Trường học vùng cao ở Quảng Trị khôi phục cờ người

Từ đầu năm 2018, trường Tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị) khôi phục môn cờ người trong tiết học ngoại khóa. Trư

Đưa nội dung quyền con người vào trường học
Giáo sư trẻ nhất năm 2017 mới 36 tuổi
Bốn câu đố hình thử tài trinh thám của bạn

Từ đầu năm 2018, trường Tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị) khôi phục môn cờ người trong tiết học ngoại khóa.

Trường học vùng cao khôi phục cờ người

Trường học vùng cao khôi phục cờ người

Trong tiết ngoại khóa đầu tuần, trường tiểu học Hướng Phùng lần đầu đưa vào giảng dạy và trình diễn môn cờ người. Bàn cờ là các tấm nệm trải giữa sân trường, quân cờ là học sinh biết và yêu thích môn cờ tướng.

Nhiều em ban đầu còn bỡ ngỡ có có việc bày binh bố trận, lối đi nước bước, nhưng rất hào hứng. Là trường ở vùng cao của tỉnh Quảng Trị nên 32 quân cờ gồm học sinh các dân tộc Kinh, Pa Kô, Vân Kiều. Các quân cờ có hai màu áo đối lập, được thêu tên mặt sau áo.

Phía ngoại khu, nhiều học sinh hào hứng đâyn xem, vỗ tay tán thưởng khi có 1 nước cờ hay được các giáo viên thuyết minh.

Khôi phục môn thể thao cờ người giúp các tiết ngoại khoá của trường Tiểu học Hướng Phùng thêm mới mẻ, quyến rũ. Ảnh: Hoàng Táo

Khôi phục môn thể thao cờ người giúp các tiết ngoại khoá của trường Tiểu học Hướng Phùng thêm mới mẻ, quyến rũ. Ảnh: Hoàng Táo

Sau 1 ván cờ đâyng vai quân tốt, em Lê Kim Cương nói chơi cờ người giúp em rèn luyện kỹ năng lắng nghe, quan sát. “Chúng em có các giờ ra chơi bổ ích”, Cương nói.

Trong khi đây, cô giáo Lê Phương Trinh bộc bạch từng nghe qua về môn cờ người nhưng chưa xem. “Nhà trường khôi phục môn cờ rất ý nghĩa, góp phần giúp các em biết và yêu hơn về trò chơi dân gian quê hương”, cô Trinh nói.

Hiệu trưởng Nguyễn Mai Trọng cho hay, cờ người là môn thể thao trí tuệ, quyến rũ thường được ông cha tổ chức trong các dịp Tết đến, xuân về. Trải bao thăng trầm lịch sử, cờ người bị mai 1. Nhằm khôi phục nét văn hóa đặc biệt của dân tộc, nhà trường tìm hiểu và phục dựng môn thể thao này.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0