Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

UNESCO bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của GS Phan Huy Lê

UNESCO ca ngợi đâyng góp lớn lao của GS Phan Huy Lê để Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản địa cầu.

Ngày 27/6, Văn phòng UNESCO phát thông điệp gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình GS Phan Huy Lê. Tổ chức này phân tách ông là con người mẫu mực cho giới trí thức, tìm hiểu.

“GS Phan Huy Lê đã mở cánh cửa tìm hiểu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam có địa cầu thông qua nỗ lực hoàn hảo của ông dành cho thúc đẩy thảo luận và hợp tác có giới học thuật quốc tế. Ông khơi nguồn và là tấm gương cho nhiều thế hệ nhà sử học của Việt Nam và quốc tế”, UNESCO nhấn mạnh.

Theo tổ chức này, GS Phan Huy Lê ra đi trong sự tiếc nuối của rất nhiều người. Trong số đây nhiều người hàm ơn ông về sự giúp đỡ rộng lượng và giải đáp tận tình. Bên cạnh các đâyng góp lớn lao có nền sử học tân tiến Việt Nam, UNESCO ngợi ca công lao của ông để Hoàng thành Thăng Long được ghi danh là di sản địa cầu. Tới khi ra đi, ông luôn đảm nhận vai trò dẫn dắt học thuật của hội đồng khoa học hỗ trợ khu di sản này.

“Ông là người thúc đẩy, khuyến khích tìm hiểu khoa học 1 cách nghiêm túc và trọng chứng”, UNESCO viết cuối thông điệp.

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê. Ảnh: P.V

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê. Ảnh: P.V

“Quý ông lịch lãm”

Văn phòng UNESCO gửi kèm bài viết của tiến sĩ William Logan, thành viên Hội đồng hàn lâm FASSA Australia tiễn biệt GS Phan Huy Lê. Ông nhận xét GS Phan Huy Lê là nhà sử học xuất chúng đáng ngưỡng mộ bởi sự mẫn tiệp trong học thuật và các cống hiến dành trọn cho Hà Nội, Việt Nam.

“Ông là 1 quý ông vô cộng lịch lãm, luôn luôn thanh lịch và tử tế”, tiến sĩ William Logan chia sẻ và cho biết được gặp GS Lê lần Thứ nhất vào các năm đầu thập niên 1990 khi thực hiện dự án về bảo tồn khu phố cổ Hà Nội. Giáo sư đã hỗ trợ rất nhiều để ông hiểu đặc điểm lịch sử đô thị và đã đi vào hoạt động dự án.

Cuối các năm 2000, ông cộng đồng nghiệp tham dự cộng GS Lê biên soạn hồ sơ đề cử Hoàng thành Thăng Long vào danh sách di sản địa cầu.

“Phẩm chất uyên bác của giáo sư nổi danh cả ở tầm quốc gia và quốc tế. Ông thực sự là 1 tài sản quý báu của Việt Nam và sẽ lâu dài được tri ân trong trái tim của nhiều người”, tiến sĩ William Logan bày tỏ cuối bài viết.

GS Phan Huy Lê sinh năm 1934 ở làng Thu Hoạch, xã Thạch Châu (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Ông để lại gia tài sách sử đồ sộ và cuối đời tâm huyết thi công bộ Quốc sự đồ sộ nhất từ trước đến nay.

Là đại thụ của nền sử học Việt Nam, ông Phan Huy Lê được phong giáo sư năm 1980; nhà giáo nhân dân năm 1994; giải thưởng Nhà nước (2000); giải thưởng Quốc tế Văn hoá châu Á Fukuoka, Nhật Bản (1996); huân chương Cành cọ Hàn lâm của Pháp (2002); danh hiệu Viện sĩ Thông tấn nước ngoài của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn thuộc Học viện Pháp quốc (2011); giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học (2016).

13h06 ngày 23/6, giáo sư Lê qua đời ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Sáng 27/6, gia đình, học trò và hàng nghìn người đã đến lễ tang tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cộng.

Bạn đang xem chuyên mục giao duc etesol.edu.vn ở https://etesol.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *