Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

SJC hủy quy định thu phí vàng miếng một chữ

Các chuyên gia cũng cho rằng, vàng miếng một chữ cái hay hai chữ cái trước dãy số đều là do Ngân hàng Nhà nước sản xuất (vàng miếng một chữ cái thì sản xuất cũ, còn hai chữ cái mới sản xuất). Bởi bản thân khách hàng khi đi mua chỉ kiểm tra xem miếng vàng có bị móp méo không, bao bì có bị rách hay hỏng không, chứ chẳng ai lại đi kiểm tra vàng một ký tự chữ hay hai ký tự chữ. Theo đó, thay vì như trước đây, hai tuần mới cấp phép cho SJC gia công lại số vàng một chữ bị tồn, cộng với số vàng móp méo thu gom (mỗi lần khoảng 2. 000 lượng) thì nay rút ngắn lại một tuần để công ty này nhanh xoay vòng vốn và hạn chế rủi ro biến động giá.

Vị này cho biết, người dân đến công ty bán vẫn được mua vào bình thường nhưng công ty bán ra lại không có ai mua. Tình trạng này kéo dài cả năm qua khiến số vàng miếng loại một chữ bị tồn trong kho rất lớn. “Việc này làm cho công ty mất cân đối vốn, dẫn đến nhiều rủi ro vì giá vàng biến động rất mạnh. Do đó, SJC phải ra thông báo trừ phí với loại vàng này nhằm bù đắp chi phí rủi ro là chuyện chẳng đặng đừng”, lãnh đạo SJC lý giải.
Cách làm này của SJC đã khiến cho nhiều người nắm giữ vàng miếng loại một chữ bức xúc vì cho rằng công ty đã đẩy rủi ro cho người tiêu dùng. Bởi bản thân khách hàng khi đi mua chỉ kiểm tra xem miếng vàng có bị móp méo không, bao bì có bị rách hay hỏng không, chứ chẳng ai lại đi kiểm tra vàng một ký tự chữ hay hai ký tự chữ.
Các chuyên gia cũng cho rằng, vàng miếng một chữ cái hay hai chữ cái trước dãy số đều là do Ngân hàng Nhà nước sản xuất (vàng miếng một chữ cái thì sản xuất cũ, còn hai chữ cái mới sản xuất). Việc phân biệt đối xử, mua loại này với giá cao, loại kia với giá thấp là điều không hợp lý, gây thiệt thòi cho quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay, chiều nay cơ quan này đã có buổi làm việc với Công ty SJC và thống nhất sẽ hỗ trợ cho SJC trong việc xoay chuyển nhanh dòng vốn để họ không thu phí với vàng miếng một chữ.
Theo đó, thay vì như trước đây, hai tuần mới cấp phép cho SJC gia công lại số vàng một chữ bị tồn, cộng với số vàng móp méo thu gom (mỗi lần khoảng 2.000 lượng) thì nay rút ngắn lại một tuần để công ty này nhanh xoay vòng vốn và hạn chế rủi ro biến động giá.
“Từ ngày 1/4, tất cả vàng miếng một chữ cái hay hai chữ cái đều được mua bán đồng giá và không có sự phân biệt nào nữa”, ông Minh nói.