Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Ngân sách vay nước ngoài mỗi năm 4-5 tỷ USD

. Trước một số lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách Nhà nước vẫn không quá 25% theo quy định. Thông tin trên được ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về nợ công chiều 14/5. Khi đó, bản thân họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm trả nợ nên không thể tính đây là nợ ngân sách Nhà nước được”, ông Long giải thích. Trả lời những nghi ngại này, ông Trương Hùng Long cho rằng con số 31% có thể là gộp cả khoản ngân sách vay về sau đó cho vay lại

Thông tin trên được ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về nợ công chiều 14/5. Theo ông Long, nợ nước ngoài hiện được phân bổ tương đối đều và ổn định, 10 năm trở lại đây mỗi năm ngân sách vay về 4-5 tỷ USD .
Trong cơ cấu nợ Chính phủ hiện nay, nợ bằng ngoại tệ chiếm 20%. Tuy nhiên, để có thêm nguồn vốn chi cho đầu tư, phát triển dài hạn, Chính phủ vừa nêu đề xuất cho phép ngân sách vay thêm ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối. Mặc dù Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế để thực hiện việc này nhưng đến nay, ý tưởng này vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia.
Trước một số lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách Nhà nước vẫn không quá 25% theo quy định. Cụ thể, năm 2013, ngân sách bố trí 15,2% để trả nợ; tỷ lệ này năm 2014 và 2015 lần lượt là 13,8% và 16,1%.


Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng tỷ lệ này có thể là 31% chứ không chỉ dừng ở con số Bộ Tài chính công bố. Trả lời những nghi ngại này, ông Trương Hùng Long cho rằng con số 31% có thể là gộp cả khoản ngân sách vay về sau đó cho vay lại. “Sau khi vay, khoảng 40% sẽ được ngân sách phân bổ cho vay lại các dự án, thành phần kinh tế khác. Khi đó, bản thân họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm trả nợ nên không thể tính đây là nợ ngân sách Nhà nước được”, ông Long giải thích.
Cách đây một tuần, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1%. Theo Bộ Tài chính, đợt điều chỉnh này không ảnh hưởng đến nợ công quốc gia. “46% cơ cấu nợ Chính phủ hiện nay là ngoại tệ, trong đó một nửa là vay bằng đôla, phần còn lại là các ngoại tệ khác. Chính sách tỷ giá hiện nay là neo theo đôla và các đồng tiền khác theo tỷ giá chéo của USD. Do đó, điều chỉnh tỷ giá theo USD thì đồng nghĩa có sự thay đổi giữa các đồng tiền khác”, ông Long phân tích.
Tại cuộc họp báo, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó cục trưởng Cục Tài chính Ngân hàng Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua ngân sách đã huy động được một tỷ USD nhờ phát hành trái phiếu ngoại tệ cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).  
Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính vẫn bỏ ngỏ khả năng ngân sách sẽ tiếp tục huy động theo phương thức này để thêm nguồn thu. “Huy động được hay không còn căn cứ vào thị trường nên chưa thể trả lời”, bà Hiền cho hay.

Hình 1: Ngân sách vay nước ngoài mỗi năm 4-5 tỷ USD

Hình 1: Ngân sách vay nước ngoài mỗi năm 4-5 tỷ USD

Thanh Thanh Lan