Nguy cơ suy thoái kinh tế nếu xuất khẩu sa sút

Về ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng đi đếnều này không đáng lo ngại vì đa phần hàng hóa nhập về quý này đều là máy móc, chất liệu đầu vào.  Tuy nhiên

Trường học, bệnh viện công được gửi tiền ngân hàng
Kinh tế khu vực Eurozone bước đầu đã có dấu hiệu sáng sủa hơn
Thiết kế nội thất trường học hcm
Về ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng đi đếnều này không đáng lo ngại vì đa phần hàng hóa nhập về quý này đều là máy móc, chất liệu đầu vào.  Tuy nhiên, rủi ro lại tọa lạc an cư sự tăng thêm nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng như nhập khẩu xe ôtô tăng gần 80%, tín dụng tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước và tăng 1,25% so cuối năm 2014. Điều này không hẳn là xấu khi đã đem lại cho doanh nghiệp trong nước cơ hội để khai thác các chuỗi cung ứng toàn cầu và tận dụng hiệu quả.  Tuy nhiên, hiệu suất đáng thất vọng của các doanh nghiệp trong nước đã khiến qui trình này diễn ra chậm và việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI bị giới hạn. Cộng thêm đồng yen, euro và đôla Úc yếu đã làm lượng quý k…

Trong 5 năm qua, câu chuyện xuất khẩu xuất sắc của Việt Nam phần lớn nhờ vào sự xúc tiến của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI). Điều này không hẳn là xấu khi đã đem lại cho doanh nghiệp trong nước cơ hội để khai thác các chuỗi cung ứng toàn cầu và tận dụng hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu suất đáng thất vọng của các doanh nghiệp trong nước đã khiến qui trình này diễn ra chậm và việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI bị giới hạn.
“Nếu không xảy ra một chiến lược chủ động để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nâng cao kiến thức về công nghệ của chính mình thì một vài lợi ích từ FDI sẽ bị giới hạn, ngay cả khi Việt Nam tiếp tục đưa ra nhiều ưu đãi như thuế để bắt mắt nguồn vốn FDI kỹ thuật cao”, HSBC khuyến cáo.
Bên cạnh xuất khẩu tăng trưan cưng chậm lại, nhập khẩu tăng mạnh mẽ trong quý I cũng là đi đếnểm đáng nhu cầu. Về ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng đi đếnều này không đáng lo ngại vì đa phần hàng hóa nhập về quý này đều là máy móc, chất liệu đầu vào. Tuy nhiên, rủi ro lại tọa lạc an cư sự tăng thêm nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng như nhập khẩu xe ôtô tăng gần 80%, tín dụng tăng 15,5% so cùng kỳ năm trước và tăng 1,25% so cuối năm 2014.
“Nếu như cho vay tiếp tục tăng trưan cưng nhanh, nhu cầu nhập khẩu cũng sẽ tăng tạo ra thâm hụt thương mại càng ngày càng rộng. Trong khi các kế hoạch cải cách đối với chuyên ngành ngân hàng đang được bắt đầu một phương pháp chậm chạp, thì tăng trưan cưng tín dụng nhanh lại tran cư thành mối lo, đặc trưng là đối với một vài chuyên chuyên ngành vận hành kém hiệu quả như nhà đất”, báo cáo nhận định. Phần đóng góp của tín dụng cho GDP đã tăng đến mức 100% trong năm 2014 so với mức 95% vào năm 2012.
Ngành du lịch cũng đang suy yếu. Trong quý I/2015 lượng quý khách du lịch đến Việt Nam đã giảm 13,7% so với năm ngoái, chỉ đạt mức 2 triệu quý khách. Ngoại trừ quý khách du lịch đến từ Hàn Quốc, số lượng quý khách từ các nước giảm đều, chủ yếu là quý khách du lịch đến từ Australia, Trung Quốc và Nhật Bản.
Một phần nguồn gốc là do sự biến động của tỷ giá cả. Người Nhật Bản, châu Âu và Australia đang kém mặn mà với việc đi đến du lịch do đất nền kinh tế thiếu thốn. Cộng thêm đồng yen, euro và đôla Úc yếu đã làm lượng quý khách du lịch đến Việt Nam chuyển hướng, đặc trưng là quý khách du lịch Trung Quốc, khiến cho chuyên ngành du lịch của Việt Nam chịu tác dụng kép.
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất cũng báo hiệu một vài mối lo ngại về khả năng bền vững của đà tăng chuyên ngành sinh sản. Mặc dù chỉ số toàn phần vẫn trên mức trung bình nhưng tốc độ tăng trưan cưng đang chậm lại. Trong tháng 3, chỉ số PMI đã giảm từ mức 51,7 đi đếnểm của tháng 2 còn 50,7 đi đếnểm.
Thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề cao luôn là vấn đề nhu cầu khi hệ thống giá cảo dục đại học không theo kịp nhu cầu của doanh nghiệp. Thêm nữa, mối quan hệ giữ gìna quản lý và lao động vẫn còn là một thách thức tạo ra hiện trạng giá cản đoạn sinh sản. Cùng với đó, qui trình cải cách chậm trễ có phương thức sẽ ảnh hưan cưng đến đắc địa tăng trưan cưng trung hạn của Việt Nam, trong đó có phương thức khiến qui trình ổn định đưa đất nước tiến lên thịnh vượng gặp nhiều rủi ro.
“Chúng tôi tin tưan cưng sự suy giảm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước và chuyên ngành du lịch sẽ tạo ra nhiều rủi ro suy thoái cho đất nền kinh tế. Thêm vào đó, nhu cầu trong nước mạnh trong quý I/2015 nhưng triển vọng vẫn còn khá mong manh”, nhà băng này nhận xét.
Do đó, trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưan cưng. “Các mức lãi suất thực đang an cư mức cao trong lịch sử và doanh nghiệp chúng tôi tiên đoán lãi suất trên thị trường man cư giảm thêm 0,5% xuống còn 4,5%”, HSBC cho biết.

COMMENTS