Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

‘Quả bom’ 364 tỷ USD trên đầu nhà băng Trung Quốc

. Hồi chuông báo động đã rung lên tháng trước, khi Tập đoàn Kaisa trở thành hãng bất động sản đầu tiên của nước này vỡ nợ trái phiếu phát hành tại nước ngoài. Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) – nhà băng lớn nhất thế giới, hiện có 443,5 tỷ NDT khoản vay liên quan tới bất động sản, tương đương 6,6% tổng dư nợ, tính đến cuối năm ngoái. Tại các nhà băng được Fitch xếp hạng, số khoản vay thế chấp bằng bất động sản tại Trung Quốc đã tăng gấp 5 từ sau khủng hoảng tài chính 2008. “Chúng tôi cho rằng phần lớn gói kích thích khổng lồ trị giá 4. 000 tỷ NDT của Trung Quốc sẽ vào bất động sản. Việc này đã khiến bất động sản chịu áp lực kiểm soát lớn hơn. Giá bất động sản tại 70 thành phố Trung Quốc đã giảm hơn một năm qua, dài nhất trong gần một thập kỷ

Hồi chuông báo động đã rung lên tháng trước, khi Tập đoàn Kaisa trở thành hãng bất động sản đầu tiên của nước này vỡ nợ trái phiếu phát hành tại nước ngoài. Việc này đã khiến bất động sản chịu áp lực kiểm soát lớn hơn. Theo Gavekal Dragonomics, địa ốc đóng góp một phần ba GDP Trung Quốc năm 2013.
Giá bất động sản tại 70 thành phố Trung Quốc đã giảm hơn một năm qua, dài nhất trong gần một thập kỷ. Trong khi đó, doanh số bán nhà đi xuống 11 trong 24 tháng qua, theo số liệu của Bloomberg.
“Thị trường bất động sản thường là một trong những nguồn đóng góp doanh thu lớn nhất cho đất nước. Khi lĩnh vực này yếu đi, đặc biệt trong bối cảnh dư cung và lợi nhuận doanh nghiệp địa ốc yếu, tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng”, Raymond Chia – Trưởng bộ phận nghiên cứu tín dụng tại Schroder Investment Management nhận xét.
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) – nhà băng lớn nhất thế giới, hiện có 443,5 tỷ NDT khoản vay liên quan tới bất động sản, tương đương 6,6% tổng dư nợ, tính đến cuối năm ngoái. Tỷ lệ này tại Bank of China, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc lần lượt là 8,4%, 5,5% và 11,3%.
Dù vậy, ngành địa ốc Trung Quốc vẫn có lý do để lạc quan, nhờ việc Ngân hàng Trung ương giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 2 lần năm nay, Owen Gallimore – chiến lược gia tín dụng tại ANZ nhận xét. “Doanh số bán bất động sản gần đây đã có sự cải thiện, đặc biệt với các hãng lớn nhất. Và khi PBOC nới lỏng mạnh mẽ, rất khó để anh tiếp tục bi quan vào địa ốc Trung Quốc”, ông nói.

Hình 1: 'Quả bom' 364 tỷ USD trên đầu nhà băng Trung Quốc

Hình 1: ‘Quả bom’ 364 tỷ USD trên đầu nhà băng Trung Quốc

Các ngân hàng và hãng bất động sản cũng kỳ vọng điều này trở thành sự thật. Tại các nhà băng được Fitch xếp hạng, số khoản vay thế chấp bằng bất động sản tại Trung Quốc đã tăng gấp 5 từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Con số này cao hơn nhiều so với 3,6 lần tổng dư nợ.
“Chúng tôi cho rằng phần lớn gói kích thích khổng lồ trị giá 4.000 tỷ NDT của Trung Quốc sẽ vào bất động sản. Việc tăng các khoản vay thế chấp bằng địa ốc cũng chẳng khác nào bong bóng bất động sản”, báo cáo ra hôm qua của Fitch cho biết.
Hà Thu (theo Bloomberg)