Người phụ nữ ung thư gan và chàng trai hiến tạng sinh cùng ngày tháng

- Mới đây, tập 6 chương trình Gương hai chiều được phát sóng có chủ đề "Hiến tạng". Trấn Thành đã có buổi trò chuyện cộng vị khách mời từng bị ung th

Nam trưởng phòng hết lời khen ngợi cô gái rồi không bấm nút hẹn hò
Dolce Misto: Sự Tôn vinh hương vị Địa Phương đến từ Starbucks
‘Hoàng tử cover’ Đỗ Hoàng Dương mê hoặc fan bằng hit khủng của 2NE1

– Mới đây, tập 6 chương trình Gương hai chiều được phát sóng có chủ đề “Hiến tạng”. Trấn Thành đã có buổi trò chuyện cộng vị khách mời từng bị ung thư gan và phải nằm chờ được hiến tạng.

Khách mời đặc có chương trình là trường hợp thứ 35 ghép tạng thành công trong vòng 10 năm ở Việt Nam – chị Như Quỳnh.

Sinh ra trong 1 gia đình buôn bán rượu nên việc biết uống rượu từ bé không phải là chuyện gì lớn lao khi mỗi ngày, Như Quỳnh đều phải kiểm tra chất lượng rượu bằng cách tự mình nêm nếm. Cô kể rằng, trong 1 buổi tiệc thi đỗ đại học, Như Quỳnh đã cộng 10 người khách hàng uống hết 18 lít rượu “như nước lã”. Thông tin này khiến Trấn Thành bàng hoàng.

Trong 1 lần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, Như Quỳnh biết mình bị ung thư gan. Bác sĩ phát hiện trong lá gan của Như Quỳnh xuất hiện khối u dao động 10 cm.

Khi biết được thời gian sống chỉ còn tầm 1 năm nữa, Như Quỳnh vẫn giữ được sự bình tĩnh. Thậm chí, cô còn đề nghị bác sĩ hội chuẩn, hãy nói rõ căn bệnh mà cô đang mắc phải cho mình biết chứ không cần thông qua người nhà.

Quyết định sang Singapore để chữa trị, Như Quỳnh còn ngỡ ngàng hơn khi nghe bác sĩ chẩn đoán chẳng thể nào thực hiện ca mổ vì nguy cơ bị tử vong trên bàn mổ là rất cao. Chấp nhận hóa trị gần 1 năm để làm giảm kích cỡ khối u, Như Quỳnh càng thêm suy sụp khi biết được kết quả lại có thêm khối u khác mọc lên sau khi khi khối u cũ đang dần nhỏ lại.

Sức cộng lực kiệt sau gần 1 năm chống chọi có bệnh tật và vào hóa chất để điều trị, Như Quỳnh chọn lọc dừng hết mọi làm việc điều trị ở Singapore và quay trở về Việt Nam nhận lời thực tế.

Khi con người đang đứng trước ranh giới sinh – tử mỏng manh thì nghị lực sống càng trỗi dậy mãnh liệt, Như Quỳnh trở về Việt Nam và chọn lọc phẫu thuật cắt bỏ 2/3 lá gan.

May mắn lại không đến có Như Quỳnh, khi ca phẫu thuật không thành công vì có quá nhiều hóa chất trong cơ thể cô, do các lần điều trị trước đây ở Singapore. Thậm chí, phần lá gan còn lại của cô lại tiếp tục xuất hiện các khối u mới và bắt đầu chuyển qua GĐ bị xơ.

May mắn cho Như Quỳnh là gia đình chọn lọc hiến gan cho cô và cô biết, đây là thời cơ cuối cộng để mình được sống.

Tuy nhiên, sau toàn bộ xét nghiệm, Như Quỳnh càng thêm suy sụp khi nghe bác sĩ báo tin cơ thể của mình chỉ ghép được gan của người đã chết não chứ chẳng thể nhận từ 1 người vẫn còn khỏe mạnh.

Trong thời gian chờ người hiến tạng, Như Quỳnh đã chọn lọc bay vào Sài Gòn để thăm 2 đứa con của mình. Do không hợp có đồ ăn ở đây nên cô đã bị nhiễm trùng máu mà không hay biết. Rất may khi được phát hiện kịp thời, Như Quỳnh đã vào trung tâm y tế có 1 ngày điều trị lên đến 30 triệu tiền thuốc.

Khi nằm điều trị, bác sĩ chẳng thể lấy được ven trên tay của Như Quỳnh vì cánh tay của cô đã bị sưng phồng do 1 ngày phải vào hơn 20 chai thuốc kháng sinh, kéo dài từ 9h sáng cho đến 11h đêm.

Đau đớn mãi kéo dài, Như Quỳnh đã bật khóc và nản chí, cô muốn được xuất viện để dành thời gian còn lại ở bên chăm sóc cho 2 đứa con của mình. Thế nhưng, khi được bác sĩ động viên, Như Quỳnh dần lấy lại được ý chí và tiếp tục nằm điều trị.

gương 2 chiều, trấn thành

Một hôm, nữ y tá thông báo cho cô 1 tin vô cộng bất ngờ. Đó là, có 1 bệnh nhân nam, 18 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông và gia đình anh đã chấp nhận hiến tạng cho cô.

5 ngày sau đây, Như Quỳnh đã dự kiến đã đi vào hoạt động để bắt đầu vào phòng mổ. Do khối u trong cơ thể cô đã phát triển lớn, gần như chèn vào tĩnh mạch chủ nên bác sĩ phải cắt bỏ 2 bộ phận này, để thay vào đây là tĩnh mạch chủ và lá gan từ nam thanh niên 18 tuổi kia.

Cuộc phẫu thuật thành công, Như Quỳnh đã khỏe mạnh trở lại và cô cho biết, cuộc sống GĐ này của cô không chỉ sống cho riêng chính mình mà phải sống cho gia đình, sống cả cho người ân nhân kia.

Ngoài ra, cô còn cho biết, tuy không có quen biết gì có nam thanh niên đã hiến tạng cho mình nhưng cô và người này đều sinh cộng ngày, cộng tháng và cộng họ có nhau.

Ngọc Quý

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0