Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Ông Đặng Thành Tâm: “Nếu nói doanh nghiệp đã qua khó khăn là nói phét!“

Đặng Thành Tâm

Chia sẻ về vấn đề nợ xấu, ông Đặng Thành Tâm đã thừa nhận như vậy, đồng thời cho biết thêm, công ty   của ông chưa thật sự vượt qua khó khăn mà chỉ bước đầu phục hồi.

Đặng Thành Tâm

“Nếu nói tổ chức  của tôi đã thật sự vượt qua khó khăn là nói phét. Chúng tôi chỉ mới bước đầu hồi phục  thôi”, ông Đặng Thành Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Đặng Thành Tâm cho biết thêm, nhưng ít nhất đối tác   của ông còn nhìn thấy đường đi và dòng tiền từ năm ngoái đến năm nay tổ chức  có, “rồi ngân hàng nhìn vào hợp đồng của tất thẩy chúng tôi  ký cũng yên tâm hơn”.

Nhưng không có nghĩa các hợp đồng đó chứng minh hết nợ, mặc dù vậy, chứng minh 30% thì cũng yên tâm hơn là không chứng minh được xu nào.

Theo ông Tâm, công ty đối tác   cần thi công  thủ pháp, con đường  trả nợ như thế nào cho khả thi nhất, hay nói cách khác là phải tái cấu trúc nợ.

“Để giảm sức ép cho doanh nghiệp , tôi kiến nghị khi ngân hàng khoanh nợ thì nên giảm hoặc cắt lãi bởi nhiều tổ chức  chỉ có khả năng trả nổi được vốn gốc, không có khả năng trả lãi”, ông cho hay.

Theo ông Tâm, để tránh nghi ngờ lợi ích nhóm, ngân hàng chỉ cần khoanh nợ cho đối tác   nhỏ và vừa, bởi lực lượng này đem lại lợi ích xã hội rất nhiều.

Gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, Ngân hàng Nhà nước ra các Thông tư tái cấu trúc nợ từ 3-5 năm, ví như dự án  có khả thi thì cho vay.

“Cái vướng chủ yếu là còn dính nợ cũ. Do đó, tổ chức  phải gắng sức  khôi phục lại làm ra, chứng minh với ngân hàng phương pháp  trả nợ, thuyết phục ngân hàng tái cấu trúc nợ, thi công  lại hành trình  từ 3-5 năm thì tự khắc khoản nợ đó tuy lớn nhưng 3-5 năm sau sẽ đỡ hơn, đó là kinh nghiệm  của tôi”, ông Tâm chia sẻ.

Nói đến nợ xấu, theo ông Tâm, có 2 loại: một là nợ xấu có thể trả được, hai là không thể  trả được kể cả bán tài sản thế chấp. “Bởi tài sản đó đã mất giá trị rồi, ví dụ tài sản bị hổng mất giá, ngay cả bất động sản cũng thay đổi giá theo thời gian”, ông Tâm dẫn chứng.

Chính vì vậy, ông Tâm cho rằng, Chính phủ cần dự trù  phương thức  xử lý khoản nợ chẳng thể  trả đó. Đây là điều chúng ta phải chấp nhận vì nợ xấu một phần là lỗi tổ chức, phần còn lại cũng do lỗi chính sách.

“Cứ cho là lỗi đối tác   90% đi, nhưng có tổ chức  nào dự trù  được lãi suất lên hai mấy phần trăm đâu. Nếu lãi suất không ổn định, vay xong cũng chết. Ngay cả trường hợp của tôi, hồi xưa phương thức  kinh doanh chỉ dự tính  lãi suất cao nhất chỉ 13-14%, tự dưng lên gần gấp đôi thì chẳng có đối tác   nào chịu nổi”, ông Tâm phân trần.

Ông Tâm nhắc lại, khi thị trường bất động sản bị đóng băng, ngân hàng cấm không cho vay bất động sản là vô lý, vi phạm nguyên tắc  bình đẳng.

“Chính vì cấm mấy năm không cho vay nên bất động sản ‘chết queo’, đến bây giờ  chúng ta lại ‘hà hơi tiếp sức’, gói 30.000 tỉ đồng không hấp thụ được là vậy”, ông Đặng Thành Tâm nhận định.

Để tiếp sức cho tổ chức  bình phục  làm ra, theo ông Tâm, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện cam kết  chỉ hạ lãi suất chứ không tăng, trong thời gian qua đã hạ rồi nhưng cần phải hạ nữa.

“Và tôi nhấn mạnh rằng phải làm sao để dòng tín dụng đến được đối tác   với lãi suất thích hợp, đặc biệt  là khối tổ chức  nhỏ và vừa, đây là lực lượng cốt lõi của nền kinh tế, họ chỉ cần vài tỷ là phát triển được rồi”, ông nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.