Sản xuất dầu OPEC tăng mạnh nhất 4 năm

So với báo cáo tháng trước, cơ quan này giảm dự báo sản xuất tại Bắc Mỹ nửa cuối năm nay thêm 160. 000 thùng mỗi ngày, do triển vọng yếu tại Mỹ và Can

Lương CEO ngành sản xuất gần 170 triệu đồng
Nestle khánh thành nhà máy sản xuất cafe khử caffeine 80 triệu USD
Bloomberg: Việt Nam là cỗ máy sản xuất mới tại châu Á
So với báo cáo tháng trước, cơ quan này giảm dự báo sản xuất tại Bắc Mỹ nửa cuối năm nay thêm 160. 000 thùng mỗi ngày, do triển vọng yếu tại Mỹ và Canada. Trong báo cáo hàng tháng công bố hôm nay, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ước tính Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng sản lượng thêm 890. 000 thùng lên 31,02 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3. Dù các thành viên như Iran và Libya luôn thúc giục tổ chức này đẩy giá bằng cách giảm sản xuất, Ảrập Xêút vẫn cho rằng OPEC chỉ nên giảm nếu các nước sản xuất khác cùng chia sẻ trách nhiệm này.

Trong báo cáo hàng tháng công bố hôm nay, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ước tính Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC ) đã nâng sản lượng thêm 890.000 thùng lên 31,02 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3. Đây là tháng tăng mạnh nhất từ tháng 6/2011. Số liệu sơ bộ cho thấy sản lượng có thể tiếp tục tăng mạnh trong tháng này.
Giá dầu hiện thấp hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái, do OPEC không giảm sản lượng để bảo vệ thị phần trước sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ. Dù các thành viên như Iran và Libya luôn thúc giục tổ chức này đẩy giá bằng cách giảm sản xuất , Ảrập Xêút vẫn cho rằng OPEC chỉ nên giảm nếu các nước sản xuất khác cùng chia sẻ trách nhiệm này.
“Các hãng sản xuất chính của OPEC – dẫn đầu là Ả rập Xê út có vẻ vẫn kiên trì với mục tiêu bảo vệ thị phần”, IEA cho biết.
Nhu cầu dầu thế giới năm nay được dự báo tăng thêm 1,1 triệu thùng lên 93,6 triệu thùng mỗi ngày, do kinh tế toàn cầu hồi phục. “Nhu cầu mạnh hơn dự kiến trong quý I có thể là tín hiệu cho sự phục hồi nhanh hơn. Nhưng nó cũng có thể chậm lại nếu nhu cầu này chỉ tăng lên trong ngắn hạn”, IEA nhận xét.
So với báo cáo tháng trước, cơ quan này giảm dự báo sản xuất tại Bắc Mỹ nửa cuối năm nay thêm 160.000 thùng mỗi ngày, do triển vọng yếu tại Mỹ và Canada. Các hãng khai thác tại Mỹ đã giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động xuống thấp nhất từ năm 2010, theo Bake Hughes. Trong khi đó, IEA giữ nguyên dự báo tổng cung của các nước không thuộc OPEC năm nay tại 57,4 triệu thùng một ngày.

Bảo hiểm BIDV bán 35% vốn cho nhà đầu tư ngoại

Công ty hiện tập trung đàm phán để có thể chốt giao dịch trong tháng 4/2015, sau khi được đại hội cổ đông thông qua sẽ báo cáo cơ quan chức năng để được chấp thuận trong quý II/2015 và đặt mục tiêu hoàn tất giao dịch trong quý III/2015


COMMENTS