Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Singapore: Nhà chứa được cấp phép, ‘bồ nhí cao cấp’ xuất hiện

Để quản lý làm việc mại dâm, Singapore cho phép các nhà chứa có giấy phép được làm việc ở các khu vực nhất định. Tuy nhiên việc này gây tranh cãi vì tồn ở nhiều bất cập.

Hầu như đêm nào cũng vậy, Lisa Jaafar đều đứng trên vỉa hè mời chào khách mua dâm ở nổi tiếng Geylang ở Singapore. Nếu như có khách nam nào có nhu cầu, giá cho buổi mua vui trong vòng 30 phút là (37 USD), tương đương có hơn 800 nghìn đồng.

Năm 5 trước, khi ngành dịch vụ này phát triển, cô có thể kiếm được 200 đô la Singapore, tương đương có hơn 3 triệu đồng trong 5 giờ tiếp khách. Sau mỗi đêm bởi thế, cô lại trở về nhà có hai đứa con nhỏ của mình.

Với lịch làm việc 5 ngày 1 tuần, Lisa Jaafar có lương lên tới 4.000 SGD/tháng (đô la Singapore, dao động gần 70 triệu Việt Nam đồng) trong khi không phải đóng thuế. Nhưng giai đoạn này, cô cho biết rằng khách có nhu cầu gọi ‘gái phân phối hoa’ trên phố càng ngày càng ít hơn.

Singapore: Nhà chứa được cấp phép, 'bồ nhí cấp cao' xuất hiện
Hình ảnh phụ nữ hành nghề mại dâm ở khu phố Geylang.

Điều này là dấu hiệu cho thấy rằng ngành công nghiệp tình dục ở Singapore đang nở rộ hơn bao giờ hết dù các làm việc liên quan đến loại hình mại dâm và nhà chứa đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Vanessa Ho, giám đốc Project X, nhóm vận động vì ích lợi ‘gái phân phối hoa’, khẳng định: “Sở hữu nhà chứa, môi giới, quảng cáo mại dâm trực tuyến hay tuyển thêm phụ nữ đều được coi là bất hợp pháp. Ngoài ra, việc gạ gẫm khách mua dâm nơi công cộng cũng bị cấm ở Singapore.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chẳng thể ngăn chặn làm việc mại dâm diễn ra. Những người hành nghề tự do như Jaafar thường ra phố chèo kéo khách, quảng cáo trực tuyến dịch vụ dưới sự che chở của các nhà chứa.

Ở tòa tháp Orchard tọa lạc ngay giữa trọng điểm mua sắm nhộn nhịp của Singapore, nơi mà khách Tây và người làm nghề mại dâm hay lui tới, đầy rẫy các quán bar và câu lạc bộ. Tòa nhà này được biết đến có tên gọi “4 tầng trụy lạc”.

Singapore: Nhà chứa được cấp phép, 'bồ nhí cấp cao' xuất hiện
Tòa nhà Orchard Towers.

Alicia, cô gái Singapore gốc Trung Quốc, được nhận xét là sinh viên “dễ thương và ngọt ngào”. Cô nặng 45kg, cao 1,62 m, da trắng có giá 650 SGD (gần 11 triệu đồng) 1 đêm chưa tính tiền phòng. Tuy nhiên, nếu khách cảm thấy cô chưa có bí kíp khi tiếp xúc thực ở thì anh ta có thể từ chối trong vòng 5 phút và trả phí là 50 SGD.

Giả sử giả dụ Alicia làm việc này 5 ngày 1 tuần và được khách đặt lịch mỗi đêm thì cô có thể kiếm được 13.000 SGD (hơn 200 triệu đồng) mỗi tháng.

Vanessa Ho cho biết, kinh phí phân phối dâm đưa ra rất phong phú tùy thuộc vào dịch vụ mà các cô gái cung cấp. “Nó có thể chỉ ở mức 10 SGD (gần 200 nghìn đồng) trong 3 phút massage hay lên tới 1.000SGD (dao động 17 triệu đồng) có dịch vụ massage đi kèm có quan hệ tình dục”.

Singapore: Nhà chứa được cấp phép, 'bồ nhí cấp cao' xuất hiện

Scarlet, sinh viên 21 tuổi, dấn bước vào lĩnh vực ‘bồ nhí cấp cao’ được 3 năm. Cô giải đáp tính hợp pháp và thực ở của nghề: “Nếu không làm việc cho bất cứ cơ sở nào, gái phân phối hoa sẽ được hưởng 100% tiền từ khách. Còn khi làm việc cho nhà chứa thì họ sẽ bị cắt 20 đến 70% số tiền kiếm được. Tuy nhiên, ngay cả khi hành nghề độc lập thì tôi cũng cần chi 1 số tiền lớn cho việc quảng cáo”.

Trước hiện trạng này, Singapore cũng nhiều lần thực hiện chiến dịch trừng trị thẳng tay. Vào tháng 5, Roderic Chen Hao Ren (32 tuổi) bị kết án 2 năm tù và nộp phạt 83.000 SGD vì tội có 1 “nhà chứa ảo” – trang web quảng cáo dịch vụ tình dục của các cô gái có giá từ 450 SGD (hơn 7 triệu đồng) tới 600 SGD (hơn 10 triệu) trong 1 giờ. Người này khai báo đã lấy 40% số tiền mà các cô gái kiếm được từ khách.

Năm ngoái, Quek Choon Leong (34 tuổi) bị kết án 33 tháng tù vì điều hành 1 đường dây gồm 32 gái mại dâm có sự hỗ trợ của vợ và 10 nhân viên khác.

Chính phủ Singapore đang gắng sức để kiểm soát các làm việc mại dâm bất hợp pháp. Điển hình là vào tháng trước, Bộ nội vụ của quốc gia này ghi nhận mức tăng 40% về số lượng các tiệm massage không có giấy phép ở Singapore từ năm 2013 đến 2016. Những cơ sở này dựng lên nhằm làm vỏ bọc cho các làm việc đồi trụy.

Sự phát hiện của Bộ nội vụ dẫn đến sự ra đời các dự luật mới về việc hình thành các cơ sở massage nhằm trừng phạt các chủ có có hành vi vi phạm có số tiền tăng gấp 10 lần vào dao động 10.000 SGD và án tù lên tới 2 năm.

Với nỗ lực điều chỉnh làm việc mại dâm, Singapore cho phép các nhà chứa được cấp phép làm việc ở các khu vực được quy định riêng. Quá trình cấp phép do cảnh sát quản lý và số lượng nhà chứa cấp phép đều không được công khai.

Ho ước tính số lượng nhà chứa được cấp phép vào dao động 80 đến 90 dựa theo danh sách liệt kê trên 1 website, nơi bạn chia sẻ tài liệu giá cả và xếp loại chất lượng dịch vụ.

Đồng thời, các cô gái làm việc ở nhà chứa đều được đề nghị phải có giấy phép hành nghề do cảnh sát cấp. Họ được cấp 1 tấm thẻ màu vàng gồm tên, ảnh cũng như kết quả của các cuộc kiểm tra định kỳ về HIV và các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tuy nhiên việc cấp phép cho các nhà thổ làm việc đang gây tranh cãi vì các cơ sở này làm việc trong khu vực được gọi là phố đèn đỏ được chỉ định, nơi mà luật chống môi giới không được thực thi, các nhà phê bình cho biết.

Vanessa Ho cho rằng các nhà chứa làm việc chống lại Hiến chương Phụ nữ, 1 điều luật được thông qua năm 1961 về việc nghiêm cấm sống ỷ vào “tất cả hoặc 1 phần từ lương mại dâm kiếm được của người khác” và phạt tù đến 5 năm, phạt hành chính không quá 10.000 SGD đối có người vi phạm.

Vanessa Ho nói rằng nhu cầu mại dâm đang tăng thêm ở Singapore. Những phụ nữ ở quốc gia láng giềng như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc cũng sang quốc gia này hành nghề mại dâm. Số lượng gái mại dâm không được cấp phép hành nghề rất nhiều khiến việc ước tính phát triển thành gặp khó.

Hai năm trước, cảnh sát đã bắt giữ hơn 5.000 phụ nữ hành nghề trái phép, trong đó đa số phụ nữ nước ngoài đến Singapore có visa du lịch.

Jaafar là cô gái người Singapore cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Vì chưa tốt nghiệp tiểu học nên khó có thể tìm kiếm thời cơ việc làm. Cô kể lại: “Trước đó, tôi từng làm nhân viên trị liệu cho sản phụ sau sinh, tiếp thị qua liên hệ, công nhân nhà máy, thu ngân, trợ lý ở quầy”. Jaafar bước chân vào nghành mại dâm 12 năm trước vì cần kiếm tiền nuôi con sau khi ly hôn.

Nicholas Harrigan, nhà xã hội học đến từ Đại học quản lý Singapore chia sẻ: “Đây rõ ràng không phải là công việc dễ, nhưng họ bị buộc phải làm trong tình thế gặp khó. Tôi cho rằng điều đúng đắn mà chúng ta cần làm là tìm cách để công việc của họ an toàn và ít bấp bênh hơn”.

Vân Anh – Phương Nguyễn (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *