Trồng cam Sơn Lang thu bạc tỷ

Trồng cam Sơn Lang thu bạc tỷ

. Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lang, Dương Quốc Điệp, cho biết hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Lang đã phát triển được trên 10 ha cam, trồng từ cách đây trê

Chợ vàng Dubai ế ẩm vì giá dầu
Đàm Vĩnh Hưng mở chợ sỉ thời trang bình dân
26 tuổi có nên đứng ra mở trung tâm Anh ngữ?
. Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lang, Dương Quốc Điệp, cho biết hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Lang đã phát triển được trên 10 ha cam, trồng từ cách đây trên 10 năm và hiệu quả đã được kiểm chứng thực tế khá rõ ràng. Từ những ưu thế vượt trội của cam Sơn Lang, chính quyền xã Sơn Lang đã tính đến chủ trương nhân rộng loại cây trồng này. “Tất nhiên sẽ còn nhiều khó khăn, song nếu phát huy tốt, đây chắc chắn là loại cây trồng tương lai sẽ làm giàu cho không ít hộ ở Sơn Lang và là điều kiện quan trọng để thúc đẩy việc phát triển cây cam theo hướng bền vững, mở rộng thị trường”, ông Điệp nói. So với đầu tư cà phê, trồng cam cũng sẽ tốn kém gấp 3-4 lần nhưng bù lại, cam là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn. Các hộ trồng cam chủ yếu là người Kinh từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp, mang theo các giống cam đặc sản quê hương

Cam có thể thu hoạch quanh năm nên nhà vườn chỉ cần theo sát cây, tỉa bớt trái và giữ lại lượng vừa đủ để cây nuôi dưỡng là có thể đảm bảo đạt năng suất ổn định. So với đầu tư cà phê, trồng cam cũng sẽ tốn kém gấp 3-4 lần nhưng bù lại, cam là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn. Ông Lâm nhẩm tính, cà phê ở Sơn Lang thông thường chỉ đạt chỉ đạt 10-15 tấn tươi/ha. Nếu giá như hiện tại sẽ được khoảng 70 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, cam có thể đạt 30 tấn/ha, mỗi ha thu về hơn 800-900 triệu đồng. 
Hình 1: Trồng cam Sơn Lang thu bạc tỷ

Hình 1: Trồng cam Sơn Lang thu bạc tỷ

“Đúng vụ tôi thu được những trái cam nặng 0,8-0,9kg/trái là bình thường. Trái mùa quả cũng đạt tối thiểu 0,3-0,5kg/trái. Cam màu vàng, thơm, vị ngọt đậm đà, ngay cả phần cùi cam cũng có vị ngọt bùi… Thương lái rất thích”, ông Trần Công Lâm kể.
Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lang, Dương Quốc Điệp, cho biết hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Lang đã phát triển được trên 10 ha cam, trồng từ cách đây trên 10 năm và hiệu quả đã được kiểm chứng thực tế khá rõ ràng. Các hộ trồng cam chủ yếu là người Kinh từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp, mang theo các giống cam đặc sản quê hương.
Từ những ưu thế vượt trội của cam Sơn Lang, chính quyền xã Sơn Lang đã tính đến chủ trương nhân rộng loại cây trồng này. Trước mắt, xã lên kế hoạch trong năm nay sẽ phát triển thêm khoảng 10 ha cam, chủ yếu trong đối tượng người Kinh, vì cây cam đòi hỏi vốn đầu tư lớn, trình độ và kỹ thuật canh tác phải đạt đến mức độ nhất định.


Chính quyền địa phương cũng lồng ghép chủ trương này gắn với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ vốn 30 triệu đồng/ha cam cho hộ nào chọn hướng đi này và dự kiến đề nghị huyện xây dựng  thương hiệu cam Sơn Lang.
“Tất nhiên sẽ còn nhiều khó khăn, song nếu phát huy tốt, đây chắc chắn là loại cây trồng tương lai sẽ làm giàu cho không ít hộ ở Sơn Lang và là điều kiện quan trọng để thúc đẩy việc phát triển cây cam theo hướng bền vững, mở rộng thị trường”, ông Điệp nói.
Theo Nông Nghiệp Việt Nam

COMMENTS