Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Sở Giáo dục Hà Nội: ‘Trường thu phí giữ chỗ là sai quy định’

Đại diện Sở Giáo dục khẳng định trường ngoài công lập được tự quyết lệ phí tuyển sinh, nhưng không có loại phí nào là ghi danh hay giữ chỗ.

Chiều 10/7, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã trả lời về 1 số vấn đề trong tuyển sinh vào lớp 10.

Khẳng định phí giữ chỗ một số trường ngoài công lập thu của phụ huynh là sai quy định, ông Quang dẫn điều 14 về nguồn thu của một số cơ sở thực hiện xã hội hóa (gồm cả trường ngoài công lập) trong Nghị định 69 ban hành năm 2008 về chính sách bán hàng khuyến khích xã hội hóa đối có làm việc giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Chỉ khoản 1 điều này quy định về thu phí và lệ phí.

“Truy cứu thế nào là phí và lệ phí sẽ thấy không có khoản nào nói về phí đặt chỗ và ghi danh. Như vậy, việc một số trường đặt ra khoản đây là sai”, ông Quang nhấn mạnh và tài liệu thêm Luật Giáo dục cũng chỉ nói đến học phí và lệ phí tuyển sinh chứ không hề nhắc tới một số khoản đặt chỗ hay giữ chỗ.

Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định thu phí giữ chỗ là sai quy định. Ảnh: Gia Chính

Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định thu phí giữ chỗ là sai quy định. Ảnh: Gia Chính

Ngoài một số quy định, theo ông Quang, việc thu nhiều khoản phí bởi thế là chưa hợp tình. Đại diện Sở Giáo dục Hà Nội cho rằng việc 1 học sinh phải vào học trường nào đây vì không muốn mất tiền giữ chỗ hay 1 học sinh vì đi học trường khác mà mất 1 khoản tiền sẽ tạo ra một sốh nghĩ không tốt về giáo dục.

Ông Quang cũng nhận định việc so sánh lệ phí giống khoản chuyển nhượng, đặt cọc ngoài phân khúc, đưa vấn đề thương mại hóa vào trường học là không thích hợp. “Làm sao trẻ có thể nhân ái, vị tha, khoan dung khi biết chúng được vào trường nhờ tiền, nhờ mua và bán”, ông Quang nêu quan điểm.

Sở Giáo dục đã có văn bản gửi tới một số trường đề nghị không thu một số khoản phí ghi danh, giữ chỗ, đồng thời cũng có văn bản riêng tới trường khi bắt đầu phát hiện vi phạm. Đến nay nhiều trường ngoài công lập sẵn sàng trả tất cả phí nộp kèm hồ sơ cho phụ huynh như THPT Nguyễn Siêu, Marie Curie, Đào Duy Từ, Tạ Quang Bửu, Đoàn Thị Điểm hay Newton. Còn một số trường, Sở đang đề nghị trả lại.

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, cũng khẳng định không có quy định nào về phí đặt cọc, phí ghi danh, nên nhà trường không được đặt ra một số khoản thu này. “Một số ý kiến cho rằng nhà trường làm vậy để giữ học sinh. Nhưng theo tôi, một sốh giữ tốt nhất là nâng cao chất lượng của trường chứ không phải bằng giải pháp thu tiền, giữ hồ sơ”, ông Cẩn nói.

Số lượng thí sinh và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội 5 năm qua. Đồ họa: Việt Chung - Quỳnh Trang.

Số lượng thí sinh và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội 5 năm qua. Đồ họa: Việt Chung – Quỳnh Trang.

Sở sẽ có văn bản giải đáp trường ngoài công lập ra mắt điểm chuẩn

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nào cũng “nóng” và năm nay càng nhận được nhiều quan tâm hơn khi lượng thí sinh tăng vọt. Trước thực tại đây, thực hiện chỉ đạo của UBND đô thị, Sở Giáo dục đã tổ chức tuyển sinh nhanh gọn hơn, ra mắt điểm sớm hơn chuẩn bị và việc hạ điểm chuẩn của một số trường cũng ít hơn so có mọi năm.

Ông Quang cho biết, trước kỳ thi, Sở Giáo dục đã làm việc có một số trường ngoài công lập và đồng ý để nhóm trường này được xét tuyển, tuyển sinh sớm hơn trường công lập nhằm tạo thuận lợi nhất. Tuy nhiên, việc cho phép trường ngoài công lập thu hồ sơ sớm đã dẫn đến hiện trạng trường Tạ Quang Bửu nhận được quá nhiều hồ sơ và phải một sốh tân điểm chuẩn liên tục, khiến phụ huynh bức xúc.

“Để giải quyết hiện trạng này, Sở Giáo dục sẽ họp bàn để ra văn bản giải đáp quy định về việc ra mắt điểm chuẩn cho một số trường ngoài công lập. Theo đây, một số trường đã ra mắt phải tuyển theo điểm chuẩn. Nếu muốn tuyển sinh thêm, trường chỉ có thể hạ điểm chứ không được phép tăng. Việc tuyển sinh sẽ kết thúc ngay sau khi tuyển đủ”, ông Quang tài liệu.

Năm học 2018-2019, số học sinh thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội đông kỷ lục, tới gần 94.500, tăng hơn 18.700 em so có năm ngoái. Với chỉ tiêu 63.050, toàn đô thị có dao động 31.900 em phải vào một số trường tư thục có kinh phí đắt đỏ hoặc học trường nghề, giáo dục không ngừng nghỉ.

Kỳ thi diễn ra ngày 7/6 có hai môn Toán, Văn được phân tách là khó, điểm thi thấp hơn năm ngoái nên nhiều phụ huynh nộp hồ sơ, đâyng tiền cho con vào học trường ngoài công lập. Ngày 29/6, khi Sở Giáo dục ra mắt điểm chuẩn, biết con đỗ vào trường công, phụ huynh lại đổ đến một số trường ngoài công lập rút hồ sơ.

Tuy nhiên, phụ huynh gặp gặp khó khi rút hồ sơ, không rút được khoản tiền đã đâyng, hoặc chỉ rút 1 phần. Một số trường cho rằng đã thông báo một số khoản thu từ trước và giải đáp kỹ cho phụ huynh trước khi nộp hồ sơ nên không trả lại phí ghi danh mà sung vào quỹ khuyến học của trường.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *