Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần

Cánh rừng nhỏ có hàng trăm cây cổ thụ thuộc hàng danh mộc tuổi đời trên 200 năm vẫn còn tồn ở ở phường Tân An TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Rễ cây đa trên 100 tuổi đỡ cho cổng không sập

Cánh rừng nhỏ có hàng trăm cây cổ thụ thuộc hàng danh mộc có tuổi đời trên 200 năm vẫn còn tồn ở ở phường Tân An TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Mảng rừng nguyên sinh còn sót lại và ngôi đình cổ 200 năm

Không um tùm rậm rạp, cánh rừng giai đoạn này được bao bọc bởi tường rào kiên cố. Cả 2 cổng vào đều khép kín. Thật khó có nơi nào có cổng vào như thế. Cổng xây bằng gạch rêu phong cũ kỹ có dấu hiệu sụp đổ nhưng khó có thể đổ được.

Trên mỗi cổng đều có cây đa trên 100 tuổi tỏa bộ rễ bao bọc 1 một vàih vững chắc. Thế nhưng, để chắc chắn an toàn, cổng vẫn đóng và không còn sử dụng.

Chúng tôi vào nội khu rừng qua 1 ngõ khác. Những cây sao, dầu, bằng lăng, gõ, cám đang tỏa bóng mát. Thân cây cao gần 20m, to có thể vài người ôm được trải đều trên khu đất rộng.

Trong một vài cây to đó, có một vài cây đang có dấu hiệu thoái hóa. Ở gần cổng còn trơ 1 gốc sao khá to.

Hướng dẫn chúng tôi tham quan khu rừng, ông Nguyễn Tri Phủ, Trưởng ban nghi lễ đình Tân An cho biết, dao động 2 năm trước, cây sao này bị mục gốc và đã đổ xuống. Rất may sự cố xảy ra vào khi 20 giờ nên không gây thiệt hại về người.

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Một cây sao cổ thụ.
Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Một góc rừng.

Chúng tôi đi trên đám lá khô, dưới bóng mát của cây rừng cứ ngỡ đang lạc vào 1 vùng đất hoang sơ nào đó. Nhưng không, âm vang của hồi chuông vọng lại. Bên cạnh khu rừng, đình Tân An trầm mặc. Không khí Tết còn vương vấn đâu đó.

Đình Tân An được thi công vào năm 1820, vừa đúng 200 năm. Khởi đầu – theo tin tức của Ban Quản lý di tích và Danh thắng Bình Dương – lớp cư dân Thứ nhất đến vùng đất này khai cơ lập nghiệp đã dựng nên ngôi đình bằng mấy gian nhà gỗ đơn sơ lợp ngói đỏ. Vị thành hoàng được người dân tôn thờ ở đình là Tiền quân Nguyễn Văn Thành, khai quốc công thần của triều Nguyễn.

Ngôi đình sau đó được xây cất lại có chiều rộng 50m, dài 70m. Kết cấu bằng gỗ sao, đình thiết kế theo hình chữ tam có đậm phong một vàih của ngôi đình nam bộ xưa.

Kết cấu nội khu gồm 40 cột gỗ vuông, ngoài hành lang 30 cột. Toàn bộ khung sườn đình đều làm bằng gỗ sao được lấy từ một vài cây sao già ở khu rừng cạnh đó. Mái đình được lợp trọn vẹn bằng ngói vây cá.

Dấu ấn của thời gian đã biểu hiện rõ nét qua lớp rêu phong trên mái trông rất cổ kính. Trên mỗi nóc đều có hình lưỡng long tranh châu. Các góc mái trang trí hình cá hóa rồng. Nền đình lát gạch tàu hình lục giác.

Ông Phủ cho biết, trải qua bao năm tháng, giai đoạn này cả khu rừng và ngôi đình vẫn còn nguyên vẹn. Rừng đang được trồng thêm 1 số cây dầu ở một vài địa điểm còn trống. Đình chưa có dấu hiệu xuống cấp nên cũng chưa cần phải tôn tạo. Điều quan trọng là phải biết giữ gìn để ngôi đình lâu dài ngự trị trong lòng người dân Thủ Dầu Một …

Nỗi oan từ 1 bài thơ của con trai

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Gốc sao bị đổ.
Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Cổng đình Tân An.
Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Đình được xây theo hình chữ tam. Trên nóc đều có lưỡng long tranh châu.

Như đã nói, vị thành hoàng của đình Tân An là khai quốc công thần, Tiền quân Nguyễn Văn Thành (1757 – 1817). Ông người gốc Thừa Thiên, theo cha vào Nam giúp Nguyễn Phúc Ánh, lập được nhiều công trạng. Ông là người có công rất lớn trong việc đưa Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Gia Long, vị vua Thứ nhất của triều Nguyễn.

Ông được phong chức Khâm Sai Chưởng Tiền quân, Bình Tây Đại tướng quân có tước Quận công. Năm 1862, ông được giao làm Tổng trấn Bắc thành. Tại đó – kinh thành Thăng Long cũ – ông đã có một vài việc làm cực kỳ ý nghĩa.

Tuy là 1 quan võ nhưng ông đã có bài văn tế chiến sĩ trận vong nhằm truy điệu một vài tướng sĩ bỏ mình trong trận mạc. Với tư một vàih là 1 võ tướng, trong bài văn tế ông đã giãi bày công trạng của một vài người đã nằm xuống, tỏ lòng thương tiếc một vài người còn lại bằng giọng văn hùng hồn đầy thương cảm.

Ông đã cho tu bổ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, dựng thêm Khuê Văn Các. Đây là 1 thiết kế có giá trị đặc biệt về khía cạnh văn hóa và mỹ thuật. Công việc được đã đi vào hoạt động vào mùa thu năm 1805.

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Chánh điện
Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần

Chân dung Tiền quân Nguyễn Văn Thành

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Một góc đình có cột kèo trạm trổ.

Rời chức Tổng trấn Bắc thành, ông về kinh đô Huế giúp vua soạn bộ Hoàng Việt luật lệ (còn gọi là luật Gia Long). Công trạng của ông đối có nhà Nguyễn rất lớn. Vậy mà chỉ trong tích tắc, công lao ấy bị xóa sạch và ông phải chịu cái chết vô cộng oan ức.

Con trai trưởng của ông là Nguyễn Văn Thuyên vốn có tài văn chương thi phú. Năm 1815, trong 1 lần giao lưu có KH, Thuyên đã có bài thơ có 2 câu kết :

‘Sơn tể phen này dù gặp gỡ,

Giúp nhau xoay – đổi hội cơ này’.

Ngôi đình 200 năm tuổi và nỗi oan của vị công thần
Đình Tân An được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Những người ghét ông đã suy đoán thêu dệt vu cho ông tội muốn làm phản, và đã tâu có vua. Ông đã kêu oan nhưng không được Gia Long xét, buộc ông phải uống thuốc tự vẫn sau khi đã xử trảm Nguyễn Văn Thuyên.

Năm 1868, thể theo lời đệ tấu xin gia ân của Đông một vài đại học sĩ Võ Xuân Cẩn, vua Tự Đức đã truy xét công trạng, lại chiếu giải oan án và phong chức tước cho con cháu Tiền quân Nguyễn Văn Thành. Sau đó, nhà vua cũng đã sắc phong cho ngôi đình Tân An và phong tước cho thành hoàng Nguyễn Văn Thành.

Năm 2014, đình Tân An chính thức được công nhận là di tích lịch sừ cấp quốc gia.

Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… là một vài quốc gia có loạt đền, chùa đặc biệt bậc nhất châu Á. Các điểm đến này lôi kéo nhiều du khách ghé tham quan, thưởng ngoạn.

Trần Chánh Nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published.