Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Thí sinh hồi hộp trước ngày công bố điểm thi THPT quốc gia

Liên tục cập nhật tình hình chấm thi, điểm thi trên báo chí, nhiều thí sinh mong có kết quả để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra mắt điểm thi THPT quốc gia. Từ nhiều ngày trước, Phạm Quyền Linh (Hà Nội) liên tục đọc báo để cập nhật tình hình chấm thi. Cụm thi Hà Nội chưa tiết lộ tài liệu gì về điểm khiến chàng trai 18 tuổi hồi hộp.

Năm nay, Linh đăng ký nguyện vọng 1 (khối D) vào Đại học Thương mại, ngành Quản trị du lịch. Thi xong, em tính toán điểm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh có thể đạt tổng là 21-22, cao hơn nhiều KH khác nên kỳ vọng đỗ vào đại học tốp cao hơn là Kinh tế quốc dân.

“Môn Toán, tiếng Anh em đã tính điểm khá sát nên dự trù điểm chính thức sẽ không biến động gì. Giờ em chỉ trông đợi mỗi Ngữ văn vì điểm môn này còn tùy thuộc vào quan điểm của từng người chấm nên không biết cao thấp ra sao. Nếu đạt điểm Văn cao, em sẽ ngay lập tức điều chỉnh nguyện vọng vào Đại học Kinh tế quốc dân, vừa là trường tốp trên lại gần nhà”, Linh nói.

Cựu học sinh trường THPT Lý Thái Tổ chia sẻ, rất mong muốn đỗ vào đại học tốp đầu để vừa khẳng định chính mình, vừa chứng minh cho nhiều người thấy học sinh trường dân lập không kém cỏi. Trước đây, để dự trù cho kỳ thi “chọn lọc tương lai”, từ lớp 11 nam sinh đã miệt mài học trên lớp, tự học, học thêm 1 tuần 2 buổi tiếng Anh, 1 buổi Ngữ văn.

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 ở TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 ở TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Tại Bắc Giang, Vũ Thị Quỳnh cũng thường ngày tìm kiếm tài liệu về tình hình chấm thi của tỉnh mình. “TP HCM có những thống kê rất cụ thể nhưng em chưa tìm được 1 chút tin tức nào liên quan đến Bắc Giang. Điều này khiến em khá lo lắng”, Quỳnh nói.

Sử dụng công trình Toán, Văn và Anh để xét tuyển nguyện vọng vào Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Học viện Ngân hàng, Quỳnh hồi hộp chờ ngày ra mắt điểm thi khi môn Văn chẳng thể tự chấm.

“Đề mở, nhữngh chấm cũng mở. Nếu giọng văn của mình không hợp có người chấm thi thì cũng có khả năng điểm không cao nên em rất mong ngóng kết quả”, Quỳnh nói và cho biết đã sốt ruột hỏi cô giáo dạy Văn, cũng là người chấm thi, về điểm môn Văn, nhưng không nhận được câu trả lời vì “cô chẳng thể tiết lộ”.

Quỳnh chia sẻ hôm đi thi về, ngồi tra đáp án môn Toán và tiếng Anh, em run run dò từng con chữ. Các trường em đăng ký nguyện vọng đều có điểm chuẩn đầu vào năm ngoái thuộc tốp cao. Bố mẹ Quỳnh cũng lo lắng, liên tục hỏi em khi nào ra mắt điểm thi để cùng theo dõi.

Nhận được tài liệu 7h sáng mai sẽ có điểm thi của Bắc Giang, Quỳnh đã nghiên cứu và lên danh sách sẵn những kênh, trang báo mạng có thể tra cứu nhằm tránh nghẽn mạng. Dù đoán trước được điểm những môn trắc nghiệm, Quỳnh vẫn phải chờ điểm để xem có chính xác không, đề phòng trường hợp phúc khảo điểm thi.

Xét tuyển đại học khối A1 có ba môn Toán, Lý và tiếng Anh, Cao Ngọc Yến (Phú Thọ) đã dự báo được trên 20 điểm ngay sau khi Bộ Giáo dục ra mắt đáp án. Dù có theo dõi và nắm bắt được tình hình chấm thi của Phú Thọ, nữ sinh này không có ý định chờ xem điểm từ sáng sớm. Tuy nhiên, Yến lại rất chờ mong tài liệu về phổ điểm sẽ được ra mắt bởi nó giúp em nắm được khả năng trúng tuyển vào những trường đã đăng ký nguyện vọng.

Yến đăng ký 4 nguyện vọng vào Đại học Kinh tế quốc dân và hai nguyện vọng và Đại học Khoa học môi trường xung quanh (Đại học Quốc gia Hà Nội). Yêu thích trường Kinh tế quốc dân hơn nhưng điểm chuẩn thấp nhất của trường này năm ngoái ở mức 23 khiến Yến không khỏi lo lắng.

“Đề thi năm nay được phân tích khó hơn năm ngoái nhưng chưa có kết quả chính thức và phổ điểm thì chưa thể nói trước điều gì. Em chỉ hy vọng ngày mai sẽ có phổ điểm của toàn bộ môn để theo dõi, qua đây dự báo ngưỡng chắc chắn chất lượng đầu vào của trường”, Yến nói.

Trịnh Kim Chi (Thanh Hóa) phải học thêm mỗi tuần 6 buổi cho 3 môn thi xét tuyển đại học là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Cựu học sinh trường THPT Vĩnh Lộc (huyện Vĩnh Lộc) đạt học lực giỏi lớp 12 này được đặt nhiều kỳ vọng sẽ đỗ nguyện vọng 1 vào khoa Kế toán, Học viện Ngân hàng.

Tổng điểm thi khối D nữ sinh này dự trù là 20-21 nhưng cập nhật tình hình điểm thi những địa phương mà báo chí đưa tin, Chi hơi lo khi thấy vẫn nhiều KH đạt điểm tốt. “Năm ngoái, khoa Kế toán của Học viện Ngân hàng lấy 23,25 điểm nhưng năm nay đề thi khó hơn, không biết trường có giảm điểm chuẩn không”, nữ sinh quê Thanh Hóa nói. Em dự trù nếu điểm cao hơn mức dự báo, sẽ điều chỉnh nguyện vọng sang Đại học Kinh tế quốc dân.

Bố mẹ của Kim Chi mấy hôm nay cũng sốt sắng hỏi con gái về thời gian ra mắt điểm thi THPT quốc gia, biện pháp nào để xem được điểm. Áp lực và lo lắng, nữ sinh 18 tuổi không dám tra cứu điểm từ buổi sáng vì sợ gây thất vọng, tạo không khí căng thẳng cho cả gia đình.

Các mốc tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

Các mốc tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý

Các mốc tuyển sinh đại học thí sinh cần lưu ý.

Hoàn thành bài thi Toán khá tốt, song Nguyễn Thị Minh Thư (quận 3, TPHCM) sau khi tự chấm lại những bài thi ở khối A thấy cánh cửa vào Đại học Kinh tế TP HCM đã chật hơn. “Em rất mê ngành Kinh tế nên có thể theo học ngành này ở 1 trường khác có điểm chuẩn thấp hơn. Đây là lần thi thứ hai nên em chỉ có chút hồi hộp đợi điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng”, Thư nói.

Nhiều thí sinh khác, có học lực giỏi ở những trường THPT tốp trên ở TP HCM cũng cho biết, rất ngóng điểm thi. Nguyễn Đức Huy (quận 6, TP HCM) cho biết, điểm thi khối A sau khi tự dò đáp án là 26,5 – vừa đủ đậu vào ngành Kỹ thuật Hóa học của Đại học Bách khoa TP HCM nếu xét theo điểm chuẩn năm ngoái.

“Năm nay, điểm thi có vẻ thấp hơn nên em hy vọng điểm chuẩn ngành này không tăng hoặc giảm đôi chút, cùng thêm có điểm thi chính thức vào ngày mai cao hơn so có điểm em tự chấm thì quá tốt”, Huy chia sẻ.

Mấy hôm nay, ông Phạm Mạnh Cường (quận Bình Thạnh) thấp thỏm không yên vì tài liệu ban đầu về điểm thi được mạng xã hội bàn tán xôn xao. Đến hôm qua, khi kết quả sơ bộ điểm thi ở TP HCM được ra mắt, người cha thấy bối rối bởi trái có những dự báo trước đây, môn Toán lại có phổ điểm tương đối khá có dao động 70% thí sinh đạt điểm trên trung bình.

Năm nay, con gái ông Cường đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM). Nhờ 1 giáo viên Văn ở lớp học thêm “chấm” thử bài Văn theo lời kể của con gái ra kết quả 6-7 điểm. Trong khi đây, có môn Toán và Anh, dò theo đáp án của Bộ Giáo dục thì nữ sinh lần lượt được 6 và 8 điểm.

“Tính ra, tổng điểm khối D của cháu chỉ đạt chừng 20-21 điểm, so có điểm chuẩn năm ngoái còn thua xa, huống chi điểm chuẩn năm nay nghe chừng sẽ tăng”, ông lo lắng rồi ra chọn lọc sẽ chuyển nguyện vọng học ngành này của con sang trường lấy điểm chuẩn ngành này năm 2017 thấp hơn là Đại học Sài Gòn hoặc Đại học Nông Lâm.

“Dù vậy tôi cũng rất hồi hộp chờ điểm ngày mai vì biết đâu có 1 tia hy vọng mới, điểm Văn của cháu sẽ khá hơn. Thực sự có đề thi năm nay thì mọi kết quả đều khó lường”, ông Cường chia sẻ.

Tại Phú Yên, thí sinh Hứa Thành Hậu cho biết ban đầu đăng ký nguyện vọng 1 vào Đại học Giao thông Vận tải TP HCM, nguyện vọng 2 vào Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Theo dõi tình hình chấm điểm thi thấy 1 số tỉnh khá thấp nên em có chút lo lắng. “Em tự chấm thì được chừng 21 điểm, vẫn kiên nhẫn có những nguyện vọng đã chọn. Rất hồi hộp chờ ra mắt điểm nên em sẽ canh trên mạng, có điểm khi nào là tìm tên mình ngay”, Hậu nói.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi, tăng gần 60.000 so có năm trước. Số thí sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp là 237.320; vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học là 642.370.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài, trong đây 3 bài độc lập, ép buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi công trình Khoa học môi trường xung quanh hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục không ngừng nghỉ cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài tự chọn trong 2 bài thi công trình.

Đề thi THPT quốc gia năm nay được thí sinh phân tích là khó và phân hoá hơn năm trước, đặc thù môn Toán nhiều em phải khoanh bừa đáp án. Vì thế, dự báo số lượng điểm 9-10 năm nay sẽ ít.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.