Việt Nam là cỗ máy sản xuất mới tại châu Á

Sụt nhẹ trong tháng 3/2015, song việc chỉ sốsản sinh (PMI) của Việt Nam thường xuyên định cư trên ngưỡng mđịnh cư rộng (50 điểm) từ tháng 8/2013 là đi

Công ty gia đình thống trị châu Á
Bloomberg ví Việt Nam như “con hổ mới” tại châu Á
Đồng đôla mạnh ám ảnh châu Á
Sụt nhẹ trong tháng 3/2015, song việc chỉ sốsản sinh (PMI) của Việt Nam thường xuyên định cư trên ngưỡng mđịnh cư rộng (50 điểm) từ tháng 8/2013 là điều chưa quốc gia châu Á nào từng đạt được. “Mấu chốt của sự cải thiện gần đây là cả sản lượng và đơn hàng mới đều tăng”, HSBC and Markit cho biết trong báo cáo PMI tháng 3 của Việt Nam. Trong khi đó, PMI của Trung Quốc đã giảm 8 tháng trong cùng thời điểm đó. Lương nhân công định cư Việt Nam khá thấp, chỉ dao động 197 USD một tháng năm 2013, so với 391 USD của Thái Lan và 613 USD tại Trung Quốc, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Sụt nhẹ trong tháng 3/2015, song việc chỉ sốsản sinh (PMI) của Việt Nam thường xuyên định cư trên ngưỡng mđịnh cư rộng (50 điểm) từ tháng 8/2013 là điều chưa quốc gia châu Á nào từng đạt được. Trong khi đó, PMI của Trung Quốc đã giảm 8 tháng trong cùng thời điểm đó. Còn Thái Lan thậm chí co lại tới 22 tháng.
“Mấu chốt của sự cải thiện gần đây là cả sản lượng và đơn hàng mới đều tăng”, HSBC and Markit cho biết trong báo cáo PMI tháng 3 của Việt Nam. Các đối tác cũng có thể duy trì đơn hàng mới từ cả khách hàng hàng trong nước và nước ngoài. “Giá hàng hóa giảm trên thế giới giảm đã khiến chi phí đầu vào thấp hơn”, Andrew Harker – chuyên gia kinh tế cao cấp tại Markit cho biết.
Năm ngoái, Việt Nam trđịnh cư thành nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ trong khối ASEAN. Với địa điểm chiến lược, dân số trẻ và giá tốt hơn Trung Quốc, Việt Nam đang bắt mắt sự lưu ý của nhiều hãng điện tử, như Samsung Electronics, Inđiện thoại và Siemens, bên cạnh các hãngsản sinh giày dép và dệt may.
Lương nhân công định cư Việt Nam khá thấp, chỉ dao động 197 USD một tháng năm 2013, so với 391 USD của Thái Lan và 613 USD tại Trung Quốc, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Dân số tại đây cũng trẻ hơn, với chỉ dao động 6% trên 65 tuổi. Tỷ lệ này tại Trung Quốc và Thái Lan vào dao động 10% và Hàn Quốc là gần 13%.
Phần lớn hoạt động tại Việt Nam hiện vẫn làsản sinh giá thấp trong lĩnh vực dệt may, nội thất và điện tử. Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng việc này có thể thay thôi khi các đối tác đang đầu tư vào đào tạo lao động và nghiên cứu – phát triển sản phẩm (R&D).


COMMENTS