Người Triều Tiên tập mua sắm trực tuyến

Người Triều Tiên tập mua sắm trực tuyến

. Đến năm 2013, số người dùng điện thoại và smartphone đã lên 2 triệu, tương đương cứ 10 người lại có một người dùng. Sau khi chọn mặt hàng cần mua, n

Trồng cam Sơn Lang thu bạc tỷ
Một tỷ USD bốc hơi khỏi ngân hàng trong 3 ngày
Chính phủ thúc giục lập đề án Đặc khu kinh tế Phú Quốc
. Đến năm 2013, số người dùng điện thoại và smartphone đã lên 2 triệu, tương đương cứ 10 người lại có một người dùng. Sau khi chọn mặt hàng cần mua, người dùng sẽ phải chọn số lượng, kích vào nút mua và xác nhận để hoàn tất đặt hàng. Okryu được quản lý bởi Tổng cục Dịch vụ Công cộng – một cơ quan Chính phủ quản lý các nhà hàng, cửa hiệu và hãng sản xuất hàng tiêu dùng

Dù vậy, số người dùng smartphone tại đây lại đang tăng lên. Và sự xuất hiện của Okryu cho thấy Chính phủ không còn coi công nghệ là mối đe dọa đến trật tự xã hội nữa.
Sau nhiều năm hạn chế điện thoại (chỉ cho giới thượng lưu), hoặc cấm hoàn toàn, Triều Tiên đã cho phép sử dụng rộng rãi từ năm 2008. Đến năm 2013, số người dùng điện thoại và smartphone đã lên 2 triệu, tương đương cứ 10 người lại có một người dùng.


Okryu được quản lý bởi Tổng cục Dịch vụ Công cộng – một cơ quan Chính phủ quản lý các nhà hàng, cửa hiệu và hãng sản xuất hàng tiêu dùng. Hoạt động từ tháng trước, nhưng những người quản lý vẫn chưa công bố số liệu về lượng truy cập hay doanh thu của Okryu.
Giá niêm yết trên website này tương đương với giá bán ngoài cửa hàng. Sau khi chọn mặt hàng cần mua, người dùng sẽ phải chọn số lượng, kích vào nút mua và xác nhận để hoàn tất đặt hàng. Tuy vậy, quy trình giao hàng không được tiết lộ. bên cạnh đó, người nước ngoài, dù đang ở Triều Tiên hay không, cũng không được dùng dịch vụ này.

Hình 1: Người Triều Tiên tập mua sắm trực tuyến

Hình 1: Người Triều Tiên tập mua sắm trực tuyến

Website này khá hữu ích tại Triều Tiên, do liệt kê hàng loạt sản phẩm tương tự cạnh nhau để khách hàng so sánh giá. Đây là việc tương đối xa xỉ do nước này gần như không có quảng cáo và việc đi lại để săn giá hời cũng rất khó khăn.
Hà Thu (theo AP)

COMMENTS