Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Trung Quốc nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới

. Giá dầu giảm 60% nửa cuối năm ngoái do nguồn cung dư thừa đã khiến Trung Quốc tăng tích trữ, thay đổi bản đồ thương mại dầu toàn cầu. Tuy nhiên, giá dầu thấp và việc Trung Quốc hạ lãi suất liên tục để kích thích tăng trưởng đã khiến nhu cầu tăng lên. Hồi tháng 4, Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút – Ali al-Naimi đã tới thăm Trung Quốc và các nước châu Á khác, trong bối cảnh sản xuất dầu nước này lên kỷ lục. “Vai trò nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ giúp Trung Quốc có thêm quyền lực


Đây là số liệu đáng ngạc nhiên, do nền kinh tế lớn nhì thế giới đang tăng trưởng chậm lại và nhu cầu dầu cũng được dự báo hạ xuống. Tuy nhiên, giá dầu thấp và việc Trung Quốc hạ lãi suất liên tục để kích thích tăng trưởng đã khiến nhu cầu tăng lên.
Trung Quốc đã là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Vì vậy, với thông tin này, Trung Quốc hiện là nước sử dụng hàng đầu với hầu hết các hàng hóa, từ than đá, dầu, sắt đến nhiều kim loại khác.
“Vai trò nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ giúp Trung Quốc có thêm quyền lực. Sự tham gia của nước này vào Trung Đông sẽ tiếp tục thay đổi. Họ sẽ không còn là người tí hon nữa. Trung Quốc giờ không chỉ là đối tác quan trọng của Trung Đông. Mà Trung Đông cũng ngày càng quan trọng hơn với Trung Quốc”, Philip Andrews-Speed – Trưởng bộ phận nghiên cứu An ninh Năng lượng tại Đại học Quốc gia Singapore nhận xét.
Giá dầu giảm 60% nửa cuối năm ngoái do nguồn cung dư thừa đã khiến Trung Quốc tăng tích trữ, thay đổi bản đồ thương mại dầu toàn cầu. Chỉ trong một thập kỷ, các hãng dầu thế giới đã phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh, khi nhập khẩu của Mỹ giảm từ hơn 10 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 7 triệu hiện tại. Trong khi đó, số liệu này tại Trung Quốc lại tăng gấp 7.
Hồi tháng 4, Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút – Ali al-Naimi đã tới thăm Trung Quốc và các nước châu Á khác, trong bối cảnh sản xuất dầu nước này lên kỷ lục. Ông đã tuyên bố cảm thấy “rất lạc quan” về nhu cầu mạnh tại nền kinh tế lớn nhì thế giới.
Bên cạnh đó, thị trường dầu thô từ lâu bị thống trị bởi các hãng phương Tây như ExxonMobil, Royal Dutch Shell, Chevron hay BP. Nhưng nay, các công ty Trung Quốc như Sinopec hay PetroChina cũng đã gia nhập thị trường với quy mô chưa từng có.
Với giá dầu hiện tại vẫn ở mức thấp, nhu cầu của Trung Quốc được dự báo còn tăng. “Họ chắc chắn sẽ mua nhiều dầu thô hơn nữa để lấp đầy các kho dự trữ, phục vụ cả mục đích thương mại và chiến lược”, Seng Yick Tee – Giám đốc SIA Energy dự báo.
Hà Thu (theo Reuters)