Petrolimex tăng lãi 80% do được bù đắp chi phí

Petrolimex tăng lãi 80% do được bù đắp chi phí

. Mặt khác, trong công thức tính giá cơ sở, chi phí kinh doanh xăng dầu đã được điều chỉnh tiệm cận với chi phí thực tế của doanh nghiệp, từ 860 đồng

Doanh nghiệp truyền hình trả tiền muốn áp giá sàn
Fitch: FTA với EU là lợi thế của Việt Nam
Vinalines không muốn bán hết Cảng Hải Phòng
. Mặt khác, trong công thức tính giá cơ sở, chi phí kinh doanh xăng dầu đã được điều chỉnh tiệm cận với chi phí thực tế của doanh nghiệp, từ 860 đồng một lít xăng dầu lên 1. 050 đồng một lít với xăng, 950 đồng một lít với dầu, riêng dầu mazut từ 500 lên 600 đồng một kg

Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrolimex đánh giá lợi nhuận tăng cao chủ yếu do doanh nghiệp đã được tính đủ lợi nhuận định mức, theo Nghị định 83 ngày 3/9/2014 là 300 đồng một lít. Cùng kỳ năm trước, khi điều hành giá bán xăng dầu, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã áp dụng lợi nhuận định mức trong giá bán thấp hơn định quy định.
Mặt khác, trong công thức tính giá cơ sở, chi phí kinh doanh xăng dầu đã được điều chỉnh tiệm cận với chi phí thực tế của doanh nghiệp, từ 860 đồng một lít xăng dầu lên 1.050 đồng một lít với xăng, 950 đồng một lít với dầu, riêng dầu mazut từ 500 lên 600 đồng một kg.
Hình 1: Petrolimex tăng lãi 80% do được bù đắp chi phí

Hình 1: Petrolimex tăng lãi 80% do được bù đắp chi phí


Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng trở lại so với nửa cuối năm ngoái, việc Petrolimex dự trữ được mức hàng tồn kho hợp lý và giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày, sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu bắt buộc (tối thiểu 30 ngày) cũng hỗ trợ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Quý IV/2014, giá dầu giảm liên tục đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của ông lớn xăng dầu. “Tồn kho xăng dầu trong 3 tháng cuối năm đã cuốn thành quả 9 tháng trước đó mà tập đoàn đã đạt được”, Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phản ánh.
Phương Linh

COMMENTS