Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Phụ huynh và thí sinh ‘chấm điểm’ kỳ thi THPT 2018

Hài lòng có một vàih tổ chức của kỳ thi THTP quốc gia, song nhiều phụ huynh vẫn không khỏi lo lắng khi đề 1 số môn quá khó.

Sáng 27/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 khép lại sau hai ngày rưỡi có 5 bài thi lần lượt là: Ngữ văn, Toán, Khoa học môi trường xung quanh, Ngoại ngữ và Khoa học xã hội. Cả phụ huynh và thí sinh có một vàih nhìn nhận riêng có cuộc vượt vũ môn này.

Tổ chức thi chu đáo

Năm thứ hai không ngừng nghỉ đưa con đi thi THPT quốc gia, ông Huỳnh Hữu Phú (quận Phú Nhuận, TP HCM) nhận xét kỳ thi năm nay được tổ chức chu đáo. Việc thi ngay ở nơi thí sinh cư trú làm giảm sức ép rõ rệt, đưa đón con đi thi quốc gia như đưa đi học thông thường.

Phụ huynh TP HCM đón con sau giờ thi môn Khoa học xã hội. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phụ huynh TP HCM đón con sau giờ thi môn Khoa học xã hội. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, ông Phú cho rằng 1 số môn như Văn, Toán, Hóa, Sinh đề khó hơn nhiều năm trước là điểm trừ của kỳ thi. “Lẽ ra, một vàih tổ chức nhẹ nhàng rồi thì đề thi cũng cần nhẹ hơn mới trọn vẹn. Chứ tôi thấy nhiều cháu thi xong than quá, thầy cô giáo cũng than về đề”, ông Phú bày tỏ.

Đưa con đi thi ở điểm trường THPT Ernst Thälmann, bà Bùi Thị Xuân Thu (quận 1) khen khâu tổ chức thi chu đáo, an toàn và nghiêm túc. Việc lưu thông của phụ huynh đến điểm thi rất thuận lợi bởi gần nơi cư trú. Sự ổn định này cần duy trì lâu dài để phụ huynh giảm gánh nặng về tâm lý lẫn tiền bạc.

Tuy nhiên, bà mẹ than đề thi nhiều môn dài, đặc thù là công trình Khoa học xã hội khiến nhiều thí sinh mất sức. “Thời gian thi hơi ngắn trong khi số lượng câu hỏi nhiều khiến một vài em bị sức ép do không đủ thời gian làm bài. Hình thức là 1 bài thi nhưng thực chất là ba môn, mà môn nào cũng dài nên ra khỏi phòng đứa nào mặt cũng thẫn thờ”, bà Thu nhận xét.

Phụ huynh khen kỳ thi THPT tổ chức tốt

Phụ huynh khen kỳ thi THPT tổ chức tốt

Phụ huynh nhận xét về kỳ thi.

Bà Trần Trúc Phương (quận 4) cho rằng công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay căn bản đã đi vào ổn định, cần duy trì lâu dài để không gây xáo trộn. Cũng như nhiều phụ huynh khác, bà Phương thấy khó cho thí sinh khi phải gần như liên tục làm 3 môn trong bài công trình (chỉ được nghỉ 10 phút). “Các môn thi thành phần cần được giãn một vàih hợp lý để thí sinh bình phục được sức khỏe và tinh thần, đỡ bị mệt”, bà Phương kiến nghị.

Mấy ngày con thi, bà Huỳnh Thị Xanh ở Nha Trang (Khánh Hòa) luôn đứng ngoại khu cổng dõi mắt vào phòng nơi con trai làm bài. “Con đi thi cả nhà lo lắng. Để con an tâm, mọi người chỉ động viên bằng một vàih nói kết quả ra sao cũng được”, bà mẹ kể.

Bà Xanh nhận xét công tác tổ chức thi THPT quốc gia ở Khánh Hòa khá tốt, một vài điểm thi diễn ra an toàn. Sự ổn định trong việc tổ chức kỳ thi vài năm nay là tín hiệu đáng mừng, cần được duy trì.

Phụ huynh chờ đón con ở điểm thi THPT Ngô Quyền (Đồng Nai). Ảnh: Phước Tuấn.

Phụ huynh chờ đón con ở điểm thi THPT Ngô Quyền (Đồng Nai). Ảnh: Phước Tuấn.

Tại Đồng Nai, dù một vàih điểm thi 2 km thay vì để con gái tự đi bằng tự đi xe đạp như mọi ngày, ông Nguyễn Văn Thành (công nhân KCN Biên Hòa 2) vẫn xin nghỉ phép 3 ngày để đưa con gái dự thi ở THPT Trấn Biên. “Mấy giai đoạn này tôi muốn chăm sóc con cho chu đáo, chứ để cháu đi 1 mình ra phòng thi thấy bạn bè có ba mẹ đưa đón thì tủi thân lắm”, ông Thành giải đáp.

Gia đình có hai đứa con, một vàih đó 5 năm ông từng khăn gói đưa con lớn lên TP HCM thi đại học nên biết cảnh “lai kinh ứng thí” cực khổ vô cộng. Mấy năm nay, việc gộp hai kỳ thi vào 1 khiến phụ huynh đỡ vất vả, lo lắng hơn. “Tổ chức thi ngay ở trường gần nhà giúp một vài cháu đỡ sức ép, vào phòng thi có bạn bè sẽ nhận thấy gần gũi tự tin hơn”, phụ huynh này nói.

Đề thi nhiều môn quá khó

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, đa số thí sinh cho rằng một vài khâu từ giám sát đến khi làm bài, nộp bài rất nghiêm ngặt, được giám thị kiểm tra nghiêm ngặt, tạo ra sự tin tưởng công bằng. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của kỳ thi là đề bài, nhất là môn Toán, Văn và Sinh quá khó và dài.

“Đề Toán dài, tính toán rất mệt trong khi đề Văn nhiều câu hỏi, hỏi lắt léo nhưng thời gian có hạn nên em không làm hết được bài”, thí sinh Bùi Hải Phúc nói. Từ cuối năm học lớp 11, Phúc đã lên kế hoạch ôn tập kỹ lưỡng, chịu khó làm bài tập nâng cao song vẫn không khỏi “sốc” có đề thi Toán.

Thí sinh TP HCM sau giờ thi bài Khoa học môi trường xung quanh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thí sinh TP HCM sau giờ thi bài Khoa học môi trường xung quanh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Được sắp xếp điểm thi gần nhà, Nguyễn Thị Bảo Ngọc (quận 1, TP HCM) phân tích công tác tổ chức thi năm nay rất tốt, nghiêm ngặt. Thời gian vào phòng thi sớm nhưng cần thiết để tạo điều kiện cho thí sinh dự tính tâm lý, giám thị có thể linh động khắc phục sự cố nếu có.

“Đề thi một vài môn nằm trong chương trình lớp 12 và số ít ở lớp 11, đều được ôn luyện kỹ càng. Nhưng một vàih ra đề 1 số môn như Toán, Sinh còn hạn chế vì quá dài”, Ngọc nói.

Tham gia hai kỳ thi THPT quốc gia không ngừng nghỉ, thí sinh tự do Lương Hoài Nam (quận Tân Bình) cho rằng, năm nay thi nhẹ nhàng bởi duy trì sự ổn định từ năm ngoái. Tuy nhiên, đề 2018 khó hơn nên em không hy vọng nhiều.

Sĩ tử mong sang năm đề THPT dễ hơn

Sĩ tử mong sang năm đề THPT dễ hơn

Sĩ tử mong năm sau đề thi “dễ thở” hơn.

Phụ huynh khen kỳ thi THPT nhẹ nhàng, thí sinh than đề khó - 3Phước Tuấn – Xuân Ngọc – Mạnh Tùng

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *