Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Nhân viên ngân hàng hết thời “sung sướng“

Nhân viên ngân hàng

Cái thời lương thưởng vài chục triệu đồng, được công ty đối tác (DN) “chăm sóc” đã là quá khứ, giờ đây các nhân viên ngân hàng đang phải “cày ải” để mong có thể tồn tại trong nghề.

Ngán chỉ tiêu

Là nhân viên của phòng tín dụng một ngân hàng TMCP ở TP.HCM, chị Hồng đang đứng ngồi không yên vì vẫn chưa đủ số lượng 20 thẻ tín dụng được giao, trong khi chỉ còn chưa tới 2 tháng nữa là hết năm. Chị Hồng cho biết, đã sử dụng hết mọi cách như gọi điện, gửi thư mời, lập fanpage trên mạng xã hội để chào mời nhưng thời điểm này cũng mới đạt một nửa chỉ tiêu.

Nhân viên ngân hàng

Còn anh Minh – nhân viên một ngân hàng TMCP khác – cũng cho biết bị áp chỉ tiêu thẻ tín dụng. Nhưng may mắn cho anh là một người họ hàng thành lập đối tác , lại mở tài khoản tại NH anh đang công tác nên cũng huy động được hơn 10 nhân viên làm thẻ để ủng hộ. Vì không hạn chế số lượng thẻ cho mỗi khách hàng nên với một người vẫn có thể làm một lúc các loại thẻ khác nhau như Visa, American Express, JCB…

Để đạt những chỉ tiêu này, thậm chí không ít [i]nhân viên ngân hàng[/i] (NH) hàng ngày phải chạy quanh ngoài đường, gặp bất kỳ ai cũng đưa tờ rơi có thông báo của mình và mong sẽ nhận lại được một thông tin phản hồi.

Một nhân viên NH nước ngoài ở TP.HCM đã tâm sự rất thật, còn nhớ cách đây chừng 5-6 năm, Việt Nam với nền tảng hệ thống NH bán lẻ truyền thống, các NH lúc bấy giờ hầu như chưa triển khai các loại sự phục vụ tài chính cho cá nhân như cho vay tín chấp, thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, dịch vụ ứng tiền khẩn cấp… hoặc nếu có thì thủ tục, yêu cầu để khách hàng có thể dùng sự phục vụ đó chẳng thể phức tạp hơn và đối tượng các service đó hướng đến chẳng thể chọn lọc hơn.

Do đó, khi các NH nước ngoài tiên phong mở rộng các sự phục vụ tài chính cá nhân, đơn giản hoá mọi thủ tục, đưa các tiện ích sự phục vụ tài chính đến với rộng rãi đối tượng, làm nhân viên sales NH chưa bao giờ nhẹ nhàng hơn. Cho vay hay cấp thẻ, cấp hạn mức thấu chi… tất thẩy cứ thế mà tự tìm tới NH, nhân viên ngồi tại văn phòng tiếp khách hàng còn không kịp.

“Thời điểm đó, có NH lượng khách tăng mạnh và nhanh hơn tốc độ mở rộng chi nhánh, dẫn đến tình trạng khách chỉ cần bỏ đơn đề nghị của mình vào thùng thư đặt ở chi nhánh, qui trình thẩm định kiểm tra sẽ đi sau mà không cần gặp mặt hay tư vấn khách hàng.

Tín dụng bùng nổ, không cần đi đâu nói gì cũng có khách, cung ít hơn cầu dẫn đến việc ai cũng có thể làm nhân viên NH và ai cũng có thể trụ được bởi vì không làm gì cũng có thể đạt chỉ tiêu, không làm gì cũng không hết khách hàng để phục vụ” – nhân viên này cho biết.

Còn giờ đây, làm việc ở NH, các bạn sẽ phải chịu đủ chỉ tiêu, nhân viên này tâm tình. Từ huy động, cho vay cho tới thẻ. Nói cho cùng, tín dụng cũng là một saler, có cái khác saler của mấy chuyên ngành khác thì bán được hàng xong về tối an tâm chơi bời, ngủ nghỉ. Riêng với nhân viên NH, bạn cho vay không được thì không đủ chỉ tiêu (lương ít, có thể bị sa thải), cho vay được nhưng mấy bộ hồ sơ có vấn đề thì bạn “to tim”.

“Các bạn hẳn chưa hình dung nổi những rủi ro ở bank đâu,. Người ngoài nhìn vào hay nghĩ banker chắc lương cao lắm, thực tế thì không cao đâu. Tất nhiên là lương NH cũng không hề thấp chút nào so với mặt bằng chung của xã hội, nhưng nếu so với công sức và độc đáo là rủi ro, áp lực phải hứng chịu” – nhân viên này tâm sự.

Lo mất việc

Hệ thống NHTM đang có sự xáo trộn mạnh mẽ về nhân lực, từ lãnh đạo đẳng cấp đến các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, nhân viên phòng ban. Sắp xếp, cắt giảm nhân sự, dồn ưu tiên phát triển những bộ phận kinh doanh trực tiếp là chủ trương của một số NH sau thời gian bộ máy “phình” quá nhanh.

Những ngày qua, chị A – nhân viên của một chi nhánh NH liên doanh tại TP.HCM – không khỏi phân vân khi nghe phong thanh về kế hoạch giải thể liên doanh này và toàn bộ sẽ sáp nhập vào một NH trong nước. Do làm việc ở bộ phận tín dụng, nên chị A tạm thời thoát nỗi lo bị sa thải. Nhưng cái khó nhất bây giờ là chỉ tiêu cho vay (được giao khoán cho từng nhân viên) sẽ khó hoàn thành.

Bởi thực tế, khách hàng cũ (chủ yếu là DN) kinh doanh khó khăn, không đủ điều kiện cho vay, còn khách mới lại không dám vay. Do nợ xấu chưa xử lý xong, nên lãnh đạo NH cũng rất khắt khe khi phê duyệt một khoản vay của DN, dù áp lực phải tăng tín dụng.

Những đợt “sóng” cắt giảm nhân viên vẫn âm thầm diễn ra ở một số NH khác thời gian qua, theo cả hình thức tự nguyện hoặc “ép” viết đơn nghỉ việc. Phía sau câu chuyện sa thải cũng không thiếu những lá đơn bày tỏ tâm trạng phẩn bộ, xót xa, hẫng hụt của người “kém may mắn”, thậm chí kiện cáo om sòm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.