Thương mại Italy-Pháp đứng trước nguy cơ “chiến tranh xylella”

Đại diện của ngành nông nghiệp Pháp cho biết nước này đã nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng đến từ khuẩn xylella đối với nền kinh tế và nông nghiệp,

Giá bán vàng SJC giảm xuống dưới mốc 35 triệu đồng mỗi lượng
Vàng và USD cùng tăng giá
Đại biểu quốc hội: Trồng mắcca tự phát sẽ gây phá hoại vùng quy hoạch
Đại diện của ngành nông nghiệp Pháp cho biết nước này đã nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng đến từ khuẩn xylella đối với nền kinh tế và nông nghiệp, nhất là tại các vùng giáp Italy như đảo Corse. Về phần mình, đại diện của Hiệp hội Nông nghiệp Italy Coldiretti cho rằng quyết định của Pháp, một đối tác truyền thống của Italy, là đơn phương, vượt thẩm quyền và nằm ngoài khuôn khổ của EU, điều này có nguy cơ sẽ làm phát sinh một “cuộc chiến thương mại” chưa từng có. Hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stéphane Le Foll tuyên bố rằng trong khi chờ đợi một quyết định chính thức từ Ủy ban châu Âu (EC) thì nước này quyết định sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ ở quy …


(Nguồn: ANSA)
Quan hệ thương mại Italy-Pháp đang có xu hướng trở nên căng thẳng khi vào ngày 3/4, chính phủ Pháp đã quyết định sẽ ngừng nhập khẩu các loại thực vật có xuất xứ từ vùng Puglia (cực Nam Italy).
Ngành nông nghiệp tại vùng Puglia của Italy hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do một loại vi khuẩn có tên là xylella.
Hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA cho biết Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stéphane Le Foll tuyên bố rằng trong khi chờ đợi một quyết định chính thức từ Ủy ban châu Âu (EC) thì nước này quyết định sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ ở quy mô quốc gia.
Quyết định này đã được cấp thẩm quyền của Pháp ký vào ngày 3/4 và công bố ngay trong ngày 4/4. Nội dung của quyết định này bao gồm cả việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu các sản phẩm thực vật trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ.
Đại diện của ngành nông nghiệp Pháp cho biết nước này đã nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng đến từ khuẩn xylella đối với nền kinh tế và nông nghiệp, nhất là tại các vùng giáp Italy như đảo Corse.
Từ ngày 16/1, Pháp đã chính thức yêu cầu EC xem xét ra quyết định để khoanh vùng dịch bệnh nhưng cho đến nay chưa có phản hồi chính thức.
Vi khuẩn Xylella thường làm cho các loại cây trồng nông nghiệp bị mục từ trong thân, vàng lá, cuộn xoăn lại, rồi chết. Thậm chí, các cây oliu cổ thụ, vốn được coi là sản vật của miền Nam Italy cũng bị tác động nặng nề do vi khuẩn Xylella.
Trước quyết định này của phía Pháp, Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp và Lương thực Italy Maurizio Martina đã tuyên bố rằng các biện pháp của Pháp là sai lầm và không phù hợp xét trên khuôn khổ Liên minh châu Âu.
Bộ trưởng Martina cũng khẳng định rằng Italy đã làm tất cả những gì cần thiết để khoang vùng dịch, bảo vệ cây trồng nông nghiệp.
Trong tuần tới, Bộ trưởng Martina sẽ có chuyến công tác đến Puglia để thảo luận với các cơ quan chức năng về các biện pháp dập dịch. “Đây là minh chứng cho thấy chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia ở mọi cấp độ”, Bộ trưởng Martina nói thêm.
Về phần mình, đại diện của Hiệp hội Nông nghiệp Italy Coldiretti cho rằng quyết định của Pháp, một đối tác truyền thống của Italy, là đơn phương, vượt thẩm quyền và nằm ngoài khuôn khổ của EU, điều này có nguy cơ sẽ làm phát sinh một “cuộc chiến thương mại” chưa từng có.
Quan điểm của Coldiretti cũng nhấn mạnh rằng quyết định của Pháp không chỉ làm phương hại đến lợi ích trên nhiều mặt của vùng Puglia nói riêng và Italy nói chung; mà còn làm quan hệ thương mại giữa Italy và Pháp trở nên căng thẳng và tổn thất./.

COMMENTS