Sabeco kêu oan vì bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

. Trước đó, cùng với kiến nghị truy thu thuế Sabeco, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng đề xuất khắc phục "lỗ hổng về chính sách" trong cách tính thuế t

Doanh nghiệp Việt kém vì quá xuề xòa, thiếu chuyên nghiệp
Cục Thuế TP HCM xin lỗi doanh nghiệp bị bêu tên oan
Doanh nghiệp Việt tấn công thị trường nội y
. Trước đó, cùng với kiến nghị truy thu thuế Sabeco, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng đề xuất khắc phục “lỗ hổng về chính sách” trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo Thông tư 05 của Bộ Tài chính ban hành năm 2012. Văn bản này chỉ quy định việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với các cơ sở thương mại nói chung mà không chỉ rõ độc lập hay không độc lập của các đơn vị này với nhà sản xuất, dẫn đến nhiều “hiểu lầm”. Trao đổi với VnExpress sau sự kiện, một quan chức của Bộ Tài chính khẳng định cơ quan này có trách nhiệm thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước điều đó cũng có nghĩa Sabeco chắc chắn phải nộp bổ sung số thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 408 tỷ đồng bất kể những phản ứng gần đây của doanh nghiệp và ý kiến giúp sức của các chuyên gia. Như tại Sabeco, đơn vị này đã lập ra một hệ thống tiêu thụ bao gồm Công ty TNHH MTV Thương mại Sabeco là công ty con 100% vốn công ty mẹ

Trước đó, cùng với kiến nghị truy thu thuế Sabeco, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng đề xuất khắc phục “lỗ hổng về chính sách” trong cách tính Thuế tiêu thụ đặc biệt theo Thông tư 05 của Bộ Tài chính ban hành năm 2012. Văn bản này chỉ quy định việc áp Thuế tiêu thụ đặc biệt với các cơ sở thương mại nói chung mà không chỉ rõ độc lập hay không độc lập của các đơn vị này với nhà sản xuất, dẫn đến nhiều “hiểu lầm”.

Như tại Sabeco, đơn vị này đã lập ra một hệ thống tiêu thụ bao gồm Công ty TNHH MTV Thương mại Sabeco là công ty con 100% vốn công ty mẹ. Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính, kê khai qua giá bán ra của công ty mẹ. Sau đó, công ty con của Sabeco lại thành lập hàng chục công ty cháu, đơn vị liên kết tại các vùng với tỷ lệ sở hữu 90-94% và bán các sản phẩm qua hệ thống đại lý. Với mô hình nhiều cấp này, tiền thuế tiêu thụ đặc biệt mà Nhà nước thu được sẽ không đáng kể nếu doanh nghiệp hạ giá bán tại nơi sản xuất, nhưng tăng dần trong khâu thương mại.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco – ông Phan Chí Dũng lại cho rằng với một doanh nghiệp lớn, kinh doanh trên phạm vi cả nước, thì việc lập hệ thống phân phối phải có nhiều tầng nấc là bình thường. Vị này cho rằng đây không phải hành vi “lách” luật.

Còn theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – Nguyễn Đình Cung, ngay cả khi doanh nghiệp “lách” luật thì cũng không phải điều sai trái, thậm chí còn là hành động thông minh, mang lại lợi ích.

Trong khi đó, theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, người cho biết có 20 năm chuyên nghiên cứu vấn đề này, lỗ hổng pháp luật là điều nước nào cũng có nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý là làm sao để các lỗ hổng đó càng nhỏ càng tốt, càng ít càng tốt. “Người lách được luật là người không có lỗi, không có gì xấu”, vị này nhận định.

Cũng có mặt tại diễn đàn nêu trên và không phát biểu chính thức, song chia sẻ bên lề với báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco – Phan Đăng Tuất một lần nữa khẳng định việc doanh nghiệp tuân thủ các quy định về chính sách thuế. Vị này dành nhiều thời gian hơn nói về những ảnh hưởng của thông tin truy thu đến doanh nghiệp. Theo đó ông Tuất cho rằng Sabeco còn “may mắn” chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, nên tác động bất lợi đã được hạn chế phần nào.

“Tuy nhiên, theo tính toán của một số đơn vị độc lập sau thông tin Sabeco bị truy thu thuế, thị phần của doanh nghiệp đã mất khoảng 5%”, ông Tuất thông tin.

Trao đổi với VnExpress sau sự kiện, một quan chức của Bộ Tài chính khẳng định cơ quan này có trách nhiệm thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước điều đó cũng có nghĩa Sabeco chắc chắn phải nộp bổ sung số thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 408 tỷ đồng bất kể những phản ứng gần đây của doanh nghiệp và ý kiến giúp sức của các chuyên gia.

Vị này cũng nhận định doanh nghiệp như Sabeco không thể và không có động cơ “lách” để gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Hầu hết các đơn vị này đều do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nếu số thuế phải nộp tăng thì lợi nhuận giảm, điều đó cũng có nghĩa phần lợi nhuận trả cho ngân sách Nhà nước giảm xuống, và ngược lại. Vì thế, về bản chất tổng thu ngân sách không đổi.

Thành Tâm – Thanh Lan

Bầu Đức đặt cược vào canh bạc chứng khoán hóa nông nghiệp

Chủ tịch HAGL Group kiêm Chủ tịch HAGL Agrico, Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Chứng khoán hóa nông nghiệp là lựa chọn hàng đầu của tập đoàn sau giai đoạn hậu tái cấu trúc 2013-2014.


COMMENTS