Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam

Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam

. Trao đổi với VnExpress ngày 14/5, đại diện Keangnam Vina (đơn vị quản lý tòa nhà) khẳng định việc rao bán tòa nhà Landmark 72 và khối đế hoàn toàn k

Có thể nới room cho nhà đầu tư ngoại mua ngân hàng
Một tỷ đồng đầu tư vàng hay nhà phố?
Đầu tư vào bất động sản châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 5%
. Trao đổi với VnExpress ngày 14/5, đại diện Keangnam Vina (đơn vị quản lý tòa nhà) khẳng định việc rao bán tòa nhà Landmark 72 và khối đế hoàn toàn không liên quan đến 2 tòa chung cư 48 tầng, vốn đã được bán cho người dân.  Trước đó, khi thông tin phía Hàn Quốc rao bán Landmark 72, cư dân tại 2 tòa chung cư đây đã gửi đơn kêu cứu Thủ tướng vì lo mất hơn 100 tỷ đồng phí bảo trì đã đóng. Chung cư Keangnam được đi vào hoạt động năm 2011, với hơn 900 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng mỗi m2.  Chung cư hiện có 70% diện tích để ở, còn lại được các chủ hộ dùng để cho thuê hoặc kinh doanh thương mại. Tòa nhà này đã được rao bán từ đầu năm nay, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch tự tử

Các chủ nợ của tòa nhà này, gồm 5 ngân hàng và 10 tổ chức tài chính khác tại Hàn Quốc, cũng đã được cho là đồng ý đàm phán trước tháng 7. Nếu thành công, QIA sẽ được coi là nhà thầu ưu tiên (preferred bidder), giúp họ rút ngắn thời gian giao dịch.
Keangnam Hanoi Landmark Tower (Landmark 72) hiện là toà nhà cao nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam Hà Nội. Toà nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Theo báo chí Hàn Quốc, Công ty Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won (hơn một tỷ USD) để xây dựng toà nhà này năm 2012. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa trả được khoản nợ 530 tỷ won cho các ngân hàng.
tòa nhà này đã được rao bán từ đầu năm nay, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch tự tử. Colliers International hiện là đơn vị đứng ra rao bán tài sản này.
Trong khi đó, Qatar Investment Authority (QIA) là quỹ đầu tư quốc gia của Qatar. Quỹ này thành lập năm 2005, tập trung vào đầu tư trong nước và nước ngoài. Mục đích của QIA là củng cố và đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời tạo cơ hội phát triển cho nhân tài tại nước này.
Hình 1: Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam

Hình 1: Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam

Trao đổi với VnExpress ngày 14/5, đại diện Keangnam Vina (đơn vị quản lý tòa nhà) khẳng định việc rao bán tòa nhà Landmark 72 và khối đế hoàn toàn không liên quan đến 2 tòa chung cư 48 tầng, vốn đã được bán cho người dân. Trước đó, khi thông tin phía Hàn Quốc rao bán Landmark 72, cư dân tại 2 tòa chung cư đây đã gửi đơn kêu cứu Thủ tướng vì lo mất hơn 100 tỷ đồng phí bảo trì đã đóng.  
Chung cư Keangnam được đi vào hoạt động năm 2011, với hơn 900 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng mỗi m2. Chung cư hiện có 70% diện tích để ở, còn lại được các chủ hộ dùng để cho thuê hoặc kinh doanh thương mại. Từ khi tòa nhà vận hành, đã có nhiều bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư về diện tích, mức phí gửi xe và một số dịch vụ khác…
Hà Thu – Thành Tâm


COMMENTS