OECD dự báo nền kinh tế Pháp tăng trưởng hơn 1% năm 2015

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin vẫn cho rằng báo cáo của OECD là "một sự cổ vũ quý giá" cho việc "giữ nguyên định hướng" cải cách, t

Đằng sau mức tăng trưởng đột biến quý I
TP HCM thuộc top đô thị tăng trưởng nhanh nhất châu Á
Tăng trưởng quý III có thể đạt 6,42%
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin vẫn cho rằng báo cáo của OECD là “một sự cổ vũ quý giá” cho việc “giữ nguyên định hướng” cải cách, trong bối cảnh các đảng đối lập chỉ trích gây gắt chính sách kinh tế của chính phủ, sau thất bại của đảng cầm quyền tại kỳ bầu cử cấp địa phương vừa qua. Trước đó, theo dự báo INSEE, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp sẽ đạt 0,4% trong quý 1/2015 và 0,3% trong quý 2. Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cảnh báo “các triển vọng kinh tế của Pháp còn quá mong manh để cho phép dự báo tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm đáng kể. “.

Tổng thư ký OECD Angel Gurria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa dự báo tăng trưởng của kinh tế Pháp năm 2015 là 1,1% và 1,7% trong năm tiếp theo.
Dự báo này của OECD cũng trùng với dự báo của Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Pháp (INSEE).
OECD cho rằng việc hồi phục tăng trưởng tại Pháp là một vấn đề “tế nhị” và sẽ chỉ thành công khi tiến hành cải cách.
Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cảnh báo “các triển vọng kinh tế của Pháp còn quá mong manh để cho phép dự báo tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm đáng kể.”
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin vẫn cho rằng báo cáo của OECD là “một sự cổ vũ quý giá” cho việc “giữ nguyên định hướng” cải cách, trong bối cảnh các đảng đối lập chỉ trích gây gắt chính sách kinh tế của chính phủ, sau thất bại của đảng cầm quyền tại kỳ bầu cử cấp địa phương vừa qua.
Trước đó, theo dự báo INSEE, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp sẽ đạt 0,4% trong quý 1/2015 và 0,3% trong quý 2.


Điều này củng cố hy vọng của Chính phủ Pháp về một tỷ lệ tăng trưởng cả năm cao hơn 1%.
Điều đáng chú ý là tỷ suất lợi nhuận kinh doanh “sẽ phục hồi rõ rệt” từ 29,9% trong quý 4/2014 lên 31,3% trong quý 1/2015. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011, nhưng thấp hơn mức trước khủng hoảng (32,7%).
INSEE nhấn mạnh tỷ lệ tăng trưởng nói trên có được chủ yếu là mức tiêu thụ của các hộ gia đình tăng; trong đó, một phần lớn do việc tăng tiêu thụ năng lượng (tăng 3,1%), sau một thời gian sụt giảm hồi mùa Thu 2014 do thời tiết ấm hơn bình thường, đồng thời tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh (tăng 1,1%), trong bối cảnh tiêu thụ dịch vụ tăng chậm (tăng 2,2%).
Ngoài ra, theo INSEE, “các điều kiện hiện nay đã đủ” để đầu tư trở lại.
Sự phục hồi của tỷ suất lợi nhuận kinh doanh có thể đạt được do nhiều yếu tố như đồng euro hạ giá, doanh nghiệp được giảm thuế để tăng đầu tư, năng lực cạnh tranh và tuyển dụng được nâng cao, giá dầu sụt giảm, các điều kiện đầu tư thuận lợi hơn./.

COMMENTS