Nữ tiếp viên hàng không mê kinh doanh ẩm thực

. Chính sự say mê văn hóa nghệ thuật dân gian đã khiến cô đưa ra ý tưởng táo bạo mà bạn bè và người thân cho là "khùng", "điên rồ" khi quyết định mở q

300 triệu kinh doanh nội thất gỗ hay điện dân dụng?
Vinatex không muốn kinh doanh bách hóa tổng hợp
Nghỉ bóng đá, David Beckham kiếm bộn tiền từ kinh doanh
. Chính sự say mê văn hóa nghệ thuật dân gian đã khiến cô đưa ra ý tưởng táo bạo mà bạn bè và người thân cho là “khùng”, “điên rồ” khi quyết định mở quán ăn thứ 3 vào giữa năm 2015, ngay giữa trung tâm quận 1 và dành hẳn một tầng của quán ăn này để xây dựng một sân khấu múa rối nước nhằm phục vụ miễn phí cho thực khách. Không đơn thuần là một quán ăn, Hương Giang còn tổ chức các buổi nhạc hòa tấu vào tối thứ bảy hàng tuần và phát bóng bay tạo hình cho trẻ em vào tối chủ nhật để mang đến các dịch vụ phi lợi nhuận cho thực khách. Bên cạnh sân khấu múa rối nước, Hương Giang còn dành hẳn một góc của quán làm nơi trang trí và giới thiệu các tác phẩm hội họa của các danh họa nổi tiếng như Bùi Xuân Phái,Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân. Ông nội cô là nhạc sĩ Hoàng Giác, bác là nhà thơ biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, bố là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đã có tác động lớn đến niềm đam mê văn hóa dân tộc của nữ tiếp viên hàng không

Đến năm 2012, Hương Giang đã có những bước đi đầu tiên khi cùng người bạn mở quán bún đậu mắm tôm giữa đất Sài Gòn và đã đạt được thành công bước đầu khi mỗi ngày quán phục vụ từ 500-700. Không đơn thuần là một quán ăn, Hương Giang còn tổ chức các buổi nhạc hòa tấu vào tối thứ bảy hàng tuần và phát bóng bay tạo hình cho trẻ em vào tối chủ nhật để mang đến các dịch vụ phi lợi nhuận cho thực khách.

Giữa năm 2014, Giang quyết định đầu tư mở cửa hàng thứ hai trong cùng quận Tân Bình. Khác với bún đậu mắm tôm, đây lại là một quán chay, trong đó, đậu hủ tiếp tục là món chủ đạo.

“Ẩm thực không có giới hạn, mỗi một nguyên liệu mình có thể biến tấu ra nhiều món khác nhau, đậu hủ cũng vậy. Hiện nay, phân khúc khách hàng ăn chay không hề giảm mà ngày càng tăng mạnh, trong khi đó, thị trường cung cấp chưa đa dạng. Đó là lý do khiến tôi mở cửa hàng thứ hai”, Hương Giang phân tích.

Không chỉ đam mê ẩm thực quê hương, Hương Giang còn là một người nặng lòng với văn hóa dân tộc nhờ truyền thống nghệ thuật của gia đình. Ông nội cô là nhạc sĩ Hoàng Giác, bác là nhà thơ biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, bố là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đã có tác động lớn đến niềm đam mê văn hóa dân tộc của nữ tiếp viên hàng không .

Chính sự say mê văn hóa nghệ thuật dân gian đã khiến cô đưa ra ý tưởng táo bạo mà bạn bè và người thân cho là “khùng”, “điên rồ” khi quyết định mở quán ăn thứ 3 vào giữa năm 2015, ngay giữa trung tâm quận 1 và dành hẳn một tầng của quán ăn này để xây dựng một sân khấu múa rối nước nhằm phục vụ miễn phí cho thực khách.

Hương Giang và nghệ nhân múa rối nước.

Những ngày đầu quán mới khai trương, Hương Giang cùng nhân viên ra từng bàn giới thiệu về múa rối nước. Các vị khách nước ngoài sau khi nghe xong tỏ ra rất ngạc nhiên và thích thú. Còn khách trong nước lại khá e dè với loại hình nghệ thuật này nhưng sau những suất diễn đầu tiên, ngày càng có nhiều người Việt Nam biết tới, đăc biệt là gia đình có các em nhỏ.

Không chỉ biểu diễn, Hương Giang và các cộng sự của mình còn giới thiệu những sự tích, hướng dẫn cách điều khiển rối cho thực khách. Có những tích hiện đại như đua xe và lồng ghép vào đó là nội dung giáo dục an toàn giao thông rất vui và dễ hiểu khiến thực khách thích thú.

Bên cạnh sân khấu múa rối nước, Hương Giang còn dành hẳn một góc của quán làm nơi trang trí và giới thiệu các tác phẩm hội họa của các danh họa nổi tiếng như Bùi Xuân Phái,Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân… Trong lúc chờ món ăn, thực khách còn có thể đọc rất nhiều cuốn sách hay, tản văn về Hà Nội của các nhà văn Tô Hoài,Vũ Bằng… mà Giang đã dày công sưu tập. Quán ăn của cô tái hiện cả một nét văn hóa của Hà thành qua không gian nghệ thuật, văn học và cả những món ngon đậm chất Hà Nội như bún đậu, chả rươi, nem chua, bánh gối…, đặc biệt là lẩu riêu và lẩu gà bỗng rượu.

Khán giả thích thú khi xem múa rối nước.

Chia sẻ về triết lý cuộc sống và kinh doanh của mình, Hương Giang cho biết tuy là người kinh doanh nhưng lại ít dùng đến con số. “Bài toán 1.000 USD tôi dùng năm 18 tuổi với gia đình coi như là lần tính toán đầu tiên để có thể theo đuổi ước mơ của mình. Với tôi một người chủ nhà hàng không nhất thiết phải biết giá cả của từng loại hàng hoá, mà phải biết giá trị của từng nhân viên”. cô chia sẻ.

Hiện nay, Hương Giang quản lý chuỗi cửa hàng gồm quán Đậu Homemade Chay (27 Hồng Hà, quận Tân Bình), hai cửa hàng bún đậu mắm tôm Đậu Homemade (6 Hồng Hà, quận Tân Bình và 1 Nguyễn Văn Tráng, quận 1), là địa điểm có biễu diễn múa rối nước miễn phí với hai suất mỗi ngày.

Minh Trí

Thu nhập 80 triệu mỗi tháng có nên vay tiền mua căn hộ 3,5 tỷ?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu của bạn về kinhdoanh@vnexpress.net

Gia đình tôi đang thuê nhà sống tại Thủ Đức – TP HCM và có tổng thu nhập được 80 triệu đồng một tháng.


COMMENTS