Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Nhìn lại 11 cột mốc lịch sử quan trọng dành cho nữ quyền

Với câu slogan tiêu biểu “Tôi không phải là một người phụ nữ hay sao?” cùng với hành động phanh ngực để chứng minh mình là phụ nữ, bài phát biểu được bà tuyên truyền trong Hội nghị về quyền phụ nữ của Ohio, Mỹ quốc thời bấy giờ đã gây một tiếng vang lớn trong xã hội thế kỷ 19. Để đến năm 1869 thì họ giành được quyền bầu cử đầu tiên dành cho phụ nữ tại Hoa Kỳ, mở ra một bước ngoặc mới cho phái nữ. Vào thời điểm mà chỉ có 6 phần trăm phụ nữ được tham gia vào tòa án tại Hoa Kỳ,thì Sandra Day O’Connor nổi lên như một hiện tượng khi bà đắt cử vai trò thẩm phán nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.  . Bà cùng với Bella Abzug và Betty Friedan đã thành lập nên Hội phụ nữ chính trị quốc gia vào năm 1971…

Thật khó khăn khi phải rút kết lại toàn bộ những cột mốc lịch sử quan trọng về một nửa thế giới chỉ trong 11 gạch đầu dòng. Nhưng dù vậy, hãy cùng nhau điểm qua một số sự kiện tiêu biểu dành cho nữ giới trong suốt thế kỷ qua.
1. 1851-Sojourner Truth, người phụ nữ gắn liền với tuyên ngôn nổi tiếng “Tôi không phải là một phụ nữ hay sao?”
Sinh ra là một nô lệ và lớn lên tại New York, bà dành cả một đời để đấu tranh bình đẳng giành lấy lý lẽ cho phái nữ.
Với câu slogan tiêu biểu “Tôi không phải là một người phụ nữ hay sao?” cùng với hành động phanh ngực để chứng minh mình là phụ nữ, bài phát biểu được bà tuyên truyền trong Hội nghị về quyền phụ nữ của Ohio, Mỹ quốc thời bấy giờ đã gây một tiếng vang lớn trong xã hội thế kỷ 19.


Thủ tục điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội ở TP.HCM

Trình tự thực hiện
Bước 1 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
Bước 2 – Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (số 60 Trương Định, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh)


2. 1869 – Susan B.Anthony, Elizabeth Cady Stanton và hiệp hội phụ nữ đứng đầu quốc gia.
Susan B.Anthony là người đã sớm nhận ra rằng phụ nữ không thể trở thành công dân một cách đầy đủ nếu như không có quyền chính trị. Bà đã gặp Elizabeth Cady Stanton, một người cộng sự luôn sát cánh cùng bà và ủng hộ quyền bình đẳng cho nữ giới. 
Để đến năm 1869 thì họ giành được quyền bầu cử đầu tiên dành cho phụ nữ tại Hoa Kỳ, mở ra một bước ngoặc mới cho phái nữ.
3. 1920 – Cột mốc quan trọng khi phụ nữ được quyền bỏ phiếu.
Dù đã có những tấm gương đi trước nhằm đòi quyền lợi dành cho phe XX nhưng phải mất đến 72 năm sau, tức năm 1972 thì nữ giới mới thực sự được trao quyền bỏ phiếu,với sự ra đi Tu chính án thứ 19 tại Hoa Kỳ.
4. 1963 – Đạo luật về bình đẳng giới tính được thông qua.
Ủy ban tổng thống John F.Kennedy đã thông qua đạo luật Pay Equal, luật bình đẳng giới trong công việc dành cho nữ giới.
Bộ luật bảo vệ cho cả nam và nữ làm những việc giống nhau trong cùng một nơi mà không bị kỳ thị về lương bổng và giới tính. Từ đây mở ra một trang sử mới về quyền lợi của phụ nữ trong thập kỷ mới.
5. 1971 – Hội phụ nữ chính trị quốc gia ra đời.
Gloria Steinem đồng thời cũng là người đồng sáng lập nên tờ New York của Hoa Kỳ. Bà cùng với Bella Abzug và Betty Friedan đã thành lập nên Hội phụ nữ chính trị quốc gia vào năm 1971 nhằm khuyến khích chị em tham gia bầu cử cũng như đấu tranh cho quyền lợi nữ quyền về nạn phá thai.
Nỗ lực của cả ba đã góp phần dấy lên làn sóng dư luận về việc phụ nữ cũng có quyền được tham gia chính trị và bình đẳng như nam giới.
6. 1981 – Sandra Day O’Connor, vị nữ thẩm phán đầu tiên tại tòa án tối cao Mỹ.
Vào thời điểm mà chỉ có 6 phần trăm phụ nữ được tham gia vào tòa án tại Hoa Kỳ,thì Sandra Day O’Connor nổi lên như một hiện tượng khi bà đắt cử vai trò thẩm phán nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. 
Bà đã phải đấu tranh rất nhiều cho quyền lợi của phái nữ, những người từng rất khó khăn trong vấn đề xin việc làm tại Mỹ thời bấy giờ. Bà còn được bầu chọn là một trong 9 vị thẩm phán quyền lực nhất mọi thời tại tại Mỹ quốc.
7. 1983 – Sally Rider, người phụ nữ đầu tiên được bay vào không gian.
Bà là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ tại Hoa Kỳ trong phi hành đoàn của tàu con thoi Challenger trên chuyến bay STS-7. 
Sau khi bà mất đi, tổng thống Obama từng phát biểu rằng “Bà là nguồn cảm hứng cho các cô gái trẻ cùng ước mơ bay vào không gian, để sau đó là sự chiến đấu không mệt mỏi của bà để giúp phái nữ đạt được thành tựu bên ngoài trái đất. Cuộc sống của Sally cho chúng ta thấy rằng không gì là không thể đạt được nếu ta không ngừng cố gắng.”
Sally Rider.
8. 2002 – Halle Berry, nữ diễn viên gốc Phi trên thế giới đầu tiên đoạt giải Oscar.
Thành công của vai diễn trong bộ phim “Monster’s Ball” đã giúp chị đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Oscar năm 2002, chính thức trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên nhận được giải thưởng điện ảnh cao quý này. 
Dù có rất nhiều tranh cãi xung quanh cảnh quay khỏa thân của chị bên cạnh nam tài tử Billy Bob Thornton, nhưng cuối cùng không ai có thể phủ nhận sự tài năng cùng ý chí cầu tiến của nữ diễn viên này.
Halle Berry
9. 2005 – Hilary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ.
Được biết đến như một người phụ nữ không thể thiếu bên cạnh tổng thống Bill Clinton, ngoài ra bà còn từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng khác tại Hoa Kỳ như cựu bộ trưởng bộ ngoại giao đến năm 2013, thượng nghị sỹ quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York đến năm 2009. 
Bà còn được biết đến với vai trò là một luật sư danh tiếng, năm 2006 bà về thứ 18 trong cuộc bình chọn của tạp chí Forbes, là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.
Hilary Clinton
10. 2010 – Kathryn Bigelow, đạo diễn nữ đầu tiên đoạt giải Oscar.
Bà đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ đạo diễn đầu tiên được trao giải Oscar năm 2010 với bộ phim “The Hurt Locker”. Được biết đến như một sinh viên Mỹ thuật tại Học viện Mỹ thuật San Francisco, sau đó bà tham gia chương trình tốt nghiệp điện ảnh tại đại học Columbia môn lý thuyết và phê bình. 
Cùng năm 2010 bà còn nhận được giải chỉ đạo diễn xuất xuất sắc nhất của hội đạo diễn Hoa Kỳ và giải thưởng BAFTA cho đồng hàng mục. Có thể nói người phụ nữ sinh vào tháng 10 này đã làm nên huyền thoại khi chứng minh mình có thể làm được tốt công việc đạo diễn vốn riêng chỉ dành cho cánh mày râu này.
Kathryn Bigelow
11. 2012 – Sara Blakely, nữ tỷ phú trẻ tuổi thành công nhờ thương hiệu đồ lót Spanx.
Từ việc cô luôn khó chịu từ những chiếc quần tất gây cảm giác không thoải mái, Sara đã nghĩ ra mình phải sáng tạo nên một kiểu quần tất vừa tôn vóc dáng phụ nữ và vừa tạo sự thoải mái cho người mặc. 
Nghĩ là làm, cô gái trẻ bắt tay vào công việc tìm tòi chất liệu và liên hệ với các cơ sở sản xuất, ban đầu cô thất bại nặng nề vì không có một nhà máy dệt kim nào chịu hợp tác cùng mình, sau đó thì may mắn đã mỉm cười khi giám đốc của nhà máy dệt Highland Mills đã gọi điện cho cô. 
Với phương pháp quảng cáo “nói không với phương tiện truyền thông” mà thay vào đó là miệng truyền miệng, Sara đã tạo nên thương hiệu Spanx vang dội cho đến ngày hôm nay và nghiễm nhiên trở thành nữ tỷ phú giàu có và tự lập ở tuổi 41./.
Sara Blakely