Ngô Phương Lan: ‘Chúng ta không còn ở thời gắn bó suốt đời với một công việc’

- Mạnh dạn nhữngh tân công việc để tìm kiếm chính bản thân là 1 trong những lời khuyên đặc thù đã được hoa hậu Ngô Phương Lan đưa ra cho những khách

Người đàn ông quái gở khiến nữ lao công căm phẫn
Những con suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách
PGS.TS Huỳnh Văn Sơn ra mắt dự án mới mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc

– Mạnh dạn nhữngh tân công việc để tìm kiếm chính bản thân là 1 trong những lời khuyên đặc thù đã được hoa hậu Ngô Phương Lan đưa ra cho những khách mua sinh viên.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Xoay chiều nghịch lý – Học cao, thất nghiệp cao?” tổ chức ở Khoa Quốc tế – ĐHQGHN mới đây, Hoa hậu Ngô Phương Lan lôi kéo sự chú tâm của những sinh viên bởi sự gần gũi, giản dị trong phong nhữngh và nội dung chia sẻ.

Mạnh dạn thử sức nhiều công việc

Cô khuyên những sinh viên mạnh dạn tìm kiếm chính bản thân bằng nhữngh thử sức trong nhiều công việc: “Chúng ta chưa thể chắc rằng mình sẽ yêu thích công việc đang làm đến tận 20 – 30 năm sau. Các khách mua hãy cứ làm những gì liên quan đến thế mạnh hay sự yêu thích của mình ở thời điểm đây. Khi nhận thấy công việc này không phải là cái mình mong muốn, những khách mua hoàn toàn có thể nghiên cứu những thời cơ khác”. Tuy nhiên, “đổi việc 6 tháng 1 lần thì lại là hơi quá”, Hoa hậu lưu ý những sinh viên.

Ngô Phương Lan, Hoa hậu Ngô Phương Lan, Sao Việt
Hoa hậu Ngô Phương Lan

Với Ngô Phương Lan, điều quan trọng không phải là biểu hiện sự trung thành có 1 nơi làm việc, mà là “đã làm gì đều tới nơi tới chốn”.

Cô chia sẻ câu nói yêu thích có những khách mời tọa đàm: “How you do anything is how you do everything” – khi khách mua làm bất cứ điều gì, nó sẽ biểu hiện ra nhữngh mà khách mua làm những việc khác.

Cho nên, có thể khách mua nghĩ công việc này chỉ là tạm thời thôi, thì khách mua vẫn nên dồn toàn bộ tâm huyết và công sức của mình vào công việc đây, vì khách mua không biết là ai sẽ là người đang phân tích mình và công việc của mình.

Đừng cố chứng minh mình ‘biết tuốt’ có nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh thời cơ học tập đại học đã phát triển thành rộng mở qua nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cả học trực tuyến, Hoa hậu Ngô Phương Lan thẳng thắn khuyên những sinh viên thay vì đặt nặng chuyện bằng cấp thì cần phải hiểu được chính chính bản thân mình: “Khi đi tuyển dụng, khách mua cần biết lắng nghe và trả lời theo đúng nội dung câu hỏi mà nhà tuyển dụng cần chứ không phải nói toàn bộ những gì khách mua biết. Bạn rất cần hiểu được thế mạnh của mình là gì để chứng minh chính bản thân thích hợp có địa điểm mà công ty đang tuyển dụng”, cô nói.

Ngô Phương Lan, Hoa hậu Ngô Phương Lan, Sao Việt

Với hoa hậu Ngô Phương Lan, điều quan trọng không phải là biểu hiện sự trung thành có 1 nơi làm việc, mà là “đã làm gì đều tới nơi tới chốn”.

“Các công ty không tuyển dụng những người như bảo tàng kiến thức, điều mà giai đoạn này có thể tìm kiếm khá thuận lợi trên google, mà chú trọng vào kỹ năng của khách mua – thứ cần phải luyện tập”, là 1 lời khuyên khác của Ngô Phương Lan cho những khách mua sinh viên.

Bản thân Ngô Phương Lan từng làm thêm ở Thụy Sỹ khi mới 15 tuổi, 1 công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng làm việc cá nhân và chăm sóc khách mua dựa trên tâm trạng của khách mua.

Trong số những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp được Hoa hậu Ngô Phương Lan nhấn mạnh tầm quan trọng có những khách mua sinh viên, không chỉ ở khả năng “nói” mà còn ở “nghe”, “đọc” và “viết”: Nếu khách mua biết viết 1 bản CV tốt, khách mua đã “ghi điểm” được phần nào có nhà tuyển dụng; còn nếu khách mua biết lắng nghe và trình bày đúng điều nhà tuyển dụng cần, khả năng khách mua có công việc mơ ước càng cao hơn.

Một so sánh khá thú vị về sự khác nhau giữa kỹ năng làm việc nhóm khi học đại học và khi làm việc được Ngô Phương Lan nhấn mạnh: “Khi cộng làm việc nhóm ở trường đại học, chúng ta luôn muốn là toàn bộ mọi người đều sẽ có vai trò nhất định và cả nhóm sẽ cộng tỏa sáng có số điểm cao. Nhưng trong công việc thực ở, người trưởng nhóm phải hiểu được thế mạnh của từng người để giao vai trò, nhiệm vụ thích hợp. Trong học tập những khách mua chia đều việc, nhưng trong công việc sẽ quan tâm đến kết quả hơn”.

Nam Giang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0