Oxford và Cambridge lần đầu cùng thống trị bảng xếp hạng đại học thế giới

Hai cơ sở giáo dục danh giá của Anh chiếm hai địa điểm cao nhất bảng xếp hạng Times Higher Education lần Thứ nhất trong 14 năm. Theo bảng xếp hạng 20

Lợi thế của sinh viên tốt nghiệp giỏi tiếng Anh
Bí quyết giành học bổng tiến sĩ ở tuổi 23 của nam sinh Hà Nội
Gần 7 tỷ đồng học bổng cho học viên FPT Software

Hai cơ sở giáo dục danh giá của Anh chiếm hai địa điểm cao nhất bảng xếp hạng Times Higher Education lần Thứ nhất trong 14 năm.

Theo bảng xếp hạng 2018 của Times Higher Education ra mắt ngày 5/9, Oxford và Cambridge được phân tách là hai trường đại học danh tiếng địa cầu. Oxford tiếp tục giữ vững địa điểm cao nhất, trong khi Cambridge có bước nhảy ấn tượng từ thứ tư của năm ngoái lên thứ hai. Đây là lần Thứ nhất hai cơ sở giáo dục danh tiếng của Anh cùng thống trị trong lịch sử 14 năm của bảng xếp hạng.

oxford-va-cambridge-lan-dau-cung-thong-tri-bang-xep-hang-dai-hoc-the-gioi

Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng Times Higher Education năm thứ hai không ngừng nghỉ. Ảnh: IMGator

Sự vươn lên của Cambridge gây bất lợi cho Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ) – từng giữ vị thứ cao nhất từ bảng xếp hạng 2012 đến 2016, xếp thứ hai ở bảng 2017 và hiện cùng đứng thứ ba có Đại học Stanford. Lý do của sự một vàih tân này là lương từ nghiên cứu và chất lượng nghiên cứu của Cambridge cải thiện trong năm nay. Doanh thu của hai đại học Mỹ giảm lần lượt 23% và 24%, trong khi Cambridge và Oxford tăng lần lượt 11% và 24%.

“Được phân tách là đại học tốt nhất địa cầu năm thứ hai không ngừng nghỉ, trong bối cảnh vai trò của Anh trên địa cầu không đảm bảo là niềm tự hào cho cùng đồng Oxford, và tôi hy vọng là niềm tự hào của cả nước”, Louise Richardson, hiệu phó của Oxford chia sẻ.

Bà muốn nhấn mạnh ảnh hưởng của Brexit khi dao động 1 phần năm ngân sách nghiên cứu của Đại học Oxford đến từ Liên minh châu Âu (EU), trong khi mật độ này ở Cambridge là gần 1 phần tư. Nữ giáo sư khẳng định, thành công trong lĩnh vực giáo dục không bao giờ là ngẫu nhiên mà là kết quả của việc theo đuổi không ngừng nghỉ, sáng tạo và cam đoan sâu sắc về một vài giá trị lâu dài.

Năm nay, đa số cơ sở giáo dục thuộc nhóm Russell (24 đại học nổi tiếng của Anh) giữ địa điểm so có năm ngoái. Tổng cùng, 31 đại học Anh xuất hiện trong top 200 và 93 đại học trong top 1.000.

Anton Muscatelli, hiệu phó Đại học Glasgow (từ địa điểm 88 lên địa điểm 80), kiêm chủ tịch nhóm Russell cho biết sự thể hiện của một vài thành viên trong nhóm cần được nhìn nhận dưới thách thức đặt ra bởi Trung Quốc và một vài nước châu Á khác, khi các quốc gia này đang đầu tư nhiều phần trăm GDP vào giáo dục bậc cao hơn Anh quốc.

oxford-va-cambridge-lan-dau-cung-thong-tri-bang-xep-hang-dai-hoc-the-gioi-1

Top 10 bảng xếp hạng Times Higher Education 2018.

Thứ hạng của Mỹ và Australia gặp nhiều đe dọa. 59 trên 62 đại diện của Mỹ trong top 200 đều phải đối mặt có sự sụt giảm về lương từ nghiên cứu. Hai phần năm số trường đại học trong nhóm ưu tú này (29 trường) đã hạ bậc.

Trong khi đây, mặc dù Australia vẫn duy trì kết quả tương đối ổn định, nhưng địa vị trong các năm tới có thể bị ảnh hưởng nếu chính phủ áp dụng kế hoạch cắt giảm 2,5% ngân sách, dẫn đến tổn thất dao động 2,2 tỷ USD.

Cả hai quốc gia này cũng như nhiều nước ở châu Âu phải chịu sự tranh đua khốc liệt từ một vài tổ chức đang phát triển mau chóng ở châu Á.

Đại học Bắc Kinh nhảy hai bậc để lên địa điểm 27, ngang hàng có Đại học New York (Mỹ). Đại học Thanh Hoa leo đến 5 bậc, hiện chiếm giữ địa điểm 30 trong bảng xếp hạng, vượt qua Đại học Melbourne (Australia), Học viện Công nghệ Georgia (Mỹ), LMU Munich (Đức) và École Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ). Hai cơ sở giáo dục này của Trung Quốc được cải thiện nhờ danh tiếng về giảng dạy và nghiên cứu trong năm nay.

Trường danh tiếng châu Á, Đại học Quốc gia Singapore đã tăng hai bậc để xếp thứ 22, cùng bậc có Đại học Toronto (Canada) và vượt qua Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Điều này có nghĩa lần Thứ nhất có ba trường đại học châu Á nằm trong top 30 của bảng xếp hạng.

Times Higher Education (THE) là tạp chí về tin tức và một vài vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London, Anh. Tạp chí nổi tiếng nhờ ra mắt bảng xếp hạng đại học địa cầu hàng năm THE – QS, bắt đầu từ năm 2004. Năm 2009, THE ngừng hợp tác có QS (tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – Anh), ký thỏa thuận có Thomson Reuters – đơn vị thu thập và đánh giá dữ liệu để xếp hạng.

Từ đây, bảng xếp hạng của QS được nghiên cứu và ra mắt hoàn toàn độc lập. Thứ hạng của một vài đại học được Times Higher Education phân tách thông qua giảng dạy, nghiên cứu, danh tiếng, triển vọng quốc tế… Dữ liệu của bảng xếp hạng này được một vài chính phủ và trường đại học tin cậy, là nguồn tài liệu quan trọng cho sinh viên trong quá trình chọn lọc cơ sở học tập.

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0