Tàu điện ngầm Hong Kong lãi 2 tỷ USD mỗi năm

Cô cho biết nhà hàng đặt cạnh ga tàu điện ngầm thường đông gấp đôi các cơ sở khác cùng hệ thống, nhưng ở trên mặt đất. Ở đây, bạn có thể tìm được mọi

Khi quan hệ kinh tế Mỹ – Anh xuống dốc
10 cuốn sách làm giàu nên đọc
Bà chủ vườn cà chua khổng lồ chuyển sang trồng rau thủy canh
Cô cho biết nhà hàng đặt cạnh ga tàu điện ngầm thường đông gấp đôi các cơ sở khác cùng hệ thống, nhưng ở trên mặt đất. Ở đây, bạn có thể tìm được mọi loại hàng hóa, dịch vụ, kể cả nhà hàng dim sum có chứng nhận sao Michelin. MTR vì thế có thể phát triển các khu đất trên và quanh khu vực nhà ga. Vì có mối quan hệ tốt với chính quyền – cũng là cổ đông lớn của MTR, họ được cấp đất miễn phí. “Thi thoảng, những người chỉ trích lại nói rằng họ là công ty bất động sản, kinh doanh thêm tàu điện ngầm mà thôi”, Tim Hau – Giáo sư tại Trường Kinh tế – Tài chính thuộc Đại học Hong Kong cho biết.

Tuy nhiên, lợi nhuận thực sự của công ty lại nằm ở lĩnh vực bất động sản. Khoảng 50 bất động sản lớn tại Hong Kong đang được sở hữu, phát triển hoặc quản lý bởi MTR. Trong có đó 2 tòa tháp cao nhất thành phố.
“Thi thoảng, những người chỉ trích lại nói rằng họ là công ty bất động sản, kinh doanh thêm tàu điện ngầm mà thôi”, Tim Hau – Giáo sư tại Trường Kinh tế – Tài chính thuộc Đại học Hong Kong cho biết.

Ông Miura và nỗi ám ảnh ‘cách chơi U19’

Thắng Olympic Malaysia, chỉ thua Nhật 0-2 là kết quả giúp thầy trò ông Miura trút bỏ bớt những áp lực trước đây


Mô hình hoạt động của MTR rất đơn giản. Vì có mối quan hệ tốt với chính quyền – cũng là cổ đông lớn của MTR, họ được cấp đất miễn phí. MTR vì thế có thể phát triển các khu đất trên và quanh khu vực nhà ga.
MTR thường xây các trung tâm thương mại ngay phía trên các ga tàu. Năm ngoái, doanh thu từ cho thuê các địa điểm này đã tăng trung bình 14%. Còn bên dưới lòng đất, cạnh mỗi điểm dừng là hàng loạt cửa hàng bán lẻ. Dĩ nhiên chủ hàng cũng phải trả tiền thuê cho MTR.
Ở đây, bạn có thể tìm được mọi loại hàng hóa, dịch vụ, kể cả nhà hàng dim sum có chứng nhận sao Michelin. Wong Sau Lan đã làm quản lý nhà hàng Tim Ho Wan tại đây trong 2 năm qua. Cô cho biết nhà hàng đặt cạnh ga tàu điện ngầm thường đông gấp đôi các cơ sở khác cùng hệ thống, nhưng ở trên mặt đất.
Tim Ho Wan mở cửa 14 giờ mỗi ngày. Trung bình,  mỗi khách phải đợi đến 40 phút mới được dùng bữa tại đây.
MTR đang xuất khẩu mô hình kinh doanh sang nước ngoài. Họ đã được giao xây dựng và điều hành nhiều tuyến tàu điện ngầm tại Trung Quốc, Anh, Thụy Điển, Australia và nhiều dự án khác trên thế giới. “Chỗ nào có lợi nhuận, họ sẽ tới. Thế giới không có nhiều đối thủ đến thế đâu”, Giáo sư Hau cho biết.

COMMENTS