Vạn Phát Hưng tăng vốn, bán tài sản để săn quỹ đất mới

Bởi lẽ lợi nhuận năm ngoái doanh nghiệp đạt không quá 10% kế hoạch, chỉ lãi vài tỷ đồng cộng thêm việc thanh lý các dự án kéo dài hết năm này qua năm

Có nên từ bỏ tấm bằng kế toán để theo đuổi ngành trang điểm?
Vợ chồng thu nhập 20 triệu có nên vay tiền mua nhà?
Các nguyên nhân dẫn đến vấn đề bình tích áp bị nổ
Bởi lẽ lợi nhuận năm ngoái doanh nghiệp đạt không quá 10% kế hoạch, chỉ lãi vài tỷ đồng cộng thêm việc thanh lý các dự án kéo dài hết năm này qua năm khác. Trước nay VPH chỉ phát triển những dự án quy mô lớn, nhưng từ năm 2015 công ty có kế hoạch chuyển hướng sang khu Đông TP HCM, phát triển những dự án quy mô nhỏ hơn nhưng thanh khoản cao. Dù kế hoạch kinh doanh năm 2015 vượt trội hơn những năm trước với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 81 tỷ đồng, nhưng không ít cổ đông VPH lo ngại khó hoàn thành nổi. Trước lo ngại cổ phiếu bị pha loãng do phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm nay, ông Tuấn phân tích, có rất nhiều lý do chính đáng cần phải tăng vốn. Cụ thể, 73 tỷ đồng từ việc bán block 5 La…

Dù kế hoạch kinh doanh năm 2015 vượt trội hơn những năm trước với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 81 tỷ đồng, nhưng không ít cổ đông VPH lo ngại khó hoàn thành nổi. Bởi lẽ lợi nhuận năm ngoái doanh nghiệp đạt không quá 10% kế hoạch, chỉ lãi vài tỷ đồng cộng thêm việc thanh lý các dự án kéo dài hết năm này qua năm khác. Ngoài ra nhiều ý kiến cho rằng tăng vốn có thể khiến cổ phiếu bị pha loãng.
Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng , Võ Anh Tuấn giải trình với cổ đông: “Việc chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận (chỉ đạt 10%) năm 2014 là do yếu tố khách quan. Doanh thu đã có nhưng chưa ghi nhận được nên sẽ kết chuyển vào năm 2015”.
Cụ thể, 73 tỷ đồng từ việc bán block 5 Lacasa, đất nền dự án Lacasa bán được 70%, block 2 dự án Lacasa cũng đã bán được 180 tỷ đồng sẽ ghi nhận vào năm nay. “Kế hoạch kinh doanh năm 2015 là hoàn toàn có cơ sở. Lợi nhuận 2015 chắc chắn đạt được, tôi sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình đã hứa”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Riêng dự án Nhơn Đức đã bán nhiều năm chưa xong, ông Tuấn trần tình, chậm trễ vì đây là trường hợp chưa có tiền lệ. Trường đại học muốn mua dự án phải thu xếp vốn, xin vốn mất nhiều thời gian thủ tục hành chính. Hiện trường Đại học Thể thao và Đại học Tài nguyên môi trường đã được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư. “Đại hội tới có thể chỉ còn thảo luận doanh thu của dự án”, lãnh đạo VPH nói.
Trước lo ngại cổ phiếu bị pha loãng do phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm nay, ông Tuấn phân tích, có rất nhiều lý do chính đáng cần phải tăng vốn. Thứ nhất, hiện nay vốn của VPH chỉ có 300 tỷ đồng là con số rất khiêm tốn trong mặt bằng chung các doanh nghiệp bất động sản. Vì vốn thấp nên trong giai đoạn bất động sản khủng hoảng doanh nghiệp phải xoay sở rất khó khăn. Do đó, trong những năm tới bức tranh nền kinh tế và thị trường có xu hướng tốt, doanh nghiệp phải tận dụng thời cơ, sớm chuẩn bị nguồn vốn.
Thứ hai, hiện doanh nghiệp đã bán rất nhiều quỹ đất tại quận 7, Nhà Bè. Trước nay VPH chỉ phát triển những dự án quy mô lớn, nhưng từ năm 2015 công ty có kế hoạch chuyển hướng sang khu Đông TP HCM, phát triển những dự án quy mô nhỏ hơn nhưng thanh khoản cao. Để triển khai chiến lược mới thì phải chuẩn bị quỹ đất ngay từ lúc này. Đợi các dòng tiền về chậm thì không hỗ trợ kịp.
Thứ ba, phát hành cổ phiếu để tăng vốn vẫn có lợi hơn đi vay ngân hàng. Lãi suất phổ biến trên thị trường 10-12%, những mức lãi suất thấp không ổn định. Doanh nghiệp đã từng bị rủi ro vì bẫy lãi suất thấp để rồi sau đó phải gồng gánh trả lãi. Do đó, cách chuẩn bị tốt nhất cho chu kỳ bất động sản mới là tài chính phải sẵn trong tay.

Chủ tịch Hòa Phát: ‘Máu lửa nhưng thận trọng với nông nghiệp’

Đánh giá về tình hình kinh doanh năm 2014, ông Trần Đình Long cho biết đây là năm tốt nhất của Hòa Phát trong hơn 20 năm hình thành và phát triển với doanh thu và lợi nhuận tập đoàn đều đạt cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, doanh thu lần đầu tiên …


COMMENTS