Nhật Bản công bố kế hoạch 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á

Nhật Bản công bố kế hoạch 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á

. Số tiền trên cao hơn con số 100 tỷ USD của AIIB và tăng 30% so với số ngân quỹ mà nước này đang dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dự kiến

Ngân hàng trung ương Nhật Bản lạc quan về mục tiêu lạm phát
Nhật Bản thúc giục các SEM tăng lương để hỗ trợ nền kinh tế
Ông Miura đối mặt với bậc thầy Nhật Bản
. Số tiền trên cao hơn con số 100 tỷ USD của AIIB và tăng 30% so với số ngân quỹ mà nước này đang dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ bắt đầu rót vào các dự án phát triển hạ tầng từ năm 2016. Các quan chức Nhật Bản cho hay kế hoạch này do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố tại một hội nghị chuyên đề của các quan chức và chuyên gia châu Á. Nhật Bản hy vọng kế hoạch đầu tư này sẽ giúp thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân để góp phần đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở châu Á

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhật Bản ngày 21/5 công kế hoạch trị giá 110 tỷ USD giúp phát triển cơ sở hạ tầng tại châu Á 5 năm tới, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị đưa ra vào hoạt động Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng.
Số tiền trên cao hơn con số 100 tỷ USD của AIIB và tăng 30% so với số ngân quỹ mà nước này đang dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ bắt đầu rót vào các dự án phát triển hạ tầng từ năm 2016.


Các quan chức Nhật Bản cho hay kế hoạch này do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố tại một hội nghị chuyên đề của các quan chức và chuyên gia châu Á.
Nhật Bản mong muốn tập trung vào hoạt động viện trợ “chất lượng cao” như giúp đỡ những nước thụ hưởng tận dụng chuyên môn của họ để giảm mức độ ô nhiễm môi trường khi xây dựng hệ thống đường bộ và đường sắt.

Hình 1: Nhật Bản công bố kế hoạch 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á

Hình 1: Nhật Bản công bố kế hoạch 110 tỷ USD phát triển hạ tầng châu Á

Điều này hoàn toàn trái ngược với AIIB, ngân hàng mà Mỹ cho rằng có các dự án có thể không giúp bảo vệ môi trường.
Theo ông Abe, Nhật Bản “dự định tích cực sử dụng nguồn vốn như vậy để mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao và sáng tạo trên toàn châu Á” với tầm nhìn dài hạn.
Khoảng 50% số vốn trên sẽ chi cấp thông qua các cơ quan viện trợ và cho vay của Nhật Bản, trong khi số còn lại sẽ được cấp thông qua sự phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Nhật Bản hy vọng kế hoạch đầu tư này sẽ giúp thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân để góp phần đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở châu Á./.

COMMENTS