Ngôi miếu hơn 300 năm giữa sông ở Sài Gòn những ngày cận Tết

- Ông Ba, 1 người khách hàng sống có nghề chài lưới ở khu vực cầu Bình Lợi (Bình Thạnh, TP.HCM), mời chúng tôi về thăm nhà ông ở gần cầu Bến Phân. Ôn

Bữa tiệc sinh nhật tiền tỷ của bà chủ lò mổ
Món ngon đơn giản dễ làm cho bữa cơm ngày cuối tuần
Tìm hiểu về mô hình trừu tượng trong lập trình hướng đối tượng

– Ông Ba, 1 người khách hàng sống có nghề chài lưới ở khu vực cầu Bình Lợi (Bình Thạnh, TP.HCM), mời chúng tôi về thăm nhà ông ở gần cầu Bến Phân. Ông cầm lái. Chiếc ghe xuôi dòng sông Sài Gòn 1 đoạn khá dài rồi bắt đầu chuyển hướng rẽ trái vào nhánh sông Vàm Thuật. Đi được vài km, xuất hiện trước mắt chúng tôi 1 tòa miếu cổ…

Ghé vào miếu cổ

Tòa miếu ẩn mình trong sương mai buổi sớm. Phải đến gần, chúng tôi mới cảm thấy được hết một vài nét đẹp của nó. Ông Ba nói: “Ở đây người ta gọi đây là Miếu Nổi. Mình lên chơi 1 chút nhé”. Tôi chấp nhận và ghe ông cập bến.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Đò đưa khách đến miếu.

“Tôi là người miền Bắc vào miền Nam trước năm 1954. Lúc ấy tôi còn nhỏ. Mỗi lần cộng gia đình đi làm cá trên sông ngang qua đây nhìn lên miếu thấy âm u lắm. Chính cái âm u đây đã lôi kéo rất nhiều người đến chiêm bái, cầu an”, ông kể.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Miếu Phù Châu còn gọi là Miểu Nổi, giữa sông Vàm Thuật

Chúng tôi bước lên miếu. Cổng chào được thi công theo cổng tam quan bên trên có “lưỡng long tranh châu”. Mái cổng lợp ngói, hình dạng cong vút. Những trụ cột được cẩn đá. Ở hai cột chính có hai đầu rồng vươn lên cao gần có tấm biển “Phù Châu Miếu” bằng chữ Việt – Hoa.

Những chiếc đò ngang từ bờ phường 5 (Q. Gò Vấp, TP.HCM) đưa khách đến và đâyn khách rời miếu. Khách tham quan chỉ mất 10 nghìn đồng để ra miếu và vô bờ.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Cổng vào

Qua nghiên cứu, chúng tôi được biết miếu có qui mô dao động 550 m2, được xây gần như bao trùm trên 1 cồn đất nhỏ hình bàn chân rộng chừng 2.500 mét vuông nổi giữa sông Vàm Thuật.

Đến nay vẫn chưa có ai xác định được miếu có từ khi nào. Theo một vài thông tin ghi lại, miếu có từ thế kỷ 18 đến nay đã gần 300 năm. Vào thời ấy, 1 người chài lưới trên sông đến quăng lưới gần cồn đất.

Khác có ngày thường, hôm đây lưới nặng trĩu. Cố kéo lên dân chài phát hiện trong lưới là xác 1 người phụ nữ. Ông đem thi thể lên cồn và an táng người xấu số ở đây.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Rồng lượn

Sau đây, 1 ngôi miếu nhỏ bằng tre lợp lá dừa được một vài nhà buôn các con phố thủy cộng một vài bô lão trong vùng dựng thành. Họ xây miếu thờ Ngũ Hành, Long Mẫu và một vài oan hồn có ước nguyện cầu mong được thuận buồm xuôi gió, thượng lộ bình an.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Khu vực chính của miếu

Đến hôm nay, ngôi miếu được thi công, ôm nguyên 1 cồn đất giữa lòng sông.

Từ cồn đất trở thành di tích thiết kế nghệ thuật

“Mình vào trong đi anh”, ông Ba giục tôi. Vừa đi ông vừa nói, trước đây nhiều người đến viếng. Miếu khi nào cũng tỏa ngát khói hương.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Tiền điện, thờ Phật Như Lai, Phật Di lặc và Phật Bà. Ban đầu, miếu chỉ thờ Ngũ hành thánh mẫu vì miếu không phải là nơi thờ Phật. Sau một vài lần trùng tu tượng Phật được thêm vào.

Đến năm 1975, không còn ai đến miếu. Miếu bị bỏ hoang. Đổ nát, hoang tàn, ngôi miếu phát triển thành lạnh lẽo. Bến đò cũng tạm ngưng làm việc…

17 năm sau, ông Sáu Hòa 1 người dân cư ngụ gần miếu đã cộng có ông Lục Câu – người Việt gốc Hoa – đứng ra vận động sửa sang và khôi phục lại mọi làm việc của ngôi miếu. Chính ông Lục Câu đã tự tay phác thảo và thực hiện tu sửa, đắp lại một vài hình tượng ở miếu. Sau này ông trở thành trưởng ban quản lý miếu.

Sau nhiều lần trùng tu, miếu Phù Châu đã trở thành 1 ngôi miếu khang trang. Năm 2010, UBND TP.HCM đã công nhận Miếu Phù Châu là di tích thiết kế nghệ thuật.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Trung điện

Dạo 1 vòng quanh miếu, chúng tôi ghi nhận thiết kế miếu rất tinh xảo. Những hình rồng, phượng đắp nổi, cẩn sứ rất tỉ mỉ. Trên nóc mỗi toà nhà đều có một vài đôi rồng uốn lượn khi thì chầu hạt ngọc, khi chầu tháp Cửu phẩm, chầu cuốn thư.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Chính điện

Khu chính điện của miếu được chia ra làm 3 phần. Phật Tổ Như lai, Phật Bà Quan Âm và Phật Di Lặc được thờ ở tiền điện. Trung điện có Tề Thiên đại thánh và chính điện thờ Ngũ hành Thánh Mẫu, Bà Chúa xứ Châu Đốc. Ngoài ra còn rất nhiều pho tượng, nhiều am nhỏ thờ nhiều vị thần khác.

Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Miếu Phù Châu, Tết 2018, Sài Gòn
Những am nhỏ

Tôi và ông Ba tiếp tục dạo chung quanh. Nhiều gian hàng phân phối kinh, sách. Cũng có nhiều người phân phối cá, chim để cho du khách phóng sinh.

Những ngày Tết, từ mồng 1 đến hết Rằm tháng giêng, Rằm tháng 2 và Rằm tháng 7 là một vài ngày miếu không còn chỗ chen chân. Ngày Tết viếng miếu cũng là 1 nét văn hóa mà người đô thị đến nay vẫn còn gìn giữ.

Lên ghe rời miếu. Miếu khuất dần sau lưng chúng tôi. Ông Ba nở nụ cười: “Sáng mồng 1 năm nay mời anh cộng tôi, mình xuất hành viếng miếu Phù Châu nhé”.

Trần Chánh Nghĩa

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0