Nhật Bản hỗ trợ 55 tỷ yen cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Nhật Bản hỗ trợ 55 tỷ yen cho các quốc đảo Thái Bình Dương

. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, Thủ tướng Ab

Ngân hàng trung ương Nhật Bản lạc quan về mục tiêu lạm phát
Nhật Bản thúc giục các SEM tăng lương để hỗ trợ nền kinh tế
Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp vốn ODA cho Việt Nam ở mức cao
. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, Thủ tướng Abe nhấn mạnh gói hỗ trợ này giúp các quốc đảo tại Thái Bình Dương chống lại các tác động của tình trạng Trái Đất ấm lên như mực nước biển dâng và các đợt thiên tai nghiêm trọng. Ngoại trưởng Kishida bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác để giúp duy trì sự ổn định và thịnh vượng của các quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó Nhật Bản chú trọng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và 16 thành viên Diễn đàn Quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Australia, quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, quần đảo Marshalls, Micronesia, Nauru, New Zealand, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon Islands, Tonga, Tuvalu và Vanuatu

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên họp toàn thể của hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 23/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết hỗ trợ các đảo quốc Thái Bình Dương hơn 55 tỷ yen (tương đương 452 triệu USD) để các nước này đối phó với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Hình 1: Nhật Bản hỗ trợ 55 tỷ yen cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Hình 1: Nhật Bản hỗ trợ 55 tỷ yen cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, Thủ tướng Abe nhấn mạnh gói hỗ trợ này giúp các quốc đảo tại Thái Bình Dương chống lại các tác động của tình trạng Trái Đất ấm lên như mực nước biển dâng và các đợt thiên tai nghiêm trọng.
Dự kiến, khoản tiền này sẽ được giải ngân trong vòng 3 năm, tập trung vào các lĩnh vực nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, làm sạch nguồn nước, phát triển năng lượng tái tạo, xử lý rác thải và các vấn đề liên quan.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng cam kết triển khai các chương trình đào tạo và trao đổi chuyên gia để cùng với các nước Thái Bình Dương bảo vệ đại dương cũng như thúc đẩy thương mại và đầu tư.


Trước đó, ngày 22/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc gặp với người đồng cấp Australia Julie Bishop tại thủ đô Tokyo và hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để tăng cường hỗ trợ các quốc đảo tại Thái Bình Dương.
Ngoại trưởng Kishida bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác để giúp duy trì sự ổn định và thịnh vượng của các quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó Nhật Bản chú trọng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Hai ngoại trưởng cũng nhất trí xúc tiến chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Tony Abbot vào cuối năm nay.
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 22-23/5. Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và 16 thành viên Diễn đàn Quốc đảo Thái Bình Dương, gồm Australia, quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, quần đảo Marshalls, Micronesia, Nauru, New Zealand, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, quần đảo Solomon Islands, Tonga, Tuvalu và Vanuatu.
Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước nhất trí duy trì trật tự hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không đe dọa sử dụng vũ lực./.

COMMENTS