Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Thủ khoa kép Đại học Hà Tĩnh từng bỏ dở Y Hà Nội

Học Y hơn 2 năm, anh Hùng phải bỏ vì bệnh nặng. Sau đó anh thi lại Đại học Hà Tĩnh, trở thành thủ khoa kép Thứ nhất của trường.

Anh Trần Thế Hùng (sinh năm 1991) vừa tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán của Đại học Hà Tĩnh có số điểm 3.79/4.0. Đặc biệt, anh là sinh viên Thứ nhất của trường đã đi vào hoạt động chương trình đại học trong ba năm và cũng là thủ khoa kép Thứ nhất của trường. Trước đó, anh đỗ Đại học Hà Tĩnh có số điểm 28,5 khối A, từng đỗ Đại học Y và Đại học Dược Hà Nội có số điểm trên 26.

Bỏ dở Đại học Y Hà Nội vì bệnh nặng

Năm 2009, anh Hùng lên Hà Nội thi đại học. Đỗ ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y có 26,5 điểm và Đại học Dược có 27 điểm (chưa tính ưu tiên), anh chọn lọc học Y vì gia đình luôn muốn “trong nhà có 1 bác sĩ”.

Học hết năm hai, anh Hùng mắc bệnh hiểm nghèo. Do nhầm lẫn trong chẩn đoán, anh phải điều trị ở 4 trung tâm y tế ở Hà Nội trong 7 tháng. “Đó là quãng thời gian gặp khó có tôi và gia đình, nhưng cũng là khi tôi thấm thía nhất sự hy sinh của bố mẹ để chọn lọc một sốh tân tương lai chính mình”, anh Hùng nhớ lại.

Anh Trần Thế Hùng là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của Đại học Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Anh Trần Thế Hùng là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của Đại học Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Căn bệnh của anh trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Bố mẹ phải bỏ tiệm cơm nhỏ ở Hà Tĩnh ra Hà Nội theo anh đi điều trị. Không dám thuê phòng trọ vì sợ tốn tiền, bố mẹ anh thay nhau ngủ gầm giường bệnh hay cầu thang trung tâm y tế. Thiếu tiền, cứ hai tuần bố lại phải về Hà Tĩnh vay thêm. Sự hy sinh của bố mẹ khiến anh Hùng trăn trở.

Bảy tháng sau, bệnh tình ổn định, cũng không còn đủ điều kiện điều trị ở Hà Nội, anh Hùng xin chuyển về Hà Tĩnh và dạy gia sư để có thêm lương bổng. Dù đã bảo lưu kết quả ở Đại học Y trước khi bước vào điều trị, anh vẫn quyết bỏ ngang.

“Bố buồn và giận có chọn lọc đó, tôi đã phải thuyết phục rất nhiều. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ nếu ở nhà dạy thêm, tôi vừa có lương bổng, bố mẹ lại không phải bỏ 1 khoản tiền lớn cho tôi học ở Hà Nội, gia đình sẽ mau chóng trả hết khoản nợ vì bệnh tình của tôi”, chàng trai Hà Tĩnh nhớ lại.

Dạy thêm ở nhà suốt ba năm, từng có nhiều học trò đỗ cao trong kỳ thi đại học, anh Hùng phát triển thành yêu mến công việc giảng dạy. Anh chọn lọc thi lại đại học để có ít nhất 1 tấm bằng chính quy. Năm 2015, anh đi thi cộng lứa học sinh kém mình 6 tuổi.

Kết quả học tập chưa có tiền lệ ở Đại học Hà Tĩnh

Đỗ ngành Sư phạm Toán của Đại học Hà Tĩnh có số điểm 28,5 cộng niềm đam mê Toán học từ một số năm đầu cấp THCS, anh Hùng hào hứng khi tiếp tục được đến trường. Nam sinh sinh năm 1991 tự nhủ phải gắng sức thích nghi, hòa đồng có mọi người và tự làm chính mình trẻ hơn.

Gần hết năm nhất, anh Hùng chọn lọc đẩy nhanh việc học, phần vì hy vọng có thể tốt nghiệp sớm 1 năm, phần vì nhận thấy học như thông thường nhẹ nhàng so có khả năng. Lúc bấy giờ, Đại học Hà Tĩnh chưa có kế hoạch cho học vượt và cũng chưa có sinh viên nào yêu cầu có nhà trường. May mắn khi viết đơn gửi lên hiệu trưởng, anh được thầy tạo điều kiện.

“Đại học Hà Tĩnh không có nhiều lớp để tôi có thể đăng ký học ghép 1 một sốh thuận lợi. Gần như môn nào tôi cũng phải nghỉ mấy buổi để khớp được lịch học. Điều đó kéo theo điểm chuyên cần không cao nên tôi luôn cố đạt điểm 10 ở một số bài thi kết thúc học phần nhằm tăng lên điểm số”, anh Hùng nói và cho biết đã đã đi vào hoạt động 140 tín chỉ trong ba năm như chuẩn bị.

Nói về bí kíp học tập, anh Hùng khẳng định không bao giờ có khái niệm “học đến mấy giờ” mà chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc. Anh luôn có kế hoạch rõ ràng cho từ công việc hay môn học. Vì vậy, ngoài thời gian học tập, dạy thêm và di chuyển điều trị bệnh, anh vẫn sắp xếp để tham dự Câu lạc bộ Toán học ở trường. Anh từng đạt nhiều giải thưởng về Toán, trong đó có giải nhất môn Đại số và môn Giải tích ở kỳ thi Olympic Toán toàn quốc năm 2017.

Anh Thế Hùng trong bữa tiệc nhỏ chúc mừng ngày 20/11 do học sinh tổ chức. Ảnh: NVCC

Anh Thế Hùng trong bữa tiệc nhỏ chúc mừng ngày 20/11 do học sinh tổ chức. Ảnh: NVCC

Năm ngoái, được thầy giáo ngỏ ý giúp xin học bổng làm nghiên cứu sinh ở Australia có mức đãi ngộ tốt, anh Hùng từ chối, phần vì không an tâm ở xa bố mẹ, phần vì lo ngại về công việc trong tương lai.

“Nếu làm nghiên cứu sinh, khi về Việt Nam, tôi sẽ ít được đi dạy và nếu có cũng chỉ dạy sinh viên trong khi mong muốn của tôi là gắn bó có học sinh phổ thông. Vì ngoài dạy kiến thức, tôi có thể chia sẻ nhiều bí kíp từ một số câu chuyện từng trải”, anh Hùng giải đáp.

Bỏ qua thời cơ đó, anh Hùng tiếp tục nhận được lời mời làm việc từ hệ thống trường tư thục nổi tiếng ở Hà Tĩnh có mức lương bổng cao ngay sau khi ra trường. Thế nhưng có mong muốn được đóng góp cho trường THPT chuyên Hà Tĩnh, ngôi trường từng theo học, anh Hùng chọn lọc về giảng dạy ở đó.

“Tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được nhiều học sinh cả về kiến thức và kỹ năng xã hội, đồng thời có thể giúp trường chuyên Hà Tĩnh đạt thành tích cao trong một số kỳ thi học sinh giỏi quốc gia”, anh Hùng nói.

TS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Sư phạm (Đại học Hà Tĩnh), tài liệu anh Thế Hùng là sinh viên học vượt Thứ nhất của trường và cũng là người Thứ nhất đạt thủ khoa cả đầu vào và đầu ra.

“Hùng có năng lực học tập và khả năng sư phạm rất tốt. Sinh viên như Hùng là của hiếm ở Đại học Hà Tĩnh”, bà Tâm nói.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.