Quy tắc ứng xử của trẻ tiểu học Nhật Bản làm khó cả người lớn

Từ việc xếp giày ngay ngắn đến chăm sóc 1 vài mối quan hệ cá nhân, trẻ đều được giải đáp cụ thể. Khác có đa số quốc gia, năm học mới ở Nhật Bản bắt đ

Sơn mới trường và trao tặng gần 3.000 vở cho học sinh Tân Hòa
Cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu cho sinh viên toàn cầu
GS Nguyễn Văn Tuấn: Bảng xếp hạng khiến nhiều đại học thức tỉnh

Khác có đa số quốc gia, năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4. Trong khi học sinh cuối cấp trung học bồi hồi có hộp cơm bento cuối cộng mẹ nấu, nhiều đứa trẻ khác sắp đến trường lần Thứ nhất.

Họa sĩ vẽ manga Mandaring đã đăng lên Twitter 1 tờ giải đáp quy tắc ứng xử của học sinh ở trường tiểu học mà con cô sắp tham dự, theo Sora News24 ngày 1/2. Danh sách này làm dậy sóng mạng xã hội ở Nhật Bản vì bao gồm các điều ngay cả người lớn chưa chắc thực hiện được.

“Trước khi con quý khách bắt đầu năm học, hãy đảm bảo rằng chúng có khả năng làm các việc sau đây. Phụ huynh và 1 vài thành viên trong gia đình vui lòng tuân thủ quy tắc ứng xử tương tự”, tờ giải đáp mở đầu.

Quy tắc ứng xử của trẻ tiểu học Nhật Bản làm khó cả người lớn

18 quy tắc được chia thành hai phần. Phần Thứ nhất, “Thái độ và 1 vàih ứng xử căn bản” bao gồm:

– Chăm chú lắng nghe khi người khác nói.

– Chào hỏi người khác và trả lời 1 vài câu hỏi rõ ràng, dễ nghe.

– Ngồi ngay ngắn trên ghế.

– Hiểu rõ thứ gì thuộc về người khác thì không thuộc về mình.

– Sau khi cởi giày, hãy xếp chúng gọn gàng ở lối đi.

– Giữ quần áo sạch sẽ và thẳng thớm.

– Giữ bàn học và không gian xung quanh gọn gàng, ngăn nắp.

– Tự đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

– Ăn sáng đầy đủ, đúng giờ.

– Luôn đánh răng.

– Không bao giờ nói dối.

Bảng quy tắc ứng xử ở trường tiểu học lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Twitter.

Ở phần hai có tên “Các mối quan hệ có quý khách bè”, nguyên tắc bao gồm:

– Không để bất kỳ ai có cảm giác bị bỏ rơi.

– Nếu quý khách gặp vấn đề, hãy giúp đỡ quý khách.

– Không nói xấu quý khách bè.

– Hòa đồng, có thể chơi và học cộng bất kỳ ai.

– Không chơi 1 mình, thân thiện khi chơi cộng mọi người.

– Chơi ngoài trời, vừa để tập gym, vừa để thư giãn trong môi trường môi trường xung quanh.

– Nếu 1 vài em làm sai điều gì, hãy nghiêm túc xin lỗi.

Những mục tiêu đặt ra trong danh sách nhằm giúp trẻ trở thành 1 người tử tế, không xa lánh mọi người, nắm được tầm quan trọng của vận hành nhóm trong xã hội Nhật Bản. Nhiều người tin rằng phần quan trọng nhất của giáo dục không phải là kiến thức học thuật mà là sự phát triển xã hội. Trường học đang muốn nhấn mạnh rằng trẻ cần nhìn thấy và noi gương 1 vàih ứng xử tốt không chỉ ở lớp mà còn ở nhà.