Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

. Món ăn “khởi nghiệp’’ của đôi vợ chồng Mỹ-Việt này là pizza và James có thể làm ra những chiếc bánh đúng theo kiểu Ý, Mỹ, nhưng với khách trong nước

USD hồi phục đẩy giá vàng đi xuống
Vốn 500 triệu nên mua đất nền hay USD?
Thiết kế nội thất khách sạn chỉ có một phòng khách
. Món ăn “khởi nghiệp’’ của đôi vợ chồng Mỹ-Việt này là pizza và James có thể làm ra những chiếc bánh đúng theo kiểu Ý, Mỹ, nhưng với khách trong nước ông không sao chép hoàn toàn công thức Âu mà có những biến tấu thêm để hợp khẩu vị mà vẫn đúng chất của pizza. Hiện tại vợ của James cũng đã có thể thay ông làm rất nhiều món, như gà nướng (loại gà thả vườn của người dân tộc bản địa) được sao tẩm gia vị theo cách riêng. Vì “K” là một họ lớn của người K’Ho, “Be” là từ mà người phương Tây dùng để chỉ những loại thịt có thể nướng và K’Be còn có nghĩa là con trâu rừng. Khách du lịch đến nhà của James đều có chung cảm giác như đang ở trong nhà của một gia đình người  bản địa, từ khung cảnh, không gian đến cách tiếp đón. Nhiều người thưởng thức pizza của James đã bị ấn tưởng không chỉ vì hương vị mà còn bởi chiếc lò nướng đốt bằng củi rất đặc biệt

Từ khi cưới nhau, đôi vợ chồng Mỹ-Việt này bắt tay vào làm du lịch. James  biến căn nhà gỗ của mình thành điểm dừng chân cho du khách, đặc biệt là những nhóm phượt, các CLB môtô và khách nước ngoài. Khách du lịch đến nhà của James đều có chung cảm giác như đang ở trong nhà của một gia đình người  bản địa, từ khung cảnh, không gian đến cách tiếp đón. Đặc biệt, James dùng ẩm thực để giữ chân khách vì ông rất khéo chế biến món ăn. Tại đây, khách sau khi thưởng thức những món ăn ngon miệng có thể tham quan, leo núi hay thưởng thức văn hóa cồng chiêng của những câu lạc bộ tại địa phương.
Ngay tên gọi của quán là K’Be cũng nói lên sự hòa nhập hoàn toàn của vợ chồng ông với tộc người K’Ho nơi đây. Vì “K” là một họ lớn của người K’Ho, “Be” là từ mà người phương Tây dùng để chỉ những loại thịt có thể nướng và K’Be còn có nghĩa là con trâu rừng.


Món ăn “khởi nghiệp’’ của đôi vợ chồng Mỹ-Việt này là pizza và James có thể làm ra những chiếc bánh đúng theo kiểu Ý, Mỹ, nhưng với khách trong nước ông không sao chép hoàn toàn công thức Âu mà có những biến tấu thêm để hợp khẩu vị mà vẫn đúng chất của pizza.
Nhiều người thưởng thức pizza của James đã bị ấn tưởng không chỉ vì hương vị mà còn bởi chiếc lò nướng đốt bằng củi rất đặc biệt. James kể, trong một lần đến nghỉ dưỡng ở Idaho Sun Valley, ông được tận mắt nhìn thấy loại lò nướng pizza cổ, bằng gỗ. Do có đam mê về nấu ăn kết hợp tính tò mò, James đã bắt tay nghiên cứu những chiếc lò nướng pizza thủ công đốt bằng củi gỗ và đã thành công. Hiện, tại ngôi nhà của mình dưới chân núi Lang Biang , James cho xây một lò nướng pizza hình trụ, cao 3m, được làm bằng loại gạch chịu nhiệt cao. Chiếc bánh pizza của James sau khi hoàn thành khâu chế biến sẽ được đặt vào khay inox có gắn một cán gỗ dài như cán xẻng để đưa vào buồng đốt. Với nhiệt độ lên tới 1.000 độ C, chỉ sau 3 phút là bánh chín.
Hình 1: Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

Hình 1: Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

Vợ chồng James bên căn nhà tranh theo đúng nguyên mẫu của người bản địa.

Hình 2: Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

Hình 2: Ông chủ tiệm bánh pizza dưới chân núi Lang Biang

Theo James, yếu tố tạo nên tính độc đáo cho chiếc bánh pizza của ông chính là chiếc lò này. Nhờ nó, chiếc bánh pizza sẽ chín đều, nhanh, không quá béo, bề ngoài của bánh khô và dẻo, đặc biệt các loại thực phẩm chín đều mà vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc. Ngoài ra, chiếc lò cũng có thể dùng để nướng nhiều loại thức ăn. Tùy loại thực phẩm, người nướng có thể điều chỉnh nhiệt, độ nhanh chậm… Hiện tại vợ của James cũng đã có thể thay ông làm rất nhiều món, như gà nướng (loại gà thả vườn của người dân tộc bản địa) được sao tẩm gia vị theo cách riêng. Có những nhóm khách lại thích món sườn nướng ở đây nên thường đặt vợ chồng James quay cả con heo tộc vài chục kg. Vợ James cho biết thêm, ông còn có một món mà  nhiều khách rất thích là khoai tây nướng. Khoai được rửa sạch, để nguyên vỏ luộc chín, sau đó cho vào khay tẩm một số loại gia vị bọc ngoài củ khoai và đem vào lò nướng thêm khoảng 2 phút là có thể đem ra dùng.
Mỗi chiếc bánh được vợ chồng James bán giá 100.000 đồng, các món ăn khác cũng ở mức vừa phải. Việc làm bánh Pizza hay nhận những bữa tiệc nướng ngoài trời, theo James Reelick chưa thể khẳng định là đã thành công vì chỉ mới hoạt động gần một năm. Nhưng ông nhận định, du lịch núi Lang Biang sẽ phát triển mạnh vào những năm tới vì nơi đây  có những buôn làng người bản địa với bản sắc văn hóa độc đáo, kết hợp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời.
Hiện, James đang bỏ ra 100 triệu đồng làm thêm một nhà sàn và 2 nhà tranh theo đúng nguyên mẫu của người bản địa để có thể tiếp được số lượng khách vốn ngày một đông hơn. Ông cũng thường xuyên cùng những người quen leo núi Lang Biang hay đi bộ xuyên rừng với những phụ kiện chuyên nghiệp. Về lâu dài, James muốn mở thêm dịch vụ này, một phần cũng để thỏa niềm đam mê.
Quốc Dũng

COMMENTS