Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì

– Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc các món quà nhỏ.

Dưới đó là 1 số điều khác biệt thú vị trong văn hoá thăm hỏi, đến chơi nhà nhau của người Việt và người Mỹ qua trải nghiệm và quan sát của tác giả:

Đi thăm người ốm

Người Việt đi thăm người ốm, nằm viện thường mua hoa quả, các con phố sữa kèm có chiếc “phong bì” có tấm lòng muốn hỗ trợ chút ít về tài chính cho người bệnh.

Vì vậy KH bè, đồng nghiệp nếu bận việc chẳng thể thu xếp thời gian đến tận nơi sẽ thường gửi phong bì cho người khác đến hỏi thăm.

Người Việt, Người Mỹ, Văn hoá, Bệnh viện, Phong bì
Người Mỹ quan niệm rằng, trung tâm y tế là nơi tẻ nhạt nên họ thường tặng người bệnh các món quà giúp người bệnh thư giãn hơn như hoa, sách, báo.

Người Mỹ đi thăm người ốm nằm viện thường có theo hoa hoặc nhưng món quà nhỏ như tạp chí, đĩa phim, đĩa nghe nhạc hoặc sách. Nếu tặng hoa, thường họ sẽ hỏi trước xem trung tâm y tế chỗ người ốm nằm có cho phép cắm hoa trong phòng hay không.

Họ quan niệm rằng, trung tâm y tế là nơi buồn tẻ, chẳng thể tha hồ như ở nhà. Vì vậy họ gắng sức đem đến các món quà giúp người bệnh có tinh thần tha hồ hơn.

Đến chơi nhà nhau

Khi mời KH bè, người thân đến nhà chơi hoặc dùng bữa, chủ nhà người Việt thường dự trù sẵn toàn bộ đồ ăn, thức uống để mời khách. Khách đến dùng bữa thường không phải có theo gì cả, nếu thân thiết thì khách có thể đến sớm để phụ giúp gia chủ nấu nướng, bày biện.

Người Việt muốn có theo con nhỏ đến chơi nhà người khác thường không cần hỏi ý kiến gia chủ. Nếu thân thiết, khi đến chơi nhà nhau người Việt có thể tự do di chuyển quanh nhà thăm thú.

Người Việt, Người Mỹ, Văn hoá, Bệnh viện, Phong bì
Đừng đi tay không khi được mời đến dùng bữa ở nhà người Mỹ.

Người Mỹ thì khác. Sẽ là bất lịch sự nếu KH được mời đến dùng bữa ở nhà người khác mà lại đi tay không. Thông thường khi đến ăn uống ở nhà người khác, khách sẽ có theo đồ uống, thường là 1 chai rượu hoặc đồ ăn, đồ tráng miệng đến góp cỗ.

Khi được mời, khách thường hỏi gia chủ xem muốn họ có theo thứ gì. Nếu gia chủ nói “không cần” thì lịch sự nhất KH vẫn nên có theo 1 món quà nhỏ, có thể là 1 lọ mật ong, ít hoa quả tươi hoặc công cụ làm bếp như dao cắt pho mát hoặc 1 chiếc muỗng bằng gỗ nhỏ xinh.

Khi khách đến, gia chủ thường sẽ chỉ cho khách phòng tắm/nhà vệ sinh nơi họ có thể rửa tay ở đâu để khách tiện dùng khi cần. Khách sẽ không tự tiện đi thăm phòng ngủ hay tự ý mở tủ lạnh khi chưa xin phép gia chủ.

Người Việt, Người Mỹ, Văn hoá, Bệnh viện, Phong bì
Là 1 vị khách lịch sự, KH không nên hỏi mật khẩu wifi của gia chủ người Mỹ.

Gia chủ người Mỹ sẽ nhận ra hài lòng nếu KH nhắn tin xin phép họ trước khi có theo con nhỏ hoặc thú cưng đến chơi nhà. Đặc biệt, khi được mời đến nhà người khác, KH tránh rủ thêm KH bè, người thân đến cộng khi chưa hỏi ý kiến của gia chủ.

Khi ăn, nếu KH muốn dùng thêm thứ gì đó, hãy hỏi gia chủ chứ không nên tự ý lấy thêm, trừ khi đó là tiệc đứng tự chọn món. Và khi đã hỏi lấy thêm đồ ăn, sẽ là bất lịch sự nếu KH để thừa.

Qua đêm ở nhà người khác

Người Việt thường nhường giường ngủ của mình cho cha mẹ hoặc người thân, KH bè đến chơi nhà và ngủ lại qua đêm ở nhà họ.

Người Mỹ thì không vậy, gia chủ thường ngủ trên chiếc giường quen thuộc của họ. Nếu nhà không có đủ phòng cho khách, thì khách sẽ ngủ ở ghế sofa, kể cả cha mẹ của gia chủ cũng vậy.

Người Việt, Người Mỹ, Văn hoá, Bệnh viện, Phong bì
Gia chủ ngủ trên giường, khách ngủ ở sofa là chuyện thông thường ở Mỹ.

Tình cờ gặp nhau ở cửa nhà

Với người Việt, sẽ là bất lịch sự nếu tình cờ gặp người thân, KH bè ở ngay trước cửa nhà mình mà không mời họ vào nhà chơi.

Nếu KH và 1 người KH đang đi có nhau, tình cờ ghé qua nhà lấy gì đó thì người KH đó cũng có thể cộng KH vào nhà mà không cần báo trước có bố mẹ KH.

Người Mỹ sẽ nhận ra không tha hồ có các cuộc đến chơi nhà bất ngờ, không báo trước. Chuyện KH bè đứng trò chuyện trước cửa nhà là thông thường nếu tình cờ gặp nhau, không hẹn trước.

Nếu đang cộng đi có 1 người KH và họ ghé qua nhà để lấy thứ gì đó, lịch sự nhất là KH ở ngoại khu đợi họ chứ không nên đi theo vào nhà, trừ khi họ có lời mời.

Kim Minh (Kentucky, Hoa Kỳ)

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *