽ tạo thêm ý thức về tiết kiệm và quyết tâm điều hành các cấp. Đến tháng 8, Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại việc cân đối ngân sách dựa trên kết quả thu từ dầu thô

Theo chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Tài chính vừa cho biết sẽ tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm của các Bộ, ngành và địa phương để chủ động xử lý khi nguồn thu ngân sách giảm lớn. Tại cuộc họp báo chiều 9/6, ông Huỳnh Quang Hải, Vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước cho biết không loại trừ việc cắt hẳn 10% chi thường xuyên này thay vì chỉ tạm giữ nếu ngân sách bị ảnh hưởng nhiều từ dầu thô.

Cụ thể, 5 tháng đầu năm, với giá dầu thô trung bình chỉ là 58,7 USD một thùng, nguồn thu từ lĩnh vực này chắc chắn hụt so với dự toán. Theo dự toán báo cáo Quốc hội trước đó, giá dầu được cơ quan chức năng dự kiến bình quân ở mức 100 USD một thùng. Như vậy, giá dầu trong những tháng đầu năm đã hụt khoảng 42 USD một thùng. Số thu từ dầu thô sau 5 tháng cũng hụt khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến tháng 8, Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại việc cân đối ngân sách dựa trên kết quả thu từ dầu thô. “Nếu tình hình khả quan thì Bộ Tài chính sẽ kiến nghị không phải cắt giảm khoản chi đã giữ lại nhưng nếu khó khăn thì sẽ phải thực hiện cắt giảm,” ông Hải cho hay.

Về phía các đơn vị sử dụng ngân sách, đại diện Bộ Tài chính thừa nhận họ sẽ gặp những khó khăn nhất định khi bị tạm giữ 10% dự toán chi thường xuyên nhưng chủ trương này sẽ tạo thêm ý thức về tiết kiệm và quyết tâm điều hành các cấp.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 9/6, đại diện Bộ Tài chính cũng chia sẻ những khó khăn trong huy động vốn cho ngân sách. Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng cho biết việc phát hành trái phiếu Chính phủ không đạt kế hoạch đặt ra. Khác với trước đây, trái phiếu dễ phát hành, nay khi tín dụng nền kinh tế tăng trưởng trở lại, nhu cầu đầu tư trái phiếu sụt giảm. Đứng trên góc độ của nhà đầu tư, không có khả năng tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ. Bà Hiền cho biết, để tháo gỡ những vướng mắc này, ngày 12/6 dự kiến Hiệp hội Trái phiếu, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các nhà đầu tư sẽ trao đổi về xu hướng điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Thanh Thanh Lan

Đại gia bán lẻ cạnh tranh đẩy giá mặt bằng tăng vọt

Nguyên nhân do các đơn vị bán lẻ đua nhau giành vị trí đắc địa khu này để kinh doanh.

Đặc thù của vòng xoay Phù Đổng là điểm giao nhau của các tuyến đường mua sắm – ẩm thực sầm uất: Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Lê Lai, Lê Thị Riêng, Cách Mạng Tháng Tám.


COMMENTS