Tích nước hồ chứa thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại Lào

Tích nước hồ chứa thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại Lào

. Phát biểu tại lễ tích nước hồ chứa Thủy điện Xekaman 1, ông Nam Viyaketh đã thay mặt ban lãnh đạo tỉnh Attapeu cũng như chính quyền cấp địa phương,

Lãnh đạo IMF: ‘Việt Nam sẽ có tương lai xán lạn nếu cải cách tốt’
Việt Nam đón gần 55 tỷ USD từ các nước ASEAN
Flappy Bird truyền cảm hứng khởi nghiệp tại Việt Nam
. Phát biểu tại lễ tích nước hồ chứa Thủy điện Xekaman 1, ông Nam Viyaketh đã thay mặt ban lãnh đạo tỉnh Attapeu cũng như chính quyền cấp địa phương, nhiệt liệt hoan nghênh những thành tựu đã đạt được trong công tác thi công dự án, hoan nghênh lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện Xekaman 1 và Tổng Công ty Sông Đà, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên của dự án đã cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thi công hoàn thành các mốc quan trọng của dự án. Ông Nam Viyaketh nhấn mạnh “Dự án Thủy điện Xekaman 1 và Sekaman Sanxay là dự án có quy mô lớn, được xem là dự án tạo cơ sở thế mạnh cho ngành sản xuất năng lượng điện khu vực Nam Lào, và là thế mạnh về mặt kinh tế xã hội tầm quốc gia, đem lại lợi ích lớn cho đất nước Lào nói chung và cho tỉnh Attapeu nói riêng

Thân đập Thủy điện Xekaman 1 . (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)


Tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu, Lào, dự án Thủy điện Xekaman 1 – một trong những những công trình quan trọng thuộc chương trình hợp tác năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, đã chính thức làm lễ tích nước hồ chứa.
Công trình Thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư được xây dựng ở hạ lưu sông Sekaman, cách biên giới Việt Nam-Lào khoảng 80km qua cửa khẩu Bờ Y.
Nhà máy có công suất 290 MW bao gồm hai tổ máy với chiều cao đập lớn nhất là 117,5m và dung tích hồ chứa là 4,8 tỷ m3 nước. Dự kiến tổ máy số Một sẽ phát điện vào tháng 3/2016, tổ máy số Hai sẽ phát điện vào tháng 5/2016.

Hình 1: Tích nước hồ chứa thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại Lào

Hình 1: Tích nước hồ chứa thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại Lào

Song song với Thủy điện Xekaman 1, về phía dưới hạ lưu còn có nhà máy thủy điện Sekaman Sanxay, còn được gọi là nhà máy thủy điện Sekaman bậc dưới, có công suất 32MW bao gồm hai tổ máy với chiều cao đập lớn nhất là 26m. Dự kiến tổ máy số Một sẽ phát điện vào tháng 4/2017, tổ máy số Hai sẽ phát điện vào tháng 7/2017.
Tổng mức đầu tư của dự án là gần 541 triệu USD (trong đó bao gồm gần 54 triệu USD đầu tư vào đường đường dây tải điện 230kV), do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện Xekaman 1 – Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư theo hình thức BOT với thời gian chuyển nhượng là 25 năm. Dự kiến tổng sản lượng điện bình quân của nhà máy thủy điện Sekaman 1 bờ trên và bờ dưới là hươn 1,2 tỷ kWh/năm, trong đó 80% sản lượng điện sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam, còn 20% sản lượng sẽ được tiêu thụ tại nội địa Lào.
Phát biểu tại lễ tích nước hồ chứa Thủy điện Xekaman 1, ông Nam Viyaketh đã thay mặt ban lãnh đạo tỉnh Attapeu cũng như chính quyền cấp địa phương, nhiệt liệt hoan nghênh những thành tựu đã đạt được trong công tác thi công dự án, hoan nghênh lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện Xekaman 1 và Tổng Công ty Sông Đà, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên của dự án đã cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thi công hoàn thành các mốc quan trọng của dự án.
Ông Nam Viyaketh nhấn mạnh: “Dự án Thủy điện Xekaman 1 và Sekaman Sanxay là dự án có quy mô lớn, được xem là dự án tạo cơ sở thế mạnh cho ngành sản xuất năng lượng điện khu vực Nam Lào, và là thế mạnh về mặt kinh tế xã hội tầm quốc gia, đem lại lợi ích lớn cho đất nước Lào nói chung và cho tỉnh Attapeu nói riêng. Dự án không chỉ nhằm phát triển thế mạnh năng lượng điện của Lào, cũng như phát triển kinh tế-xã hội, tạo nguồn lợi về trước mắt và lâu dài cho tỉnh nói riêng, cho Lào nói chung, mà còn là dấu ấn thể hiện sự hợp tác và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào anh em”./.

COMMENTS