Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Trung Quốc muốn mua cả châu Âu

Tuy nhiên, số liệu này chưa bao gồm một vài khoản đầu tư tư nhân, như việc người Trung Quốc đổ xô mua đất ở Bồ Đào Nha hay Latvian thông qua chương trình “Thị thực vàng” của một vài quốc gia này. Hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu đều đổ vào một vài tổ chức có thương hiệu lâu ngày. Giá cả ở châu Âu đang khá rẻ, họ rất cởi mở và có một vài nhân tố các tổ chức Trung Quốc đang tìm kiếm – công nghệ và thương hiệu. Nhưng khi một vài tổ chức này rơi vào tay tổ chức quốc doanh Trung Quốc, đây lại là vấn đề chính trị. Nhưng nó có phương thức biến thành con ngựa thành Troy, mang theo tư tưởng chính trị và giá trị trị Trung Quốc vào châu Âu”, Sophie Meunier tại Đại học Princeton cho biết trong …

Trung Quốc chỉ đóng góp 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của châu Âu . Đây là con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, số liệu này chưa bao gồm một vài khoản đầu tư tư nhân, như việc người Trung Quốc đổ xô mua đất ở Bồ Đào Nha hay Latvian thông qua chương trình “Thị thực vàng” của một vài quốc gia này. Giá cả ở châu Âu đang khá rẻ, họ rất cởi mở và có một vài nhân tố các tổ chức Trung Quốc đang tìm kiếm – công nghệ và thương hiệu.
Thương vụ với Pirelli nhằm vào nhân tố thứ nhì. Người mua là Công ty Săm lốp và Cao su Quốc gia Trung Quốc, thuộc địa gia quốc doanh ChemChian, với 20 triệu chiếc lốp được chuyển nhượng ra mỗi năm. Nhưng không mấy ai từng nghe tới thương hiệu Rubber Six and Aeolus của hãng này.
Cái họ cần là một lịch sử huy hoàng và thương hiệu lừng lẫy như của Pirelli. Công ty Italy này dường như đã được định giá trị quá cao – với giá trị cổ phiếu gấp 23 lần lợi nhuận. Tuy nhiên nó lại có giá trị trị thương hiệu cao thứ 5 địa cầu.
Với một nhà mặt phố thầu tham vọng có ngân sách và khả năng làm ra hùng mạnh, Pirelli quả thực là một mục tiêu lý tưởng. Vốn hóa phân khúc của hãng chỉ vào khoảng 7,5 tỷ USD (không là gì so với doanh thu 40 tỷ USD năm ngoái của ChemChina). Danh tiếng của nó sẽ đưa tên tuổi của gã khổng lồ Trung Quốc ra quốc tế. Thương vụ này có một vài nét tương đồng như khi Geely của Trung Quốc mua lại Volvo. Geely không chỉ chấp nhận tiếp thu công nghệ, mà còn nhằm thi công thương hiệu.
Tuy nhiên, vấn đề chính là ở chỗ đó. Hầu hết đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu đều đổ vào một vài tổ chức có thương hiệu lâu ngày. Với các tổ chức tư nhân, việc này không đáng ngại, như Hony Capital mua Pizza Express, Fosun International và Ping An Insurance đầu tư vào Potsdamer Platz, hay Geely thâu tóm Volvo. Ngày nay mua bán xuyên quốc gia đã trở nên rất phổ biến.
Nhưng khi một vài tổ chức này rơi vào tay tổ chức quốc doanh Trung Quốc, đây lại là vấn đề chính trị. Chính phủ Trung Quốc đang chấp nhận tận dụng các tổ chức châu Âu để bành trướng ảnh hưởng trên địa cầu. “Hiện tại, đầu tư Trung Quốc có vẻ như tiền từ trên trời rơi xuống. Nhưng nó có phương thức biến thành con ngựa thành Troy, mang theo tư tưởng chính trị và giá trị trị Trung Quốc vào châu Âu”, Sophie Meunier tại Đại học Princeton cho biết trong một nghiên cứu kỹ năm ngoái.
Trong lúc bấy giờ, tổ chức châu Âu đổ tiền vào Trung Quốc thì bị đòi hỏi lập liên doanh với các công ty đối tác đối tác nội địa, và chịu nhiều kìm hãm khác tùy từng ngành. EU đang gắng sức đàm phán để được tự do hơn, nhưng vẫn đang ở thế bất lợi.
Mở cửa cho đầu tư Trung Quốc cũng đồng nghĩa giúp quốc gia này nâng cao ảnh hưởng chính trị. Và động thái này cũng chẳng khác gì mở cửa phân khúc châu Âu cho một vài gã khổng lồ năng lượng của Nga, như Rosneft và Gazprofesionalm. Những tổ chức này sẵn sàng chi tiền chỉ để tăng vị thế của Moscow trên bàn đàm phán.
Ngày nay, Chính phủ các nước châu Âu luôn e dè trước một vài khoản đầu tư từ Nga, kể cả đầu tư tư nhân. Chính phủ Anh đang buộc tổ chức đầu tư LetterOne của tỷ phú Mikhail Fridman chuyển nhượng tháo một vài cơ sở làm ra dầu ở Biển Bắc mà họ mua lại từ Dea (Đức). Bởi vậy, khó có phương thức nói các thương vụ của tổ chức quốc doanh Trung Quốc như Dongfeng Motors và ChemChina có tiện lợi hơn hay không.

Những sai lầm khởi nghiệp dễ dẫn tới thất bại

Bạn có cách sửa đổi đa số mọi thứ liên quan đến ngôi nhà, từ tiện nghi đến trang trí


Châu Âu cần một chính sách chặt chẽ về đầu tư trực tiếp nước ngoài, quy chuẩn cụ thể về một vài làm việc được cho phép và một vài nhà mặt phố đầu tư được khuyến khích. Chẳng hạn như đề nghị các tổ chức nhà mặt phố nước chỉ được đầu tư cho một vài tổ chức mới. Hoặc đề nghị họ phải hợp tác với công ty đối tác đối tác châu Âu và không nắm được quyền kiểm soát tổ chức, cũng như tạo lưu thôngều kiện cho các nhà mặt phố đầu tư tư nhân. Hiển nhiên là các tổ chức tư nhân Trung Quốc vẫn có phương thức trở thành dụng cụ chính sách của Chính phủ. Nhưng ít nhất thì một vài chính sách này sẽ khiến thời cơ tranh giành ở châu Âu công bằng hơn.
Hà Tường (theo Bloomberg)