Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Người thanh niên xuất hiện trong đêm khiến nữ lao công rơi nước mắt

– Xe chở rác đi qua nhà, nhiều người không kịp có rác ra cửa, họ xách rác đuổi theo xe rồi gọi giật giọng: “Rác ơi”. Sau đây, vèo 1 cái, họ ném túi rác bay thẳng về phía lao công …

Chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1975) công nhân vệ sinh môi trường tổ 16, khu Thái Hà, phường Trung Liệt, Hà Nội chia sẻ, sau 24 năm bươn trải có nghề, đã có khi một số lao công như chị bật khóc vì sự vô tâm và cay nghiệt.

Tuy nhiên bên cạnh một số ấm ức ấy, chị vẫn thấy yêu nghề sạu nhiều năm gắn bó.

Chị Tuyết cho biết, chị bắt đầu đến có nghề từ năm 19 tuổi. Khi mới làm, chị từng rất ngỡ ngàng và tổn thương mỗi khi kéo xe đi , một số người dân gọi chị bằng cái tên “Rác ơi”.

“Mình gõ kẻng rồi kéo xe rác đi qua một số nhà dân. Nhiều người không kịp có rác ra cửa, họ xách rác đuổi theo xe rồi gọi giật giọng: “Rác ơi”. Sau đây, vèo 1 cái, họ ném túi rác bay thẳng về phía mình. Người nào ném chuẩn thì túi rác nằm gọn trong xe, còn không, túi tác vỡ tứ tung hoặc đập vào người mình mà bắn ra”, chị nhớ lại.

Vẫn theo chị Tuyết, có một số người thiếu ý thức hơn, họ nghe tiếng kẻng rác nhưng không có rác xuống bỏ vào xe mà đứng trên tầng 2, sau đây, chờ lao công kéo xe rác đi ngang qua, họ ném thẳng túi rác từ tầng 2 xuống.

“Ở 1 con ngõ trên phố Thái Hà, có 1 gia đình không ngừng nghỉ có thói quen bởi thế. Nhiều lần, túi rác bắn cả vào mặt . Mình nhắc nhở thì họ trả lời bằng cái giọng chỏng lỏn: “Tiện thì ném”, người lao công kể.

góc khuất nghề, lao công, nghề quét rác,

Chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1975) công nhân Vệ sinh môi trường tổ 16, khu Thái Hà, phường Trung Liệt, Hà Nội.

Chị cho biết, thời gian đầu mới đi làm, chứng kiến một số cảnh đây, chị thấy giận và tủi lắm. Tuy nhiên sau nhiều năm làm việc, chị tự rút ra cho mình 1 chân lý là nên bỏ qua để đã đi vào hoạt động được công việc và cũng giúp một số lao công như chị tránh khỏi phiền phức.

“Ở tổ của mình có chị đã từng bị đánh tím mặt vì dám nhắc nhở chuyện đổ rác không đúng nơi qua định có người dân”, chị Tuyết kể.

“Hôm đây là ca trực ngày, 1 chị trong nhóm tôi bắt gặp người đàn bà phân phối hoa quả đổ cả đống xơ mít, vỏ dứa… ra các con phố (không đúng địa điểm đổ rác). Vì thế chị ấy đã lại gần chỗ người đàn bà đây để nhắc nhở. Tuy nhiên thay vì rút bí kíp, người đàn bà này lại lu loa và nói lời xúc phạm chị lao công kia. Cả hai lời qua tiếng lại. Cuối cộng, họ lao vào nhau… Chị lao công bị đánh đến tím mặt.

Chưa hết, hôm sau, người đàn bà phân phối hoa quả kia còn gọi thêm người định ‘xử lý’ chị lao công. Tổ chúng tôi phải đến gặp mặt và đánh giá, giải quyết vụ việc, người phụ nữ này mới xin lỗi”, chị tiếp tục câu chuyện.

Theo chị Tuyết, trên tuyến phố mà chị làm công tác dọn trong 24 năm qua, có vài người ý thức chưa tốt, chưa tự giác và thiếu sự tôn trọng đối có nghề nghiệp của một số chị. Họ sẵn sàng lăng mạ, chửi bới, và gọi người ra đánh lao công nếu một số lao công bắt gặp và góp ý có họ chuyện đổ rác.

“Khi góp ý thì 1 số người dân xưng hô thiếu lịch sự. Họ bảo, họ thích thì họ đổ, đổ ra cho chúng tôi có việc làm… ”, chị Tuyết bức xúc.

Tuy nhiên chị cũng phải thừa nhận, có rất nhiều người dân tốt bụng. “Họ thấy chúng tôi làm việc vất vả, lương không cao nên thường phân loại riêng một số loại chai lọ, đồng nát… rồi gọi chúng tôi vào cho. Nhiều người thấy chúng tôi làm việc khi đêm hôm rét mướt còn gọi vào mời cốc nước ấm hoặc chút hoa quả của nhà”, nữ lao công cho biết.

Kỷ niệm khiến Tuyết nhớ nhất là khi chị đi làm trong buổi tối ngày 8/3. “Khi đây, tôi làm ca tối bắt đầu từ khi 6 giờ 30 đến dao động 1 giờ sáng. Vì là ngày lễ nên một số đôi tình nhân, đưa nhau đi ăn, chơi rất nhiều. Nhìn mọi người váy áo là lượt, ôm hoa, quà nhận được từ cánh mày râu mà chúng tôi thấy chạnh lòng.

Tuy nhiên chúng tôi cũng gắng sức gạt bỏ tâm sự riêng để đã đi vào hoạt động nhiệm vụ. Lúc đang làm thì tôi nghe tiếng gọi của 1 thanh niên. Ngẩng mặt lên, tôi cảm thấy cậu ta đang cầm 1 bó hoa.

Cậu ta đưa bó hoa về phía tôi và nói tặng tôi khiến tôi cảm động vô cộng. Sau đây tôi mới biết, cậu ấy là sinh viên, đang phân phối hoa ở cổng trường đại học Thủy Lợi. Nhóm KH của cậu ấy đang phân phối hàng, nhưng cậu ấy đã cẩn trọng gói riêng 1 số bó hoa để có tặng một số người vô gia cư, một số lao công và một số trường hợp đặc thù trên khu phố.

Vì thế tôi thấy trân trọng lắm. Tôi có bó hoa về nhà, trong lòng rất vui, rất tự hào”- chị Tuyết nhớ lại.

Minh Anh – Nhật Linh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *