Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Nhiều đại học nghi ngờ tính chính xác của bảng xếp hạng

Đánh giá cao ý tưởng của nhóm nghiên cứu kỹ khi ra mắt bảng xếp hạng đại học, nhưng lãnh đạo 1 vài trường cũng chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý.

Bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam do nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ độc lập ra mắt chiều 6/9 làm dấy lên cuộc tranh luận. Lãnh đạo nhiều trường có tên trong danh sách đã lên tiếng.

>>Bảng xếp hạng 49 đại học Việt Nam

Tiêu chí và số liệu phân tích “thiếu hợp lý”

Đánh giá cao ý tưởng của nhóm nghiên cứu kỹ, lãnh đạo 1 trường đại học luôn lấy điểm chuẩn đầu vào cao bậc nhất Việt Nam cho biết nhóm nghiên cứu kỹ đã thu thập tài liệu độc lập, không điện thoại có trường yêu cầu cung cấp số liệu. Vì vậy, bảng xếp hạng chưa phản ánh chính xác năng lực và làm việc của trường.

“Tuy nhiên, kết quả này có giá trị giúp 1 vài trường nhìn nhận lại mình, trước hết là việc cập nhật số liệu thống kê mới nhất lên website của trường”, ông nói.

PGS Lê Thị Thu Thủy, Hiệu phó Đại học Ngoại thương – trường xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng – cho rằng kết quả muốn thuyết phục thì dữ liệu phải chuẩn, tiêu chí phân tích thích hợp, mẫu nghiên cứu kỹ đủ lớn và cần có sự tham dự của trường đây. Nhóm nghiên cứu kỹ dựa trên báo cáo ba công khai của 1 vài trường, nhưng chưa biết số liệu đây đã được cập nhật đầy đủ hay chưa.

Về tiêu chí phân tích, theo bà Thủy, thế giới có xếp hạng chung, xếp theo nhóm trường do mỗi nhóm có đặc biệt riêng, ví dụ Ngoại thương và Y khoa khác hẳn nhau về tổng diện tích giảng dạy, làm việc đào tạo, nghiên cứu kỹ… Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu kỹ đã gộp chung 1 vài trường có nhau.

Tham dự tọa đàm, PGS.TS Tạ Hải Tùng, Giám đốc Trung tâm Navis, Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ lo ngại về chất lượng dữ liệu nhà nghiên cứu kỹ sử dụng. Bách khoa có dao động 2.300 cán bộ, bao gồm 700 người phục vụ thí nghiệm, trong khi tiêu chí năng suất nghiên cứu kỹ (chiếm 10% phân tích xếp hạng) được tính theo số bài báo ISI trên mỗi giảng viên. Điều này dẫn đến kết quả thiếu hợp lý.

bang-xep-hang-49-dai-hoc-chi-co-tinh-tham-khao

PGS.TS Tạ Hải Tùng (Đại học Bách khoa) cho rằng cần ra mắt dữ liệu công khai. Ảnh: Thùy Linh

Theo TS Tùng, việc đếm số bài báo ISI của 1 vài trường cần cẩn thận và nên tham khảo tài liệu từ trường, bởi việc dùng tên quốc tế của trường cũng như khi tác giả viết bài dùng tên đại học lớn hay đại học con vẫn chưa thống nhất. Ngoài ra còn hiện tượng trùng tên giữa 1 vài trường đại học, ví dụ Đại học Bách khoa là Hanoi University of Science and Technology, nhưng có 1 trường nữa là University of Science and Technology of Hanoi – Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp).

Điểm thứ hai, TS Tùng không chấp nhận có kết quả phân tích theo thước đo cơ sở vật chất và quản trị. Trong bảng xếp hạng theo tiêu chí này, Bách khoa Hà Nội thậm chí không nằm trong top 20, trong khi khuôn viên và thư viện của trường “chắc chắn thuộc top đầu miền Bắc”.

Nhiều nhà quản lý giáo dục cũng cho rằng việc nhóm nghiên cứu kỹ chỉ xếp hạng 49 trong tổng số hơn 300 trường đại học ở Việt Nam cho thấy mức độ tin cậy không cao, chẳng thể xem là “đem lại tiếng nói độc lập, trung thực về bức tranh tổng thể của đại học Việt Nam giai đoạn này” như nhóm tuyên bố.

Bảng xếp hạng chỉ có tính tham khảo

Xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng, Hiệu trưởng Đi hc Sư phm k thut TP HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, cho rằng kết quả chỉ có tính tham khảo, mức độ chính xác tương đối bởi chỉ do 1 nhóm thực hiện, dựa trên 1 số tiêu chí.

Theo ông Dũng, việc so sánh giữa 1 trường đại học có 1 vài đại học quốc gia, đại học vùng trong bảng xếp hạng là không công bằng vì sẽ có chênh lệch về số lượng báo cáo quốc tế. “Không thể so sánh 1 trường đại học riêng lẻ có 800 cán bộ, giảng viên có 1 đại học quốc gia 5.000 giảng viên được”, ông nói.

Ngoài ra, việc so sánh giữa 1 vài trường đại học phải theo phân tầng là nghiên cứu kỹ hay công nghệ để tránh khập khiễng. Ví dụ, Đại học Sư phạm kỹ thuật định hướng công nghệ, tập trung đào tạo kỹ sư cung cấp nhu cầu xã hội, nên việc nghiên cứu kỹ khoa học chỉ ở mức độ vừa phải.

Hiệu trưởng này đề xuất nhóm nghiên cứu kỹ đưa thêm tiêu chí đổi mới sáng tạo, mô hình quản lý vào bởi sức ỳ của 1 vài đại học giai đoạn này rất lớn, bộ máy nhiều trường còn cồng kềnh. Việc phân tích xếp hạng đại học cũng cần tham khảo các tiêu chí thực ở, thiết thực như mật độ việc làm của sinh viên sau khi ra trường, phân tích của công ty và xã hội có chất lượng đại học đây.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa (Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia TP HCM) khẳng định xếp hạng chủ yếu căn cứ vào hệ thống chỉ số, không phản ánh hết chất lượng toàn diện của 1 đại học. Bảng xếp hạng vừa qua là kênh tham khảo, bên cạnh nhiều tài liệu khác.

“Tôi hy vọng sẽ có 1 vài đợt phân tích kỹ lưỡng hơn, sâu sắc hơn, thực chất hơn về 1 vài khía cạnh khác nhau của trường đại học”, ông Nghĩa chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu kỹ gặp khó khi thu thập số liệu

Nhóm nghiên cứu kỹ bao gồm sáu chuyên gia Việt Nam đến từ 1 vài tổ chức trong và ngoài nước xác định ba thước đo xếp hạng bao gồm nghiên cứu kỹ khoa học (40%), giáo dục và đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%). Trong đây, mỗi thước đo được chia nhỏ thành nhiều tiêu chí cụ thể.

Về số liệu, nhóm nghiên cứu kỹ khẳng định lấy từ website của mỗi trường, theo báo cáo ba công khai, đồng thời sử dụng biện pháp của Ngân hàng Thế giới, mỗi lần lấy số liệu thì chụp ảnh màn hình để đánh dấu thời điểm thu thập. Nếu số liệu đây không được cập nhật thì “đây là lỗi của trường”. Mặt khác, nhóm đã gửi công văn cho 1 vài trường nhằm yêu cầu xác minh số liệu, nhưng chỉ 1 số ít phản hồi.

Trước câu hỏi vì lý do gì không lấy tiêu chí số sinh viên ra trường có việc làm, nhóm nghiên cứu kỹ cho hay chỉ 15 trên 100 trường cung cấp tài liệu này, bởi thế việc đo lường tổng thể là bất khả thi. “Việc kiểm chứng số liệu rất khó. Hơn nữa, sinh viên ra trường làm gì mới quan trọng, nếu chạy xe ôm cũng là có việc thì rất khó để phân tích”, TS Giáp Văn Dương, thành viên nhóm nghiên cứu kỹ nói.

Theo TS Dương, khi thực hiện, nhóm nghiên cứu kỹ từng “giật mình” có kết quả thấp của Bách khoa, Ngoại thương, Y Hà Nội… nhưng số liệu đã nói lên toàn bộ. Đại học Tôn Đức Thắng biểu hiện rất tốt về tiêu chí ra mắt khoa học (chiếm 40% phân tích xếp hạng) nên xếp địa điểm thứ hai là điều “chẳng thể chối cãi”.

bang-xep-hang-49-dai-hoc-chi-co-tinh-tham-khao-1

TS Giáp Văn Dương, TS Lưu Quang Hưng và TS Nguyễn Ngọc Anh trả lời thắc mắc ở buổi tọa đàm. Ảnh: Thùy Linh

Trả lời việc Đại học Ngoại thương có chất lượng đầu ra tốt bậc nhất nhưng chỉ xếp thứ 23, TS Nguyễn Ngọc Anh cho rằng việc sinh viên ra trường có việc làm, lương bổng cao chỉ phân tích được 1 phần chất lượng. “Nhiệm vụ của đại học là tạo ra con người và tri thức. Ngoại thương tạo ra con người rất tốt nhưng nhiệm vụ tạo ra kiến thức mới cho xã hội thì chưa được tốt lắm. Hiện trường có thêm động lực để làm việc đây thông qua bảng xếp hạng này”, ông nói.

Nhóm thừa nhận điểm bất hợp lý trong phân tích cơ sở vật chất của Đại học Bách khoa và sẽ tham khảo lại. Xét tiêu chí này, nhiều trường khai báo hàng trăm hecta tổng diện tích theo quy hoạch, dù cơ sở chưa đã đi vào hoạt động.

Chủ biên báo cáo xếp hạng, TS Lưu Quang Hưng (Melbourne, Australia) cho rằng mỗi bảng xếp hạng thi công bộ tiêu chí riêng nên tạo ra kết quả không giống nhau. Đó cũng là nguồn gốc không nên nhìn vào chỉ 1 bảng xếp hạng để phân tích 1 vài trường đại học. Nhóm hy vọng thời gian tới, Việt Nam sẽ có nhiều bảng xếp hạng Bên cạnh đây để cung cấp góc nhìn đa chiều hơn.

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *